Kinh tế

Đặc khu kinh tế là gì? Các đặc khu kinh tế tại Việt Nam

Đặc khu kinh tế hay còn được gọi phổ biến là khu kinh tế tự do, là các khu vực đang được phát triển và quảng bá, thu hút các nhà đầu từ trong và ngoài nước bằng các khuyến khích thương mại đặc biệt. Để trở thành một khu kinh tế tự do, trong đó sẽ bao gồm các khu công nghiệp, khu sản xuất, khu công nghệ cao,.. Để hiểu rõ hơn về đặc khu kinh tế là gì, VN24h mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin quan trọng được chia sẻ trong bài viết sau đây!

Đặc khu kinh tế là gì?
Đặc khu kinh tế là gì? Những lợi ích đặc biệt của khu kinh tế tự do

Đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế còn được gọi bằng tiếng Anh là Special Economic Zones ( SEZ), là các các khu được thành lập trong một đất nước với các mục đích là thu hút được sự đầu tư từ các công ty hay tập đoàn trong và ngoài nước, bằng các biện pháp khuyến khích thương mại đặc biệt cho nhà đầu tư.

Thuật ngữ đặc khu kinh tế được sử dụng trong các khu vực vực có hoạt động mãnh mẽ để phát triển kinh tế. Tại các khu vực được gọi là đặc khu kinh tế, các công ty hay doanh nghiệp trong đó sẽ được miễn phí hoặc giảm các loại thuế, nhằm mục đích khuyến khích hoạt động thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.

Đặc khu kinh tế là các khu vực có khuyến khích đặc biệt cho các nhà đầu tư
Đặc khu kinh tế là các khu vực có khuyến khích đặc biệt cho các nhà đầu tư

Nơi được xem là đặc khu kinh tế là các khu vực sẽ được các quốc gia xác định. Theo khái niệm của ngân hàng thế giới năm 2008, đặc khu kinh tế sẽ bao gồm: Các khu vực được giới hạn bằng vật lý, được bảo vệ mặt vật lý dạng rào chắn, có quản lý hoặc người đứng đầu điều hành khu và nhận được các lợi ích như miễn hoặc giảm thuế trong khu vực đặc khu.

Các khu kinh tế tự do xuất hiện từ những năm 1950 tại các nước phát triển mạnh về công nghiệp. Điểm đầu tiên là sân bay Shannon ở Clare, Ireland.

Tùy thuộc theo quốc gia mà thuật ngữ đặc khu kinh tế có thể có các tên gọi khác nhau như:

 • Khu chế xuất (EPZ)
 • Khu công nghiệp (IE)
 • Khu kinh tế tự do (FZ)
 • Khu thương mại tự do (FTZ)
 • Cảng tự do (Free Pots)

Các biện pháp khuyến khích thường được sử dụng để áp dụng vào việc thu hút nhà đầu tư vào đặc khu kinh tế bao gồm:

 • Tạo dựng các môi trường kinh doanh được miễn phí hoặc giảm thuế
 • Vị trí địa lý thuận tiện được sát với các cảng hàng không hoặc cảng biển
 • Các cơ sở hạ tầng về khu vực sống cho những người tham gia và làm việc tại đặc khu kinh tế
 • Các hỗ trợ đặc biệt được ưu tiên hơn và các hậu đãi khác

Các lợi ích của đặc khu kinh tế

Lợi ích chính của các đặc khu kinh tế có thể tóm tắt là giúp thúc đẩy ngành công nghiệp hóa và sự phát triển kinh tế thông qua tăng trưởng bền vững, Mục tiêu của các đặc khu kinh tế sẽ được bao gồm:

 • Tạo ra việc làm cho người lao động
 • Xúc tiến thúc đẩy các vấn đề xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ
 • Phát triển các cơ sở hạ tầng
 • Và một số phát triển khác

Luật đặc khu kinh tế tại Việt Nam

Dự thảo về đặc khu kinh tế được bộ kế hoạch và đầu tư Việt Nam chủ trì và xây dựng còn được gọi tắt là dự thảo luật đặc khu.

Dự thảo luật đặc khu được chính phủ trình lên quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 năm 2017, sau đó đã được tiếp thu và chỉnh lí và trình tiếp vào kỳ họp thứ 5.

Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2018, chính phủ Việt Nam đã thông báo đề nghị ủy ban thường vụ quốc hội Việt Nam, cho lùi việc thông qua dự án đặc khu sang kỳ họp thứ 6 khóa 14 năm 2018, để có thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng.

Vào ngày 11 tháng 6 năm 2018, quốc hội đã cho ý kiến về việc rút nội dung biểu quyết của dự án luật đặc khu, kết quả biểu quyết của các đại biểu tán thành rút dự án là 423 trong tổng số đại biểu có tham gia quốc hội là 487 người. Trong đó có 55 đại biểu là không tham gia quyền biểu quyết, thế nên đã chiếm được tới 87.45%.

Các đặc khu kinh tế tại Việt Nam

Hiện nay, các đặc khu kinh tế của Việt Nam bao gồm Bắc Vân Phong, Phú Quốc và Vân Đồn có dự kiến sẽ tạo nên một sự thu hút cực kỳ lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo một số ước tính của bộ tài chính, ba đề án đặc khu kinh tế trên sẽ cần đầu tư tới khoảng 70 tỷ USD, tính ra tiền Việt sẽ rơi vào khoảng 1,57 triệu tỷ đồng. Vân Đồn sẽ cần khoảng 270 nghìn tỷ trong năm 2018 đến 2030, Phú Quốc sẽ cần 900 nghìn tỷ trong năm 2016 đến 2030 và Bắc Vân Phong sẽ cần khoảng 400 nghìn tỷ vào năm 2019 đến 2025.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc – Kiên Giang

Theo vào quy hoạch tổng thể, Phú Quốc sẽ có 3 khu đô thị lớn, 15 khu du lịch sinh thái và 2 khu du lịch tổng hợp và 5 sân gold. Nếu đúng theo dự kiến thì Phú Quốc sẽ trở thành một đặc khu kinh tế của Việt Nam vào năm 2020.

Việt nam hiện đã có 3 đề án về đặc khu kinh tế
Việt Nam hiện đã có 3 đề án về đặc khu kinh tế

Đặc khu kinh tế Vân Đồn – Quảng Ninh

Đặc khu kinh tế Vân Đồn được thành lập vào năm 2007 với các mục tiêu trở thành một trung tâm sinh thái về biển đảo có chất lượng cao cấp, đồng thời là trung tâm cho sự phát triển giao thương của nền kinh tế phát triển ở Quảng Ninh.

Dự kiến, khu kinh tế Vân Đồn sẽ có khu thuế quan diện tích lên tới 2.200 km2, trong đó diện tích đất là 551,33 km2, vùng biển sẽ là 1620 km2.

Các đặc khu sẽ giúp nền kinh tế của nước nhà phát triển mạnh hơn
Các đặc khu sẽ giúp nền kinh tế của nước nhà phát triển mạnh hơn

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong – Khánh Hòa

Bắc Vân Phong là đặc khu được thành lập vào năm 2006 với mục tiêu biến nơi đây trở thành khu kinh tế tự do, trung tâm đô thị, dịch vụ, công nghiệp và du lịch ở khu vực miền Nam Trung Bộ.

Với diện tích hơn 1500 km2, Trong đó phần biển lớn hơn 800 km2. Với các lợi thế là cảng nước sâu Đầm Môn có thể tiếp nhận các loại tàu chở hàng lớn có thể ra vào dễ dàng và giao thông cũng thuận lợi khi được nằm trên giao lộ giữa miền Bắc, Nam và Tây Nguyên.

Qua những thông tin chi tiết về các đặc khu kinh tế tại Việt Nam trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm đặc khu kinh tế là gì, cùng những lợi ích mà nó mang lại cho sự phát triển chung của đất nước. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này!

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button