Kinh tế

Thẻ Visa là gì? Mastercard là gì?

Ở thời đại toàn cầu hóa kinh tế, thương mại điện tử mở cửa như ngày nay, các giao dịch quốc tế đang ngày càng phổ biến và cần thiết trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế, bạn cần sở hữu một trong các loại thẻ ví dụ như Visa hoặc Mastercard… Nếu bạn đang tìm hiểu thẻ visa là gì? Mastercard là gì? Các loại thẻ thanh toán quốc tế nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay? VN24h.info sẽ giải đáp cho các bạn qua bài viết dưới đây.

Thẻ Visa là gì? Mastercard là gì?
Thẻ Visa là gì? Mastercard là gì? Các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến hiện nay

Thẻ Visa là gì? Mastercard là gì?

Có thể bạn chưa biết, VisaMastercard là 2 loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay có khả năng giao dịch tiền tệ phạm vi toàn thế giới.

Mục đích của cả thẻ Visa và Mastercard đều là giúp bạn lưu trữ tiền, rút tiền mặt, thanh toán trực tiếp, thanh toán online. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng chúng để quẹt thẻ thanh toán nhanh tại những nơi hỗ trợ chức năng này, ngay cả khi ở nước ngoài.

Điểm giống nhau của Visa và Mastercard là đều được phân phối thành 2 dạng thẻ, là thẻ ghi nợ (Debit) và thẻ tín dụng (Credit).

Trong đó, thẻ ghi nợ chỉ cho phép bạn chi tiêu trong phạm vi số dư tài khoản. Như vậy, số tiền bạn thanh toán cho các chi tiêu sẽ trừ trực tiếp trong tài khoản mà bạn gửi vào thẻ. Ngược lại, thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trước và trả tiền sau, nhưng chủ thẻ phải thanh toán đủ trước ngày đáo hạn có in trên giao dịch, nếu không sẽ phải chịu một khoản tiền lãi khá lớn.

Làm thế nào phân biệt thẻ Visa và Mastercard?

Mặc dù Visa và Mastercard đều là các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến dùng để hỗ trợ khách hàng giao dịch trên toàn thế giới, nhưng cả 2 đều có những điểm riêng biệt.

Đầu tiên là khác nhau về nơi cung cấp. Thẻ Visa là từ công ty Visa International Service Association, còn Mastercard là từ công ty MasterCard Worldwide. Kí hiệu VISA hay MasterCard đều nằm ở góc phải của thẻ giao dịch giúp bạn dễ dàng nhận ra.

Thứ hai là về hệ thống bảo mật. Trong khi thẻ Visa được bảo mật bởi công nghệ 3D Secure, thì Mastercard lại dùng công nghệ chip EMV. Tuy nhiên, cả 2 loại thẻ đều có tính bảo mật cao, khi bị rơi hoặc mất, bạn chỉ cần báo ngay với ngân hàng để khóa thẻ.

Visa là Mastercard là 2 loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất
Visa là Mastercard là 2 loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất

Cách đăng ký thẻ Visa hay Mastercard

Với tính thuận tiện cao, dễ sử dụng, bảo mật và an toàn, rất nhiều khách hàng hiện nay muốn sở hữu một chiếc thẻ thanh toán quốc tế. Đặc biệt là với những ai có ý định du lịch nước ngoài, việc có một chiếc thẻ như Visa hay Mastercard cũng rất cần thiết. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để làm được thẻ Visa hay Mastercard?

Tin vui cho chúng ta là hiện nay, hầu hết các ngân hàng trong nước đều đã có liên kết với tổ chức làm thẻ thanh toán quốc tế Visa và Mastercard. Trong đó ở thị trường Việt Nam, thẻ Visa có phần phổ biến hơn.

Phí mở thẻ Visa, Mastercard chỉ dao động 50 ngàn đồng cho tới 150 ngàn đồng, thậm chí một số ngân hàng còn miễn phí mở thẻ cho khách. Khi làm thẻ, bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân và đăng ký mở thẻ bằng các thông tin cá nhân của mình.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn những ngân hàng lớn trong nước để đăng ký làm thẻ.

Các nước Châu Á sử dụng thẻ Visa nhiều hơn
Các nước Châu Á sử dụng thẻ Visa nhiều hơn

Nên chọn làm thẻ Visa hay Mastercard?

Vì cùng là các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến, nhiều người thắc mắc nên làm thẻ Visa hay Mastercard để nhận được nhiều ưu đãi hơn?

Về mức độ phổ biến, thẻ Visa được người Châu Á sử dụng nhiều hơn. Do đó nếu du lịch tại các nước trong khu vực Châu Á, bạn nên chọn làm thẻ Visa để tiện lợi hơn.

Tuy nhiên, ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ, lại ưu tiên sử dụng Mastercard nhiều hơn. Vì vậy, nếu du lịch ở các nước thuộc 2 khu vực này, hãy làm Mastercard.

Về ưu đãi làm thẻ, vào các khoảng thời gian khác nhau, mỗi ngân hàng đều sẽ đưa ra các chương trình ưu đãi làm thẻ riêng.

Những ưu đãi giành cho thẻ Visa chắc chắn sẽ không áp dụng cho Mastercard và ngược lại. Vì thế, nếu muốn làm thẻ, bạn nên theo dõi thông tin ưu đãi từ các ngân hàng.

Hi vọng bài viết trên đã đủ cung cấp các thông tin cần thiết cho những thắc mắc thẻ visa là gì? Mastercard là gì? Các loại thẻ thanh toán quốc tế mà bạn cần. Đừng quên chia sẻ đến bạn bè và người thân những thông tin hữu ích này nhé!

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button