Có thể bạn chưa biết

Kỷ niệm và Hoài niệm khác nhau như thế nào?

Kỷ niệm và hoài niệm là những cụm từ được sử dụng để chỉ về những hồi ức đã qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu sâu sắc được ý nghĩa của hai cụm từ này. Hãy cùng VN24h.info khám phá sự khác nhau giữa kỷ niệm và hoài niệm nhé.

Kỷ Niệm và Hoài Niệm khác nhau như thế nào? 

Quá khứ dù buồn hay vui thì luôn có những sự việc khắc sâu vào trí nhớ, khiến chúng ta không thể nào quên được. Theo định nghĩa, kỷ niệm chính là cái hiện lại trong trí nhớ về những sự việc đáng ghi nhớ đã xảy ra. Kỷ niệm thường khiến con người cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc mỗi khi nghĩ đến, đánh dấu một sự việc ý nghĩa xảy ra trong cuộc đời như: ngày kết hôn, ngày đầu tiên gặp nhau, ngày đầu tiên được bố dẫn đến trường,….Kỷ niệm luôn tồn tại và trở thành điểm tựa trong cuộc sống của mỗi người.

Kỷ Niệm và Hoài Niệm khác nhau như thế nào?
Kỷ Niệm và Hoài Niệm khác nhau như thế nào?

Hoài niệm là cụm từ mang ý nghĩa khao khát, hướng đến những thời điểm, không gian cụ thể đã xảy ra trong quá khứ. Ta hay bắt gặp cụm từ hoài niệm trong văn chương với ý nghĩa nhớ về một thứ gì đó đã mất đi. Hoài niệm đem lại cho con người cảm giác u buồn, ấm áp, lâng lâng khi nghĩ về những kỷ niệm trong quá khứ.

Kỷ Niệm là một thước đo – Hoài Niệm là một món quà 

Trong cuộc sống này, có rất nhiều định nghĩa về kỷ niệm và hoài niệm. Thế nhưng, mỗi người chúng ta sẽ có một cách cho riêng mình. Tại sao kỷ niệm là một thước đo- hoài niệm là một món quà? Con người không thể sống thiếu kỷ niệm. Mỗi khi nhớ lại những kỷ niệm đẹp ta lại đánh dấu được một chặng được đã trôi qua. Những kỷ niệm đi sâu vào trong tiềm thức và trở thành nơi để con người tìm về bản ngã của mình. 

Kỷ Niệm Và Hoài Niệm Khác Nhau Như Thế Nào? 
Hoài niệm là một món quà của cuộc sống

Còn sự hoài niệm giúp con người không quên đi những gì đã cũ. Đôi lúc, ta nhớ một góc đường xưa, ta yêu một quán cà phê nơi góc phố, ta mê một bản nhạc cổ điển, ta thương một bóng hình đã xa,… tất cả điều đó đều là một món quà của cuộc sống. Có những người “nghiện” hoài niệm, biểu hiện là họ yêu tất cả những gì thuộc về thời xưa cũ, họ mong muốn hòa mình vào một không gian tràn ngập hơi thở cổ xưa,…Đừng lo lắng, vì hoài niệm luôn là một món quà đẹp nên hãy tận hưởng, thưởng thức bằng tất cả mọi giác quan bạn nhé.

Kỷ Niệm – Đáng Nhớ hay Đáng Quên?

Kỷ niệm- chính là nơi để ta cất giữ những ký ức chỉ thuộc về riêng mình. Kỷ niệm có lúc vui, có lúc buồn nhưng chắc hẳn luôn in đậm trong tâm trí của con người. Có người nói rằng chúng ta nên quên đi những kỷ niệm buồn và hướng về những điều tốt đẹp trong tương lai.

Kỷ Niệm Và Hoài Niệm Khác Nhau Như Thế Nào? 
Liệu kỷ niệm đáng quên hay đáng nhớ?

Nhưng cũng có nhiều người cho rằng kỷ niệm đáng nhớ vì nó là những mảnh ký ức sâu đậm. Kỷ niệm đáng quên hay đáng nhớ phù thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người. Hãy lựa chọn cách phù hợp và tốt nhất với bản thân thì bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc. 

Qua bài viết hôm nay, Vn24h.info mong rằng mọi người sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với những kỷ niệm hay hoài niệm đã qua. Kỷ niệm và hoài niệm chính là những gia vi khiến cuộc sống trở nền tràn đầy màu sắc hơn. Hẹn gặp lại mọi người ở bài viết lần sau.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button