Kinh tế

Toàn cầu hóa kinh tế là gì? Hệ quả của việc toàn cầu hóa

Hiện nay, toàn cầu hóa là vấn đề rất quan trọng được cả thế giới quan tâm. Nhưng có nhiều người vẫn chưa hiểu vai trò của nó nên thường thắc mắc “toàn cầu hóa kinh tế là gì?”. Toàn cầu hóa đem lại những lợi ích gì cho cuộc sống, như thế nào là toàn cầu hóa tốt nhất. VN24h.info mời các bạn theo dõi bài viết sau đây để có câu trả lời cho vấn đề này nhé.

Toàn cầu hóa là sự kết hợp giữa các nước trên thế giới
Toàn cầu hóa là sự kết hợp giữa các nước trên thế giới

Toàn cầu hóa là gì?

Toàn cầu hóa là một khái niệm được dùng để miêu tả những sự thay đổi của kinh tế xã hội. Nhưng mỗi khi nhắc đến vấn đề này thì có nhiều người vẫn chưa biết toàn cầu hóa kinh tế là gì? Bản chất, đây là quá trình liên kết của những quốc gia về kinh tế, khoa học, văn hóa,… Bên cạnh đó, quá trình liên kết này tạo nên sự tác động mạnh để nâng cao điều kiện phát triển nhiều lĩnh vực khác cho mọi quốc gia trên toàn thế giới.

Nguyên nhân dẫn đến toàn cầu hóa

Những nguyên nhân dẫn đến toàn cầu hóa là một vấn về thiết yếu của đất nước chúng ta và cả thế giới:

 • Nền kinh tế toàn cầu được tăng trưởng một cách nhanh chóng. Đối với những quốc gia không chịu liên kết, thì sẽ bị thụt lùi về sau là điều sẽ không thể tránh được. Toàn cầu hóa được diễn ra tại mỗi quốc gia, dân tộc và xuất phát từ những nhu cầu phát triển rộng rãi.
Toàn cầu kinh tế ngày càng tăng trưởng một cách chóng mặt
Toàn cầu kinh tế ngày càng tăng trưởng một cách chóng mặt
 • Liên kết kinh tế thế giới ngày càng được mở rộng. Nhờ sự xuất hiện của nhiều tổ chức liên kết kinh tế, tài chính ở trong khu vực vào ngoài thế giới.
 • Những công ty đa quốc gia hiện nay xuất hiện rất nhiều và càng ngày phát triển. Chúng có một tác động lớn đến tình hình kinh tế của nước đó. Bên cạnh đó, có nhiều công ty hợp nhất lại tạo thành một tập đoàn lớn. Để khẳng định được tầm quan trọng của nó với nền kinh tế của đất nước.
 • Những thành quả của cuộc cách mạng giao thông vận tải và khoa học công nghệ, kỹ thuật làm thay đổi sự phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, nó có tác động mạnh đến tâm lý của mọi người dân và công nghệ ngày càng thâm nhập vào đời sống của con người.
 • Những vấn đề về thiên tai, ô nhiễm môi trường, bệnh dịch,… Mang tính toàn cầu cần được liên kết giữa những quốc gia, dân tộc mới có thể giải quyết được.

Xu hướng của toàn cầu hóa kinh tế

 1. Thương mại phát triển

 • Thương mại được tăng trưởng nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng của kinh tế
 • Các tổ chức thương mại toàn cầu WTO được hình thành lên.
Xu hướng toàn cầu hóa kinh tế được mở rộng
Xu hướng toàn cầu hóa kinh tế được mở rộng
 1. Sự đầu tư nước ngoài được tăng nhanh

Giá trị của đầu tư ngày càng được tăng nhanh. Bên cạnh đó, sự đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ càng ngày càng được mở rộng

 1. Thị trường tài chính được mở rộng

 • Các mạng lưới tài chính liên kết được hình thành
 • Vai trò chủ chốt của những tổ chức tài chính toàn cầu như IMF, WB…
 1. Các công ty xuyên quốc gia đóng vai trò rất quan trọng

 • Những công ty này hoạt động ở nhiều quốc gia và nắm giữ một khối tài sản lớn.
 • Đối với những quốc gia đó và cả thế giới, những công ty có thể chi phối và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Hệ quả của việc toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa mang lại một sự phát triển vượt bậc. Bên cạnh đó, thì con người cần đối mặt và loại bỏ chúng. Sau đây là những lời giải đáp cho toàn cầu hóa cơ hội và các thách thức của nó.

1. Tích cực

 • Toàn cầu hóa đem lại nhiều cơ hội phát triển mới. Điều đặc biệt nhất là sử tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế. Từ đó có nhiều điều kiện để lực lượng sản xuất được phát triển và đẩy mạnh quá trình xã hội hóa.
Toàn cầu hóa làm cho nên kinh tế công nghệ khoa học phát triển mạnh
Toàn cầu hóa làm cho nên kinh tế công nghệ khoa học phát triển mạnh
 • Toàn cầu hóa được mở ra để các quốc gia có cơ hội giao lưu, học tập và tiếp thu được những thành quả của khoa học, có thêm thị trường, kĩ thuật tiên tiến, được hỗ trợ từ các tổ chức, liên minh đã tham gia.
 • Dưới những sự tác động của toàn cầu hóa, kết cấu kinh tế sẽ được chuyển dịch nhất định. Bên cạnh đó, nó còn là những cải cách sát thực và hiệu quả để nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế

2. Tiêu cực

Toàn cầu hóa và các mặt trái của nó là một trong những vấn đề quan trọng mà Việt Nam và những quốc gia cần mạnh mẽ để có thể giải quyết được vấn đề này.

 • Phân biệt giàu – nghèo ngày càng trở nên phức tạp hợp. Những sự bất công xảy ra ngày càng nhiều của sự chi phối của đồng tiền.
 • Giao lưu, tiếp xúc nếu mà bị sơ sẩy một sự cố nào đó thì nó sẽ làm mất đi sự độc lập, tử chủ và những bản sắc dân tộc vốn có từ trước.
 • Bên cạnh những thuận lợi, thì trong suốt quá toàn cầu hóa của những nước vẫn còn mới và chưa phát triển mạnh sẽ bị vấp phải những thách thức lớn. Khi cạnh tranh với những nước phát triển mạnh về kinh tế, thì cần phải biết nắm bắt mọi thời cơ, tận dụng hết tất cả nguồn lực. Nếu không thì bạn sẽ bị bỏ xa và rất khó để có thể đuổi kịp được.
Khi toàn cầu hóa kinh tế phát triển thì phân biệt giàu – nghèo ngày càng nhiều
Khi toàn cầu hóa kinh tế phát triển thì phân biệt giàu – nghèo ngày càng nhiều

Trên đây là bài viết nói về toàn cầu hóa kinh tế là gì và những thông tin liên quan mà mình muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề và phần nào chung tay góp sức thúc đẩy sự phát triển kinh tế của toàn cầu.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button