Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Kinh tế

Ủy nhiệm chi là gì? Cách viết ủy nhiệm chi chính xác nhất

Hiện nay, trong các phương thức giao dịch tại ngân hàng thì ủy nhiệm chi là một trong các lệnh được sử dụng phổ biến nhất của các chủ tài khoản. Vậy ủy nhiệm chi là gì? Cách viết ủy nhiệm chi trong các giao dịch như thế nào là chính xác nhất? Để biết được lời giải đáp cũng như tìm hiểu thêm thông tin về ủy nhiệm chi, VN24h.info mời bạn đọc cùng xem bài viết ngay sau đây!

Ủy nhiệm chi là gì?
Ủy nhiệm chi là gì? Cách viết ủy nhiệm chi như thế nào?

Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi còn được nhiều người gọi tắt là lệnh chi (UNC), là cách thức thanh toán mà người bỏ tiền ra sẽ lập một lệnh thanh toán theo mẫu có sẵn do ngân hàng cung cấp. Sau khi điền đầy đủ thông tin, sẽ phải đưa lại cho ngân hàng (đúng ngân hàng nơi mở tài khoản) để yêu cầu thanh toán số tiền đã ghi trong lệnh chi cho người thụ hưởng.

Hiểu một cách đơn giản hơn về Ủy nhiệm chi thì đây là một loại chứng từ để thực hiện giao dịch khi người trả tiền lập lệnh và ủy quyền cho ngân hàng thanh toán số tiền đến một người khác hoặc chính bản thân.

Một điểm cần phải lưu ý là Ủy nhiệm chi phải do chính người gửi lập và ký, khi đó ngân hàng sẽ chỉ căn cứ theo UNC để trích tiền chuyển sang cho người thụ hưởng. Ngoài điểm này thì ngân hàng không có bất kỳ quyền hạn nào để tự động trích tiền trong tài khoản của khách hàng nếu không có văn bản thỏa thuận hay hợp đồng trước đó.

Ủy nhiệm chi dùng để làm gì?

Ủy nhiệm chi có thể sử dụng để thanh toán các loại hóa đơn, chứng từ có liên quan được hỗ trợ thanh toán qua ngân hàng, chuyển tiền giữa hai tài khoản trong cùng một hệ thống hoặc người thụ hưởng khác hệ thống.

Nếu người sử dụng lập lệnh UNC để thanh toán thì khi thực hiện lệnh chi, số tiền trong lệnh này sẽ được ngân hàng chuyển trực tiếp vài tài khoản đã được đăng ký của người thụ hưởng.

Nếu lập lệnh UNC để chuyển tiền thì số tiền đó sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người nhận nếu trong cùng hệ thống. Trường hợp, người nhận khác hệ thống với người chuyển thì số tiền sẽ trả cho người nhận qua tài khoản chuyển tiền phải trả.

Ủy nhiệm chi dùng để thanh toán, hay chuyển tiền đến tài khoản được ghi trong lệnh chi
Ủy nhiệm chi dùng để thanh toán, hay chuyển tiền đến tài khoản được ghi trong lệnh chi

Ủy nhiệm chi có mấy liên?

Thông thường UNC ở các ngân hàng Việt Nam sẽ có 2 liên, bao gồm:

 • Liên 1: Ngân hàng giữ lại để lưu vào hệ thống.
 • Liên 2: Sau khi xác nhận lệnh, ngân hàng sẽ đóng mộc đã thực hiện và trả lại cho khách hàng để lưu trữ, các doanh nghiệp có thể sử dụng để làm hoạch toán báo cáo thu, chi.

Khi nào Ủy nhiệm chi được xem là chứng từ hợp lệ?

Điều kiện để ủy nhiệm chi được xem là hợp pháp hay không thì cần căn cứ vào các điều khoản sau đây:

Khoản 1 điều 9 nghị định /NĐ-CP ngày  26/12/2013 chính phủ đã quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp: Trừ các khoản chi được quy định.

Khoản 2 điều này, doanh nghiệp sẽ được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 1. Các khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến các hoạt động về sản xuất, kinh doanh của công ty, bao gồm các loại khoản chi:
 • Khoản chi liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng, huấn luyện, an ninh và các hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ, phục vụ cho đất nước. Các khoản chi phục vụ cho hoạt động tổ chức đảng, chính trị, xã hội trong doanh nghiệp.
 • Các khoản chi thực tế cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS ở trong nơi làm việc của doanh nghiệp, bao gồm các loại chi: Phí đào tạo cán bộ phòng chống HIV của doanh nghiệp, các chi phí nhằm mục đích tuyên truyền phòng chống HIV cho người làm trong doanh nghiệp, phí tổ chức khám và xét nghiệm HIV cho nhân viên, chi phí hỗ trợ, giúp đỡ cho những người lao động đã bị nhiễm HIV trong doanh nghiệp.
Giấy ủy nhiệm chi hợp lệ của ngân hàng vietcombank
Giấy ủy nhiệm chi hợp lệ của ngân hàng vietcombank
 1. Các loại khoản chi có đủ chứng từ và hóa đơn theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
 2. Đối với các hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có các giấy tờ liên quan đến việc thanh toán bằng tiền mặt, trừ các khoản chi trong việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến an ninh, quốc phòng, chống HIV nơi làm việc hay hỗ trợ cho các hoạt động của đảng và nhà nước, tổ chức chính trị xã hội trong doanh nghiệp được quy định rõ rang tại điểm a khoản 1 điều này cho việc thu mua hàng hóa, các loại hình dịch vụ được kê trong điểm b khoản 1 điều này.

Khoản 2 của Điều 13 Quyết định số 226/2002/QĐ-NHNN ngày 26/03/2002 của Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam về việc ban hành quy chế hoạt động thanh toán. Các lệnh chi hoặc ủy nhiệm phải bao gồm các yếu tố như sau:

 • Trên giấy phải có chữ lệnh chi hoặc ủy nhiệm chi kèm theo số sê ri.
 • Có đầy đủ thông tin như họ tên, địa chỉ, thông tin liên hệ của người gửi.
 • Tên và địa chỉ của tổ chức nhận thanh toán phục vụ người chuyển tiền.
 • Thông tin tên, địa chỉ, số hiệu tài khoản của người nhận.
 • Tên, địa chỉ đơn vị cung ứng thanh toán cho người nhận.
 • Số tiền bằng chữ và số. ngày tháng năm lập lệnh UNC.
 • Chữ ký của người chuyển hoặc người đã được ủy quyền trước đó.
 • Các yếu tố liên quan khác do người cung cấp dịch vụ thanh toán theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Cách viết ủy nhiệm chi chính xác nhất

Mẫu giấy ủy nhiệm chi của các ngân hàng trong nước hiện nay, đều được in logo của ngân hàng lên góc trái hoặc phải. Bên trong giấy sẽ được thể hiện rõ ràng các thông tin quan trọng như sau:

 • Họ và tên của cả người chuyển và người nhận.
 • Địa chỉ liên hệ của chủ tài khoản.
 • Thông tin số hiệu và tên nhà cung cấp thanh toán cho người nhận.
 • Số tiền gửi được ghi rõ ràng bằng chữ và số.
 • Nội dung nhắn đến người nhận
 • Chữ ký và họ tên của các bên liên quan có trong giao dịch.

Chính vì vậy, người viết ủy nhiệm chi cần thực hiện điền đầy đủ thông tin và chính xác để ngân hàng có thể tiến hành xem xét yêu cầu và thực hiện lệnh ủy nhiệm chi. Tất cả các dữ liệu sau khi thực hiện sẽ được ngân hàng lưu trữ để đối chiếu các giao dịch và sẽ cung cấp 1 bản xác nhận giao dịch hoàn tất để người gửi có thể lưu trữ hoặc để lập báo cáo thu chi đối với doanh nghiệp.

Ủy nhiệm chi hiện nay đã trở nên phổ biến giữa các đối tác, doanh nghiệp với nhau. Bên cạnh đó với việc có ngân hàng làm trung gian thì ủy nhiệm chi cũng phần nào thể hiện được sự an toàn ở các giao dịch tài chính phát sinh.

Mẫu giấy UNC của ngân hàng ACB
Mẫu giấy UNC của ngân hàng ACB

Với các thông tin đã chia sẻ trong bài viết trên đây, VN24h.info hy vọng đã có thể giải đáp khúc mắc cho mọi người về câu hỏi ủy nhiệm chi là gì? Sau khi tham khảo nội dung trên, chắc hẳn các bạn đã có thể viết, hay lập các lệnh ủy nhiệm chi một cách chính xác, giúp cho việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn đúng ko nào. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi!

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button