Có thể bạn chưa biết

Đông Lào là gì? Nguồn gốc tên gọi quốc gia xứ Đông Lào

Có khi nào bạn lướt Facebook mà vô tình nghe đến tên một quốc gia được gọi là Đông Lào hay chưa? Nước Lào thì chúng ta đã nghe rất nhiều, nhưng Đông lào có vẻ lạ lẫm hơn nhỉ? Vậy theo bạn Đông Lào là gì? Đông Lào là nước nào? Để tìm hiểu thêm về khái niệm này, VN24h.info mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đông Lào là gì? Đông Lào là nước nào?
Đông Lào là gì? Nguồn gốc tên gọi Quốc gia xứ Đông Lào

Đông Lào là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Rất nhiều người hỏi rằng Đông Lào là nước nào? Có trên bản đồ thế giới hay không? Thực chất, cái tên Đông Lào chỉ mới xuất hiện vào khoảng năm 2012 trên các trang mạng xã hội, hay các diễn đàn nổi tiếng như Voz, Tinhte, TTVNOL và có thể nói khởi nguồn từ Fanpage Đơn vị tác chiến điện tử. Nói đến Đông Lào, là nói đến một quốc gia nhỏ nhưng hùng mạnh ở Đông Nam Á. Có đến 4 trong 5 cường quốc của Liên Hợp Quốc từng bị Đông Lào đánh bại, phải rút quân trở về nước trong nuối tiếc. Một quốc gia còn lại trong Liên Hợp Quốc chính là “anh em” thân thiết của Đông Lào. Có lẽ, chúng ta đã tưởng tưởng ra sức mạnh lớn của quốc gia này rồi đúng không nào.

Mặc dù Đông Lào nghe có vẻ mới mẻ, hùng mạnh như thế nhưng nó hoàn toàn không phải là quốc gia mới trên bản đồ thế giới. Vậy Đông Lào là gì? Nói chính xác ra, Đông Lào chính là “phía Đông của nước Lào”.

Xét theo bản đồ địa lý thế giới, phía Đông của nước Lào chính là quốc gia Việt Nam. Hay nói cách khác, Đông Lào là gì? Đông Lào chính là đất nước Việt Nam. Có vẻ hơi bất ngờ và thú vị đúng không nào?

Đông Lào là gì? Nguồn gốc tên gọi quốc gia xứ Đông Lào
Đông Lào chính là tên gọi khác của Việt Nam

Tại sao gọi Việt Nam là Đông Lào?

Đất nước Việt Nam có nhiều vùng tiếp giáp với các quốc gia lân cận. Vì thế, cũng không ít người đã từng chất vấn rằng:

Tại sao phía Đông của Cambodia cũng là vùng tiếp giáp với Việt Nam mà không gọi là Đông Cam?

Về vấn đề này, chúng ta hãy nhìn lại bản đồ địa lý Việt Nam một lần nữa nhé. Theo thông tin ghi nhận lại, biên giới của Việt Nam có phía Nam giáp với Vịnh Thái Lan, phía Đông là Vịnh Bắc Bộ và biển Đông, phía Bắc của Việt Nam giáp với Trung Quốc. Trong đó, đường biên giới của Việt Nam giáp với nước Lào là lớn nhất, tổng chiều đài là 2.067km. Căn cứ theo tổng chiều dài của đường biên giới, người ta gọi Việt Nam là Đông Lào.

Bản đồ Việt Nam
Theo bản đồ địa lý, Việt Nam có đường biên giới dài giáp với Lào

Việt Nam và Đông Lào khác nhau như thế nào?

Việt Nam (tên giao dịch quốc tế: Vietnam – VIE) rất giỏi ngoại giao, yêu hòa bình và thường chỉ bày tỏ quan ngại với các động thái trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn ưu tiên biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, chủ quyền là yếu tố không thể xâm phạm khi Việt Nam liên tục khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như tính chính nghĩa của cuộc chiến giải phóng người dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng Khmer Đỏ.

Đông Lào (Eastern Laos – EAL) thì mạnh về quân sự, thường đầu tư nhiều tiền của vào các dự án chế tạo vũ khí và chạy đua vũ trang, cũng như tìm cách mở rộng ảnh hưởng trong khu vực và vươn tầm ra thế giới.

Đặc trưng của Đông Lào là “nói ít làm nhiều”, thường không bình luận khi được hỏi về vấn đề nào đó. Khi Đông Lào thực sự phát biểu thì mọi người chỉ nghe được một tiếng như rồng thét. Từ này có rất nhiều nghĩa, buộc Việt Nam duy trì bộ phận chuyên trách để phiên dịch và chuyển lời tới các bên liên quan.

Thuật ngữ “Đông Lào” được sáng tạo ra nhằm mục đích đánh lạc hướng. Là cách gọi hài hước để ví von về một “đế quốc chuyên chạy đua vũ trang”.

Đông Lào có gì mà khiến các nước Lớn phải nể mặt ?

Đông Lào – Một quốc gia bé nhỏ về diện tích, đông đảo về dân số, GDP đầu người chỉ tầm trung bình thấp, kinh tế chỉ đang phát triển, cũng không phải là quốc gia có những tiếng nói quyết định về mặt chính trị, cũng không có quyền lực mềm về tài nguyên. Việt Nam còn nằm trong khu vực được coi là “vũng trũng thế giới”.

Nhưng Đông Lào có gì mà khiến các nước Lớn phải nể mặt?

Việt Nam cảm thấy thế nào khi được gọi là Đông Lào?

Chắc chắn, một trong số những người chúng ta đã từng tự hỏi rằng: “Tại sao không gọi nước mình là Việt Nam mà còn phải sáng tạo ra cái tên Đông Lào?

Có nhiều ý kiến cho rằng, họ gọi Việt Nam là Đông Lào là vì nước ta và nước Lào có mối giao tình thân thiết. Đồng thời, Việt Nam lại có đường biên giới tiếp giáp nhiều nhất với nước Lào. Nên theo bản đồ thế giới, cũng có thế gọi Việt Nam là Đông Lào.

Nhiều người cho rằng, việc gọi Việt Nam là Đông Lào là làm phai mờ đi tên quốc gia mình. Tuy nhiên. Cách gọi Đông Lào không hẳn làm lu mờ đi cái tên Việt Nam, mà còn kích thích sự tò mò, giúp Việt Nam được nhiều người biết đến hơn.

Khi gọi Việt Nam là Đông Lào, không phải là để đánh giá ngang tâm 2 quốc gia với nhau như nhiều người vẫn nghĩ. Vì cả 2 quốc gia đều đang trên đà phát triển, vì thế luôn cần phải nỗ lực hơn trong các giai đoạn tiếp theo. Cả 2 quốc gia đều có những thế mạnh riêng, những vấn đề cần được cải thiện trong tương lai, vì thế không ai gọi Việt Nam là Đông Lào chỉ để đánh giá Việt Nam và Lào là giống nhau. Người Việt Nam đôi khi cũng tự gọi mình là Đông Lào, như là cách để khẳng định vị trí lãnh thổ.

Cách gọi Đông Lào cũng như để nói lên tinh thần hữu nghị, tương thân tương ái giữa 2 quốc gia Việt Nam và Lào
Cách gọi Đông Lào cũng như để nói lên tinh thần hữu nghị, tương thân tương ái giữa 2 quốc gia Việt Nam và Lào

Kết Luận: Đông Lào là gì?

Đông Lào là gì? Chúng tôi có thể nhấn mạnh lại một lần nữa, Đông Lào chính là Việt Nam. Tuy nhiên, người ta gọi Việt Nam là Đông Lào là chỉ xét theo bản đồ địa lý thế giới, Việt Nam nằm ở phía Đông của nước Lào. Chứ không mang ý nghĩa sâu xa gì khác.

Trên đây là những thông tin giúp các bạn hiểu rõ khái niệm Đông Lào là gì? Tại sao nhiều người gọi Việt Nam là Đông Lào. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu thêm về vấn đề này. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
9 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Yêu thích nhát
Inline Feedbacks
View all comments
Hai Nguyễn

Việt Nam thì gọi Việt Nam gọi Đông Lào. Tên được công đồng quốc tế công nhân, yêu quý và khâm phục. Tôi còn tường từ này của bọn 3/ tạo ra để bôi nhọ tổ quốc. Chỉ có những kể phản quốc mới ko giám gọi tên tổ quốc. bài viết toàn lập luận trẻ con

=-=

Việt Nam x Đông Lào là thế nào =-=

Lên yt tìm jack nhá

Ad ới, sao bả̉̉n đồ̀̀ vẫn ghi là south of china sea thế. Đây là bài viết nói về VN co mà. Ít ra cũ̃ng nên để chữ tiếng Vie chứ

thanh

Nên thay bản đổ khác đi bạn nhé. Sao vẫn để South of China? Như thế khác gì nói Biển Đông của TQ

Steve

Nghe qua danh từ cũng đã thấy khác biệt rồi….
“Việt Nam” nghe nó hiền hòa, dễ bắt nạt,
“Đông Lào” nghe có vẻ hầm hố, anh chị =))

Hoàng Minh

Đông Lào là cách gọi Việt Nam, chủ yếu trên các trang mạng Facebook Việt, vì khác với Việt Nam hiền lành và thân thiện và hay tỏ ra quan ngại, người Đông Lào sẽ không bỏ qua mà truy vấn, chiến đấu tới cùng, tới khi nào đối phương chịu thua thì thôi. Khi nào mode Đông Lào được bật thì bất kể Dota hay game x, KPOP hay USUK, DC hay Marvel, đều sẽ bỏ qua mà cùng nhau mà xông pha chiến đấu (trên mạng).

Victor

vớ vẩn, Đông Lào – một cách gọi khá mỉa mai, tự hạ thấp mình.

Nhan Sieu

đơn giản vì nghe chứ Lào nó vui vui thôi. Gọi là Đông Lào nghe hài.

Back to top button