Có thể bạn chưa biết

Trước công nguyên là gì? Công nguyên bắt đầu từ năm nào?

Trong nhiều bài học lịch sử, văn học…chúng ta vẫn thường thấy những cụm từ như: Trước công nguyên, công nguyên xuất hiện rất nhiều. Mình dám chắc rằng đọc thì mọi người vẫn đọc, nhưng để hiểu khái niệm về những cụm từ trên thì không phải ai cũng biết. Bạn có biết trước công nguyên là gì hay không? Điều gì đã khiến con người quyết định chia mốc thời gian thành trước công nguyên và công nguyên? Nào, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của vn24h.info nhé.

Trước đây thế giới sử dụng lịch gì?

Khi chưa xuất hiện cuốn lịch chung, mỗi quốc gia trên thế giới có cách tính lịch khác nhau. Các nước phương Đông đã chia ra 1 năm có 360 hoặc 365 ngày và chia đều cho 12 tháng. Chính vì vậy mỗi tháng trong năm có 29 – 30 ngày. Đối với số ngày dư thừa, các đất nước đã có nhiều cách xử lý khác nhau:

Khi chưa có lịch chung của toàn thế giới, thì mỗi quốc gia đều có một cách tính lịch khác nhau
Khi chưa có lịch chung của toàn thế giới, thì mỗi quốc gia đều có một cách tính lịch khác nhau
  • Ở Trung Quốc, người ta thêm vào tháng nhuận
  • Tại Ai Cập thì họ đã thêm 5 ngày đầu năm vào lịch
  • Ở những nước phương Tây, nhất là người Rô – Ma cổ thì lại chọn cách cho 1 năm có 365 ngày nhưng riêng tháng 2 được tính thêm 1 ngày

Tại sao các nước trên thế giới quyết định sử dụng 1 loại lịch chung?

Do xã hội ngày càng phát triển, các quốc gia, dân tộc trên thế giới cũng có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao lưu và trao đổi với nhau nhiều hơn. Chính vì vậy việc đặt ra và sử dụng một loại lịch chung giúp việc tính thời gian cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chính vì vậy Dương lịch đã ra đời.

Nghĩa của từ “công nguyên” là gì?

Trước khi muốn biết những thông tin liên quan đến trước công nguyên và công nguyên. Chúng ta cần hiểu “công nguyên” nghĩa là gì.

“Công nguyên” là một từ Hán, khi dịch ra có nghĩa rằng:

  • Công: Từ “công” ở đây có nghĩa là là những gì thuộc về chung của tất cả mọi người
  • Nguyên: Từ “nguyên” có nghĩa là kỷ nguyên, hay là một khoảng thời gian nào đó.

Chính vì thế chúng ta có thể hiểu đơn giản “công nguyên” là: Khoảng thời gian bắt đầu sử dụng lịch chung của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Công nguyên là quãng thời gian sử dụng lịch chung trên toàn thế giới
Công nguyên là quãng thời gian sử dụng lịch chung trên toàn thế giới

Công nguyên bắt đầu từ năm nào?

Theo đạo Công giáo, Công nguyên bắt đầu tính từ năm 1, tức là năm mà Chúa Jesus được sinh ra. Công nguyên tính thời gian theo Dương Lịch hay còn gọi là lịch Phương Tây. Tính đến năm 2018 thì tức là đã chúng ta đang sống ở năm 2018 công nguyên.

Chúng ta vẫn hay quen gọi khoảng thời gian này là sau công nguyên. Vì nhiều nhà chiêm tinh học đã giải thích rằng. Năm công nguyên là tính từ năm 1 khi chúa Jesus sinh ra đời.  Hiện tại những năm công nguyên vẫn đang tiếp tục diễn ra. Chúng ta có thể gọi những năm kế tiếp tính theo lịch phương Tây là năm Công nguyên hoặc năm sau công nguyên như mình vẫn quen gọi đều được.

Lịch công nguyên được tính như sau:

  • 1 năm có 365 ngày và được chia thành 12 tháng, riêng năm nhuận có 366 ngày
  • 1 thiên niên kỷ là 1000 năm, 1 thế kỷ là 100 năm, 1 thập kỷ là 10 năm
  • 1 ngày có 24 tiếng, 1 tiếng có 60 phút, 1 phút có 60 giây

Trước công nguyên là gì?

Trước công nguyên là gì? Như đã nói ở bên trên, công nguyên được tính từ khi chúa Jesus được sinh ra. Chính vì vậy trước công nguyên chính là khoảng thời gian trước đó, lúc mà chúa Jesus chưa được sinh ra.

Trước công nguyên là khoảng thời gian trước khi chúa Jesus được sinh ra
Trước công nguyên là khoảng thời gian trước khi chúa Jesus được sinh ra

Một điều mà chúng ta có thể nhầm lẫn hoặc chưa biết đến đó chính là số năm trước công nguyên được tính lùi. Tức là những năm càng gần công nguyên thì sẽ càng nhỏ, những năm xa công nguyên thì sẽ càng lớn.

Trên đây là phần giải thích trước công nguyên là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng qua bài giải thích này, bạn sẽ không còn cảm thấy băn khoăn mỗi khi nghe ai đó hay bắt gặp cụm từ “trước công nguyên” và “công nguyên” nữa.

Cuối cùng, xin cảm ơn các bạn đã bớt chút thời gian để theo dõi bài viết. Chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button