Kinh tế

Thuế môn bài là gì? Thời gian quy định nộp lệ phí môn bài

Tất cả các công ty, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, hộ gia đình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ… đều phải nộp một loại thuế được gọi là thuế môn bài. Thuế môn bài là gì? Thời gian quy định nộp lệ phí môn bài trong bao lâu? Nếu bạn đang chuẩn bị thành lập công ty, hay đơn giản là buôn bán tại hộ gia đình, hãy trang bị những kiến thức quan trọng được VN24h.info chia sẻ trong bài viết này, để tránh tối đa những phiền phức khi bị chi cục thuế “sờ gáy” nhé!

Định nghĩa về thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản, thuế môn bài là một loại thuế do nhà nước đề ra, với mục đích định ngạch để đánh vào giấy phép kinh doanh của các chủ hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Mỗi một năm thuế môn bài sẽ được thu một lần, theo từng cấp bậc và tổng giá trị tài sản về doanh thu trong một năm. Được kế giá trị gia tăng hoặc trước trong một năm mà doanh nghiệp, gia đình kinh doanh kế trước. Mỗi một đất nước và địa phương đều có một mức giá thu thuế môn bài khác nhau.

Thuế môn bài là gì? Thời gian quy định nộp lệ phí môn bài
Thuế môn bài là loại thuế được nhà nước đưa ra với mục đích định ngạch vào giấy phép kinh doanh

Các loại thuế môn bài

Thuế môn bài sẽ được phân chia thành ba hình thức khác nhau là:

  • Thuế trực thu

Thuế trực thu là loại thuế được thu từ một cá nhân nào đó, có mức thu nhập từ lao động, kinh doanh, cho thuê dịch vụ. Đối với các doanh nghiệp thì buộc phải đóng loại thuế lợi, bằng lợi nhuận từ việc kinh doanh. Các doanh nghiệp sẽ bị nhà nước đánh thuế sau khi đã tính toán các khoản lợi nhuận từ việc kinh doanh. Ngoài ra, đối với các công nhân trong doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế bảo hiểm quốc gia cho họ.

  • Thuế gián thu

Thuế gián thu là loại thuế được nhà nước xác định và thu thuế từ công việc sản xuất kinh doanh và dịch vụ về hàng hóa. Thuế giá VAT (thuế giá trị gia tăng) chính là nguồn thuế gián thu quan trọng nhất của nhà nước. Thực tế thì thuế gián thu là một loại thuế được thu dựa vào số lượng hàng bán ra thị trường.

Thuế gián thu được thu từ các doanh nghiệp thông qua việc sản xuất và kinh doanh về hàng hóa
Thuế gián thu được thu từ các doanh nghiệp thông qua việc sản xuất và kinh doanh về hàng hóa
  • Thuế định ngạch

Thuế định ngạch là một loại thuế đánh chính xác và cố định các những trường hợp thu sắc thế như: Thuế đường bộ, thuế lệ phí bến xe và sân bay, thuế đường thủy…

Thời gian quy định nộp lệ phí môn bài

Đối với các chi nhánh, doanh nghiệp, đơn vị có hình thức kinh doanh,… được khai trương và thành lập vào trước năm 2018, đến ngày 30/1/2019 bắt buộc phải nộp lệ phí môn bài. Ngoài ra, từ 30/1/2019 các chi nhánh, doanh nghiệp, văn phòng đại diện bắt buộc phải đóng lệ phí 0,03% trong một ngày kinh doanh.

Thuế môn bài là gì?
Các doanh nghiệp được thành lập trước năm 2018, thì đến 30/1/2019 phải nộp lệ phí môn bài

Đối với các doanh nghiệp, văn phòng đại diện, đơn vị kinh doanh… Được thành lập vào năm 2019, phải đóng tiền thuế môn bài vào thời gian cuối khi nộp tờ khai lệ phí của đơn vị.

Thời gian khai lệ phí môn bài

Đối với các doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh, văn phòng đại diện… khi đã được nhà nước cấp giấy phép để bắt đầu việc kinh doanh, cần phải thiết lập kê khai và trình báo bản khai lệ phí về mức thuế môn bài. Thời gian chậm nhất để nộp bản kê khai về phí môn bài là thời điểm cuối trong tháng khi bắt tay vào việc vận hành sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường. Thường thì ngày mà các doanh nghiệp bắt tay vào việc sản xuất và kinh doanh chính là ngày nhà nước cấp giấy phép kinh doanh.

Đối với trường hợp ngoại lệ, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh bắt tay vào việc sản xuất và kinh doanh không trùng với ngày được cấp giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp có 30 ngày để hoàn thành bản khai lệ phí môn bài.

Những hình thức, cách nộp thuế môn bài

Có hai hình thức nộp lệ phí môn bài như sau:

  • Doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh có thể trực tiếp nộp thuế bằng tiền mặt thông qua ngân hàng Viettinbank.
  • Chủ hộ kinh doanh, doanh nghiệp, văn phòng đại diện… có thể nộp thuế môn bài bằng thuế điện tử. Tiền sẽ được chuyển bằng tài khoản của ngân hàng của doanh nghiệp, thông qua các chữ ký số.

Thông thường, chi cục thuế sẽ đưa ra đề nghị doanh nghiệp nộp thuế môn bài qua thuế điện tử bằng chữ ký số. Sau đó phía chi cục thuế mới bắt tay vào việc xem xét hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp. Chính vì thế các doanh nghiệp nên mở tài khoản ngân hàng của mình và mua chữ ký số trước khi nộp hồ sơ khai thuế.

Doanh nghiệp cần phải mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số trước khi nộp hồ sơ khai thuế
Doanh nghiệp cần phải mở tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số trước khi nộp hồ sơ khai thuế

Trên đây là những thông tin giúp các bạn phần nào hiểu được thuế môn bài là gì, cùng những quy định về thời gian, cách thức nộp lệ phí cơ bản khi bạn bắt đầu kinh doanh, sản xuất. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc đạt hiệu quả cao!

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button