Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Nhu cầu là gì? Đặc điểm của nhu cầu trong tâm lý học

Bạn thường nghe nói đến những vấn đề cần được đáp ứng theo nhu cầu. Mỗi nhu cầu đều là mong muốn cấp thiết của người đặt ra. Vậy nhu cầu là gì? Đặc điểm của nhu cầu trong tâm lý học là gì? Để giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, VN24h.info mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu là gì?

Nhu cầu luôn là một vấn đề được các ngành khoa học quan tâm và nghiên cứu rất nhiều. Có thể nói nhu cầu chính là một hiên tượng đa dạng đầy tính phức tạp, đặc trưng cho mỗi loài sinh vật.

Nhu cầu của con người chính là mong muốn đạt được một nguyện vọng nào đó
Nhu cầu của con người chính là mong muốn đạt được một nguyện vọng nào đó  

Nhu cầu có thể hiện diện ở bất kỳ một sinh vật nào, nhu cầu của mỗi sinh vật được dùng để phân biệt nó với môi trường xung quanh

Nhu cầu là gì? Nhu cầu chính là một hiện tượng sinh lý của con người. Nhu cầu ở đây chính là sự đòi hỏi, mong muốn và là nguyện vọng của con người về cả tinh thần và vật chất để có thể tồn tại và phát triển. Có thể dựa vào môi trường, nhận thức, những đặc điểm tâm sinh lý mà con người có những nhu cầu khác nhau.

Nhu cầu là gì hiện tại chưa có một định nghĩa nào chung nhất. Ở mỗi một công trình nghiên cứu, trên mỗi cuốn sách giáo khoa chuyên ngành sẽ có những định nghĩa riêng biệt về nhu cầu.

Tuy nhiên nhu cầu là gì thì chúng ta vẫn có thể hiểu nhu cầu về một hướng đó là: Nhu cầu là tính chất của cơ thể sống, nhu cầu là biểu hiện của trạng thái thiếu hụt của chính cá thể đó và để phân biệt nó với môi trường sống. Trong đó, nhu cầu tối thiểu nhất được cho là nhu cầu tuyệt đối.

Những nhu cầu cấp bách sẽ có xu hướng được giải quyết đầu tiên
Những nhu cầu cấp bách sẽ có xu hướng được giải quyết đầu tiên

Nhu cầu là gì? Bạn cũng có thể hiểu theo ý nghĩa đó là sự cần thiết về một cái gì đó. Vì nhu cầu chỉ mang tính tương đối nên có thể thấy các cơ thể sống có nhu cầu phức tạp bao gồm nhiều tầng lớp.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng đôi khi 1 nhu cầu sẽ làm thỏa mãn nhiều đối tượng, nhưng có lúc rất nhiều nhu cầu mới có thể thỏa mãn 1 đối tượng.

Đặc điểm của nhu cầu trong tâm lý học

Nhu cầu là gì chúng ta đã phần nào hiểu được. Vậy đặc điểm của nhu cầu là như thế nào? Nhu cầu là một yếu tố cần thiết để thúc đẩy những hoạt động của con người. Khi nhu cầu càng cấp bách thì khả năng nó chi phối con người lại càng cao.

Nếu con người có thể kiểm soát nhu cầu thì ngay bản thân mình bạn cũng có thể kiểm soát. Mỗi cá nhân sẽ có rất nhiều nhu cầu ở nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu xét về mặt quản lý, bạn chỉ có thể kiểm soát những nhu cầu có liên quan trực tiếp đến hiệu quả làm việc của cá nhân.

Nhu cầu chính là tính chất của một cơ thể sống, chính vì thế không ngoại lệ việc nhu cầu chi phối đến đời sống tâm lý xã hội và hành vi của con người.

Nhu cầu sống sẽ chi phối hành vi của con người
Nhu cầu sống sẽ chi phối hành vi của con người

Nhu cầu của con người sẽ mang tính đồng nhất và cả tính duy nhất. Mỗi một cá thể con người sẽ tồn tại những điểm giống nhau (đồng nhất) và mỗi người sẽ có đặc điểm mà không có ở bất cứ người nào (duy nhất). Đây chính là lý do tạo nên sự đa dạng của nhu cầu con người.

Chỉ khi các nhu cầu thấp của con người đã được thỏa mãn thì họ mới chuyển hướng sang những nhu cầu cao hơn. Tầm quan trọng và mức độ nhu cầu của mỗi người trong đời sống là khác nhau, thay đổi theo từng thời kỳ phát triển của cuộc đời.

Tại một thời điểm nhất định nào đó, một con người sẽ có thể đưa ra nhu cầu cao hơn, cấp thiết hơn và đó được gọi là nhu cầu ưu tiên.

Những nhu cầu cơ bản của con người

  • Nhu cầu sống

Nhu cầu sống của con người bao gồm những yếu tố liên quan đến thể lý như: Nước uống, thức ăn, nghỉ ngơi, ngủ…

  • Nhu cầu tiền bạc

Trong cuộc sống, ai cũng mong muốn mình có tiền, vì không có tiền thì sẽ chẳng thể có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Có rất nhiều những phương pháp khác nhau để có tiền. Từ nhu cầu của mỗi người mà phương pháp kiếm tiền, cách thức tiêu tiền và số tiền cần đến cũng không giống nhau.

Con người luôn có nhu cầu về tiền bạc dù ít hay nhiều
Con người luôn có nhu cầu về tiền bạc dù ít hay nhiều
  • Nhu cầu được yêu thương

Con người, ai cũng có nhu cầu được giao lưu tình cảm và mong muốn mình được đối tượng yêu thương, quan tâm và tin cậy.

  • Nhu cầu danh vọng

Danh vọng chính là nhu cầu mà nhiều đối tượng trong xã hội mong muốn. Nhu cầu về danh vọng chính là sự ham muốn về quyền lợi, được kính nể, tôn trọng.

  • Nhu cầu cống hiến

Hầu như ai trong chúng ta cũng muốn cuộc sống của mình trở nên thật ý nghĩa. Nhu cầu cống hiến chính là nền tảng để chúng ta biết giúp đỡ, quan tâm, hỗ trợ và chia sẻ với mọi người xung quanh.

Trên đây là những thông tin về nhu cầu là gì mà VN24h muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ biết đâu mới là nhu cầu của mình, nhu cầu nào cấp thiết và nhu cầu nào chưa thực sự cần. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết.

1/5 - (2 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button