Đời sống

Trí tuệ là gì? Như thế nào được gọi là người có trí tuệ?

Trí tuệ là một trong những điều mà con người chúng ta luôn muốn sở hữu. Tuy nhiên trí tuệ của mỗi con người không giống nhau, được chia theo từng mức độ riêng biệt. Vậy hiểu thế nào cho đúng trí tuệ là gì? Như thế nào được gọi là người có trí tuệ? Qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây, VN24h.info sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Trí tuệ là gì?

Nói về trí tuệ, có rất nhiều định nghĩa khác nhau. Theo nghĩa thông thường, trí tuệ chính là kết quả của quá trình trao đổi hoạt động tri thức dựa trên nền tảng của lý trí. Trí tuệ là sự vận dụng tổng hợp của lý luận, khái niệm, ngôn từ và bao gồm cả những kinh nghiệm, kiến thức và hiểu biết gom góp lại.

Trí tuệ là gì?
Trí tuệ là do nền tảng tri thức ban đầu nuôi dưỡng

Trí tuệ là gì thì chúng ta đã phần nào biết được. Tuy nhiên trí tuệ hoàn toàn không được nhận định theo bằng cấp. Trí tuệ được thể hiện qua tư duy sáng tạo của mỗi người, trí tuệ có nhiều cấp độ khác nhau. Đối với con người chúng ta, tri thức quan trọng nhưng nó chưa là gì so với trí tuệ. Vì suy cho cùng, tri thức chỉ là một nền tảng sơ khai ban đầu để rèn luyện trí tuệ mà thôi.

Như thế nào được gọi là người có trí tuệ?

Người có trí tuệ càng sâu sắc thì lại càng biểu hiện rõ ràng qua những điểm sau:

 • Giữa cảm xúc và lý trí luôn có sự cân bằng

Trí tuệ không cho phép bạn lúc nào cũng để cảm xúc hoặc lý trí lấn át, bạn luôn kiềm chế và kiểm soát để 2 yếu tố được cân bằng. Người có trí tuệ và giữ cân bằng được cả hai yếu tố có thể gọi là “tinh thần thép”.

 • Trân trọng và sử dụng thời gian một cách hiệu quả

Trong đời sống thường ngày, chúng ta thường hoàn thành một công việc nào đó không đúng thời gian đã đặt ra. Đồng thời bạn luôn có lý do để biện minh cho sự chậm trễ của mình. Riêng đối với người có trí tuệ mạnh mẽ thì họ sẽ biết sắp xếp công việc, biết mình nên làm gì trước, tập trung vào việc cần làm để tránh lãng phí thời gian, mang lại hiệu quả trong công việc.

Như thế nào được gọi là người có trí tuệ?
Người có trí tuệ biết sử dụng thời gian một cách hiệu quả
 • Tin tưởng bản thân có khả năng thích ứng và thay đổi phù hợp

Cuộc sống luôn biến đổi từng giờ, từng ngày. Chính vì thế, con người chúng ta cũng không ngừng thay đổi để đuổi kịp thời đại. Tuy nhiên, do còn quá mới mẻ nên nhiều vấn đề bạn chưa kịp thích ứng, rất khó để làm quen và thay đổi. ở người có trí tuệ, họ có thể đối đầu với những thay đổi mới một cách trực tiếp, khắc phục và làm quen nhanh chóng.

 • Mạnh mẽ đối mặt với nỗi sợ hãi của bản thân

Hầu như ai cũng muốn tránh mặt nỗi sợ hãi của chính mình. Một số ít lại cố gắng đối mặt với nỗi sợ để thể hiện bản thân nhưng rồi cũng lại bỏ cuộc giữa chừng. Tuy nhiên người có tinh thần thép thì họ lại luôn làm đơn giản mọi vấn đề. Họ sẽ chọn cách đương đầu với khó khăn đến cuối cùng bằng sức lực của chính mình.

 • Học hỏi, rút kinh nghiệm từ những sai lầm trước

Hiểu biết sâu rộng chưa hẳn là toàn bộ những gì mà trí tuệ có thể làm được. Một người sở hữu sức mạnh trí tuệ sẽ không biện minh hay gạt bỏ những sai trái của mình. Họ sẽ tìm cách rút kinh nghiệm, dựa vào những sai lầm đã xảy ra để làm tốt hơn vào những lần sau đó.

 • Bạn tìm thấy con người hiện tại và luôn cố gắng trở thành người mà mình muốn

Trí tuệ là gì mà lại có thể khiến bạn mạnh mẽ như vậy? Một người có sức mạnh trí tuệ sẽ biết chấp nhận con người hiện tại của bản thân. Họ cũng không ngừng cố gắng mỗi ngày để trở thành người mà họ muốn trong tương lai.

Người có trí tuệ luôn biết cố gắng để trở thành mẫu người mà mình muốn trong tương lai
Người có trí tuệ luôn biết cố gắng để trở thành mẫu người mà mình muốn trong tương lai
 • Bạn luôn vui mừng cho thành công của mọi người

Nếu là người có sức mạnh tinh thần kém cỏi, chắc chắn sẽ cảm thấy ganh tỵ trước những thành công của người khác. Trong khi đó, người có trí tuệ mạnh mẽ sẽ biết vui mừng cho những thành công mà người khác đạt được.

 • Tập trung khai thác kỹ năng của bản thân chứ không tìm cách khoe khoang chúng

Đa số mỗi người chúng ta đều mong muốn được người khác biết đến và chấp nhận kỹ năng, ưu điểm của mình. Nhưng người có trí tuệ lại không thể hiện điều đó, thứ mà họ muốn đó chính là tập trung rèn luyện kỹ năng của mình hoàn thiện hơn mỗi ngày.

 • Chịu trách nhiệm về những gì bản thân đã làm

Người sở hữu sức mạnh trí tuệ sẽ không đùn đẩy trách nhiệm. Họ sẵn sàng chấp nhận thất bại và nhận trách nhiệm về mình nếu như đó là công việc của họ.

 • Bạn luôn coi khó khăn là cơ hội

Người có sức mạnh tinh thần không tốt sẽ đứng khựng lại, vấp ngã trước những khó khăn. Trong khi đó, nếu bạn là người có trí tuệ thì những thách thức này không là gì đối với bạn, bạn sẽ biến thách thức thành cơ hội cho chính mình.

Khó khăn chính là cơ hội để bạn đạt được đích đến mới
Khó khăn chính là cơ hội để bạn đạt được đích đến mới
 • Sẵn sàng giải quyết nếu có vấn đề phát sinh

Đôi khi, một công việc sẽ không diễn ra suôn sẻ như những gì bạn nghĩ và đã lập trình sẵn, Chắc chắn khi thực hiện, sẽ có những vấn đề phát sinh. Nhưng vấn đề ở đây chính là bạn có chấp nhận những phát sinh đó và giải quyết nó một cách êm đẹp hay không. Nếu là người có trí tuệ mạnh mẽ, bạn sẽ làm được.

 • Luôn sẵn sàng học hỏi những điều mới

Một người có trí tuệ lớn mạnh sẽ biết học hỏi những điều mới để mình phát triển toàn diện hơn nữa. Những điều mới mẻ có thể là thử thách, có thể thất bại, nhưng họ sẽ không sợ.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà VN24h.info muốn chia sẻ về trí tuệ là gì. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ biết cách phát huy trí tuệ của mình một cách tốt nhất. Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button