Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Kinh tế

Chứng khoán là gì? Kỹ năng đầu tư chứng khoán cho người mới

Hiện nay, các sàn chứng khoán đang được rất nhiều người dân và chủ doanh nghiệp lựa chọn để đầu tư. Tuy nhiên thị trường này không dễ dàng để ai cũng có thể đầu tư và thu về được lợi nhuận. Nếu bạn là một người mới tìm hiểu, hãy nắm vững khái niệm chứng khoán là gì cùng các kỹ năng đầu tư cho người mới bắt đầu được VN24h.info giới thiệu ngau sau đây, chắc hẳn sẽ giúp bạn nắm bắt thị trường một cách hiệu quả!

Định nghĩa chứng khoán là gì?

Định nghĩa Chứng khoán là những mặt hàng xuất hiện trên thị trường chứng khoán. Chứng khoán được định giá như một loại tài chính, tài sản bởi chúng có thể đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, bằng việc mua chứng khoán của một loại mặt hàng, sau đó sẽ bán chúng đi khi có giá.

Theo như luật pháp của thị trường chứng khoán thì chứng khoán chính là vật chứng để nhận định về quyền lợi của nhà đầu tư. Dữ liệu chứng khoán sẽ được biểu hiện nhiều dạng khác nhau như:

  • Bút toán, dữ liệu điện tử, ghi sổ, bản cáo bach
  • Trái phiếu, chứng chỉ quỹ, cổ phiếu
  • Chứng quyền, quyền bán, hợp đồng, quyền mua, quyền chọn mua
Chứng khoán là gì?
Chứng khoán được xem là những mặt hàng được xuất hiện trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là nơi để các nhà đầu tư thực hiện giao dịch, mua bán trái phiếu và cổ phiếu… Được các nhà môi giới quản lý như công ty chứng khoán và cơ quan nhà nước SSC, sở giao dịch chứng khoán tại Thành Phố Hồ Chí Minh HOSE, sở chứng khoán ở Hà Nội HNX…

Hiện nay thị trường chứng khoán chia thành hai thị trường chính đó là thị trường thứ cấp, thị trường sơ cấp.

Thị trường sơ cấp là nơi những cổ phiếu của các công ty cổ phần lần đầu tiên được đưa ra thị trường. Với mục đích đem lại lợi luận cho công ty để có thể huy động được nguồn vốn trên thị trường.

Thị trường chứng khoán là nơi mà các cổ phiếu của các công ty cổ phẩn được đưa lên thị trường
Thị trường chứng khoán là nơi mà cổ phiếu của các công ty cổ phẩn được giao dịch

Thị trường thứ cấp là nơi mua đi bán lại cổ phiếu sau khi đã được phát hành lên sàn thị trường. Tại thị trường này thì lợi nhuận mới từ các sản phẩm sẽ không có, mà cổ phiếu chỉ thay đổi quyền sở hữu của các nhà đầu tư.

Lợi ích của thị trường chứng khoán

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, mục đích lớn nhất của các doanh nghiệp là có thể huy động được các nguồn vốn lâu dài thông qua các nhà đầu tư. Nhiều công ty trên thế giới đã thực hiện việc huy động nguồn vốn thành công bằng hình thức đưa chứng khoán lên sàn.

Còn các nhà đầu tư mong muốn lựa chọn được doanh nghiệp có khả năng phát triển tốt, bền vững để nguồn vốn của họ có thể sinh lời một cách nhanh chóng, hiệu quả tối đa.

Những kỹ năng đầu tư chứng khoán cho người mới chơi

  • Mở tài khoản trên thị trường chứng khoán

Để có thể chơi được chứng khoán thì nhà đầu tư cần phải mở một tài khoản chứng khoán. Bạn có thể hiểu đơn giản tài khoản chứng khoán cũng giống như một tài khoản của một ngân hàng. Bạn có thể lựa chọn mở tài khoản tại những công ty chứng khoán được phép hoạt động ở nước ta. Với tài khoản chứng khoán thì bạn có thể thực hiện những giao dịch và thu lại lợi nhuận từ việc mua/bán cổ phiếu trên thị trường.

Chứng khoán là gì? Kỹ năng đầu tư chứng khoán cho người mới
Bạn cần phải mở tài khoản chứng khoán trước khi thực hiện các giao dịch trên thị trường
  • Giao dịch chứng khoán

Khi bạn đã sở hữu cho mình một tài khoản chứng khoán, việc tiếp theo là bạn phải học cách giao dịch chứng khoán. Bằng chính tài khoản chứng khoán của bạn và có thể áp dụng đăng nhập, giao dịch trên trang web của các sàn chứng khoán.

Trước khi bạn thực hiện bất kỳ giao dịch nào về cổ phiếu, bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản. Việc nạp tiền thông qua ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc trực tiếp tại công ty chứng khoán, khi muốn rút tiền ra thì bạn chỉ cần làm ngược lại.

  • Đọc bảng giá chứng khoán

Bạn muốn mua và bán được các cổ phiếu trên thị trường một cách hiệu quả, bạn cần phải học cách đọc bảng giá của cổ phiếu trên thị trường. Tại mỗi một địa điểm giao dịch chứng khoán trên khắp đất nước đều có một bảng giá và giá thành khác nhau, và thay đổi liên tục.

Lưu ý: Tất cả chỉ số trên bảng giá đều giống nhau hoàn toàn, chỉ khác nhau về giao diện hiển thị thông tin trên bảng giá.

Các chỉ số trên bảng giá chứng khoán đều giống nhau, tuy nhiên chúng sẽ khác nhau về giao diện
Mọi bảng giá chứng khoán đều giống nhau, tuy nhiên chúng sẽ khác nhau về giao diện

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp các bạn hiểu về chứng khoán là gì và những kỹ năng cơ bản nhất để đầu tư chứng khoán mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc thật hiệu quả.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button