Có thể bạn chưa biết

Cà khịa là gì? Ý nghĩa của từ “cà khịa” trên Facebook

Hiện nay, chúng ta có thể thấy thuật ngữ cà khịa xuất hiện rất nhiều trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook hay trong các tiêu đề và nội dung video trên Youtube. Thuật ngữ này đã dần trở thành câu nói quen thuộc của nhiều người, bạn có thể nghe thấy rất nhiều người dùng từ này trong giao tiếp hàng ngày. Vậy rốt cuộc cà khịa là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ cà khịa được xuất phát từ đâu? Để tìm ra câu trả lời, VN24h.info mời bạn đọc cùng giải đáp qua bài viết sau đây.

Cà khịa là gì?
Cà khịa là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của “cà khịa” đến từ đâu?

Cà Khịa là gì?

Cà khịa có thể xem như một từ lóng mang tính chất “khẩu nghiệp”, mỉa mai người khác một cách lịch sự và tế nhị. Khi dùng thuật ngữ này, nhiều người có cảm giác sung sướng cho bản thân và niềm vui cho nhiều người.

Cà khịa là một từ tiếng Việt được chuyển hóa từ tiếng của người đồng bào Khmer. Trong ngôn ngữ của người Khmer, từ “cà khịa” hay dùng để ám chỉ những kiểu người nhiều chuyện, hay xía vào chuyện của người khác mà không liên quan đến bản thân. Cà khịa là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở các khu vực Tây Nam Bộ của nước ta, cụ thể hơn là những khu vực có đông đảo dân tộc Khmer sinh sống.

Cà khịa được chuyển hóa từ tiếng của người đồng bào Khmer
Cà khịa được chuyển hóa từ tiếng của người đồng bào Khmer

Ví dụ và Y nghĩa của Cà khịa

Sau đây là các ví dụ và ý nghĩa liên quan đến từ cà khịa:

  • “Đừng cà khịa nhau nữa” – Ý nghĩa là mọi người đừng kiếm chuyện gây sự với nhau nữa.
  • “Bớt cà khịa lại đi nha” – Ý nghĩa câu này là nói một người nào đó bớt nhiều chuyện xen vào chuyện của người khác.
  • “Tao thích cà khìa mày đó” – Câu này có nghĩa là tao thích chọc tức mày đó hoặc tao muốn gây sự với mày đó, ý nghĩa câu này còn tùy vào tình huống mà sẽ ra ý nghĩa khác nhau.
  • “Còn gì vui hơn khi đi cà khịa” – Với câu này thì ý nghĩa khá vui vẻ, chỉ là người nói muốn đi chọc người khác để tìm niềm vui cho bản thân.

Chính vì vậy, thuật ngữ cà khịa mang rất nhiều ý nghĩa như đâm chọc, bóng gió hay khẩu nghiệp, mỉa mai người khác hoặc thậm chí là kích đểu,.. Nhưng dạo gần đây lại có rất nhiều người thích đưa thuật ngữ này vào sử dụng khi nói chuyện, có vẻ như khi dùng thuật ngữ này sẽ giúp cho bớt khẩu nghiệp, giúp họ “sang mồm” hơn, đúng theo kiểu lắm chuyện của người khác một cách tinh tế, lịch sự. Thế nên từ khẩu nghiệp đã dần được đi vào dĩ vãng và hiện giờ người người, nhà nhà đã dần chuyển sang thuật ngữ cà khịa trong giao tiếp hàng ngày và đặc biệt nhiều nhất là ở trên các trang mạng xã hội.

Với thuật ngữ cà khịa, không phải trong trường hợp nào cũng nên áp dụng vào sử dụng và có ý nghĩa như nhau. Sẽ còn tùy theo thái độ và hành động của người sử dụng từ này trong tình huống nào mà sẽ ra thêm nhiều ý nghĩa tích cực hay tiêu cực khác nhau.

Nhân chi sơ, tính cà khịa
Nguồn gốc của thuật ngữ cà khịa trên facebook

Nguồn gốc của Cà khịa trên Facebook

Đối với những ai chưa từng xem qua, hay biết đến cuốn sách “Đừng bao giờ đi cà khịa một mình”, sẽ nghĩ rằng trào lưu thuật ngữ này được xuất phát từ các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, thuật ngữ cà khịa được nhiều người biết đến chính là nhờ vào việc quảng bá cho “Đừng bao giờ đi cà khịa một mình”, cuốn sách được khá nhiều bạn trẻ đang săn lùng để sở hữu trong thời gian gần đây. Tác giả của quyển sách này là Ngọc Thiệp và Hằng Bean được xuất bản bởi Welax.

Một từ lóng gây sự cho người khác nhưng sẽ khiến bạn hả hê
Một từ lóng gây sự cho người khác nhưng sẽ khiến bạn hả hê

Cũng chính từ các đoạn được trích trong cuốn sách đó mà cư dân mạng đã nổi lên với các câu nói như “Nhân chi sơ, tính cà khịa”, “So với việc yêu đương thì mình hợp với việc đi cà khịa hơn” hay “ Trong tất cả các loại cà, em thích nhất là cà khịa”,… Đây là các câu nói mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở các trang mạng hoặc thậm chí là các đoạn clip ngắn trong thời gian gần đây.

Video: CÀ KHỊA thế nào cho đúng?

Cà khịa có ăn được không?

Với các bạn trẻ hiện nay, việc cà khịa có thể không ăn được, nhưng khi cà khịa sẽ giúp họ không bao giờ phải buồn. Nó đã dần trở thành một thứ gì đó có thể giúp bạn và mọi người được vui vẻ hơn khi giao lưu. Thậm chí có một số người đã thành thói quen, họ có thể cà khịa bất kỳ ai, bất cứ lúc nào mà không sợ bị cãi lại. Nên nhớ đừng bao giờ đi cà khịa một mình nhé, nếu đã cà khịa thì phải kiếm được người cùng mình đi “nó mới vui”.

Cà khịa có thể không ăn được nhưng cà khịa giúp cho không bao giờ buồn chán
Cà khịa có thể không ăn được nhưng giúp cho bạn không bao giờ buồn chán

Như vậy, thuật ngữ cà khịa là một dạng cà chớn chứ không phải hoàn toàn như cà chua hay cà tím đâu nhé. Đến đây thì có lẽ các bạn đã hiểu được cà khịa là gì. Với câu nói “Trong tất cả các loại cà, món cà mình thích nhất là cà khịa” đây chỉ là một trong số các câu nói vui thôi chứ không phải một món ăn đâu nhé.

Hy vọng, qua những lời giải thích cho câu hỏi cà khịa là gì? xuất xứ cà khịa có từ đâu, sẽ giúp mọi người hiểu thêm và biết cách áp dụng thuật ngữ này đúng nơi, đúng địa điểm để tránh những chuyện không hay xảy ra nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button