Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Kinh tế

Bản cáo bạch là gì? Nó xuất hiện với nhiệm vụ gì?

Bản Cáo Bạch là một khái niệm quen thuộc đối với những người có hứng thú với ngành kinh tế điện tử như Chứng khoán? Nó xuất hiện với nhiệm vụ gì? Để hiểu thêm thông tin mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Bản cáo bạch là gì?

Bản cáo bạch đóng vai trò quan trọng trong đầu tư chứng khoán
Bản cáo bạch đóng vai trò quan trọng trong đầu tư chứng khoán

Chúng ta có thể hiểu đơn giản bản cáo bạch là một loại văn bản xuất hiện trong những lĩnh vực như: Mua bán trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán… Nó giống như một lời mời chào về sản phẩm để công chúng biết đến, đăng ký và mua chứng khoán, trái phiếu của công ty phát hành. Nội dung của Bản cáo bạch luôn có đầy đủ thông tin liên quan đến đợt phát hành.

Trong bản cáo bạch cung cấp nhiều thông tin liên quan đến loại cổ phiếu và điều khoản nhất định của nó. Tuy nhiên người đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ mọi thông tin để giảm rủi ro và đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Bản cáo bạch chỉ được chấp thuận khi ủy ban chứng khoán thông qua và nó được gọi là Bản cáo bạch chính thức. Ngoài ra, trong quá trình chào bán chứng khoán, công ty phát hành cổ phiếu cần có thêm bản cáo bạch tóm tắt.

Bản cáo bạch giúp bạn hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư
Bản cáo bạch giúp bạn hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư

Tại sao mua chứng khoán cần đọc Bản cáo bạch

Bản cáo bạch được xem là một loại tài liệu rất quan trọng. Khi bạn là một nhà đầu tư, đây là một trong những phương tiện giúp bạn biết mình có thể kiếm được bao nhiêu lợi nhuận và triển vọng của công ty phát hành loại cổ phiếu đó. Việc không đọc qua Bản cáo bạch sẽ khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn và cảm thấy không yên tâm trong quá trình đầu tư.

Có thể nói bản cáo bạch là một loại tài liệu điện tử cung cấp những thông tin chính xác, khách quan và trung thực nhất.

Nội dung bao gồm những gì?

  • Những thông tin tóm tắt liên quan đến tổ chức phát hành bao gồm: tài sản, hoạt động kinh doanh, tổ chức bộ máy, tình hình tài chính…và những hội đông, nhóm ngành của công ty…
  • Những thông liên quan đến đợt chào bán như: điều kiện chào bán, yếu tố và tỉ lệ rủi ro, dự kiến kế hoạch để thu về lợi nhuận, phương án phát hành và phương án sử dụng tiền thu được của đợt chào bán
  • Báo cáo tài chính của công ty phát hành cổ phiếu trong 2 năm gần nhất
  • Những thông tin khác

Chữ ký của bản cáo bạch

Một bản cáo bạch khi muốn công bố đến các nhà đầu tư thì cần có chữ ký của Chủ tích hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên công ty (Tổ chức) hoặc Chủ tịch công ty, Giám đốc, giám đốc tài chính hoặc kết toán trưởng của bên phát hành.

Cần lưu ý những gì khi tìm hiểu về bản cáo bạch?

Bản cáo bạch có liên quan trực tiếp đến loại hình cổ phiếu mà mình sắp đầu tư. Chính vì thế, khi mua chứng khoán bạn tuyệt đối không  được bỏ qua việc tham khảo thông tin về nó.

Cần quan sát bản cáo bạch để biết những thông tin cần thiết
Cần quan sát để biết những thông tin cần thiết

Việc đọc bản cáo bạch cũng không được quá sơ xài, vì những thông tin bên trong nó có độ chính xác cao, nên bạn cần nghiên cứu thật kỹ.

Việc nghiên cứu kỹ các nội dung vừa giúp bạn biết thông tin về công ty phát hành. Đồng thời nó cũng cho bạn biết mức độ lời lãi, hình thức đầu tư và tỷ lệ rủi ro của chính bạn. Chắc chắn rằng khi xem xét kỹ các thông tin của công ty phát hành sẽ giúp bạn nhận ra nhiều điều và đưa ra quyết định chính xác hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bản cáo bạch là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. rất hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể và tìm ra hướng đi cho mình trong việc đầu tư trái phiếu, cổ phiếu. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button