Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Kinh tế

Trái phiếu là gì? Phân biệt Trái phiếu và Cổ phiếu

Bạn đang sở hữu một nguồn tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư để sinh lợi nhuận? Bạn đang quan tâm tới chứng khoán và muốn đầu tư nhưng chưa có đủ kiến thức? Bạn đang muốn tìm hiểu về Trái phiếu là gì? Cổ phiếu là gì? Cách phân biệt sự khác nhau giữa Trái phiếu và Cổ phiếu như thế nào? VN24h.info sẽ giải đáp giúp bạn hiểu rõ hơn những kiến thức cơ bản để tự tin đầu tư đạt hiệu quả cao nhất!

Khái niệm trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì? Khái niệm cơ bản Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền nhất định, trong một thời gian được xác định từ trước và bao gồm cả lợi tức. Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp, tổ chức chính quyền như Kho bạc nhà nước, chính quyền. (Wikipedia)

Nếu đầu tư chứng khoán, trái phiếu sẽ được xem như là một loại tiền tệ chứng khoán. Công ty, doanh nghiệp đứng ra phát hành trái phiếu (vay tiền) buộc phải có trách nhiệm và nghĩa vụ trả lại người cho vay (người nắm giữ trái phiếu) một khoản tiền bao gồm cả lợi tức, trong thời gian được quy định.

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu được xem như là một loại tiền tệ của chứng khoán, do người phát hành vay từ người nắm giữ

Đặc điểm cơ bản của trái phiếu là gì?

Người vay tiền (người phát hành trái phiếu) có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp, tổ chức về chính quyền công, chính quyền nhà nước.

Tất cả các nhà đầu tư đều có quyền được mua trái phiếu trên mọi sàn giao dịch. Bảng thông tin thể hiện trái phiếu của người chủ có quyền được ghi tên trái chủ được xem là trái phiếu ghi danh. Ngược lại nếu trái phiếu không được thể hiện tên trên bảng thì sẽ được xem là trái phiếu vô danh.

Trái chủ (là người chủ của trái phiếu) là người cho cá nhân hoặc doanh nghiệp (nhà phát hành) nào đó vay tiền hoặc trái phiếu. Những nhà đầu tư trái chủ sẽ không bị ràng buộc trách nghiệm về kết quả của người vay vốn. Tuy nhiên ngược lại thì người vay tiền (nhà phát hành) bắt buộc phải có trách nghiệm thanh toán số tiền đã vay từ trái chủ theo như hợp đồng.

Việc đầu tư vào trái phiếu đã đem lại được lợi nhuận khủng cho các trái chủ từ việc thu tiền lãi. Khoản thu này sẽ được nhà phát hành thanh toán theo hàng tháng, lợi nhuận cũng sẽ không thay đổi nếu kết quả kinh doanh thay đổi.

Trái phiếu luôn đem lại những lợi nhuận nhất định cho người chủ sở hữu từ việc thu tiền lãi hàng tháng
Trái phiếu luôn đem lại những lợi nhuận nhất định cho người chủ sở hữu từ việc thu tiền lãi hàng tháng

Trái phiếu có thể hiểu là một chứng khoán nợ, chính vì vậy nếu công ty chịu trách nghiệm về trái phiếu bị vỡ nợ, phá sản, thì cổ phần có trong công ty sẽ phải lấy ra để thanh toán cho những chủ nhân của trái phiếu như một điều lệ nhất định. Sau khi trái phiếu đã được thanh toán hết thì số cổ phần còn lại mới được chia cho cổ đông trong công ty.

Phân biệt Trái phiếu và Cổ phiếu

Trái phiếu và Cổ phiếu có nhiều điểm tương đồng, nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt mà các nhà đầu tư cần lưu ý:

Điểm giống nhau

 • Cổ phiếu và trái phiếu cùng được đưa ra với hình thức bút toán ghi sổ và chứng chỉ.
 • Giá trị sẽ được thể hiện ngay trên bề mặt của trái phiếu và cổ phiếu.
 • Cả cổ phiếu và trái phiếu đều giải quyết lợi tức bằng một khoản tiền nhất định.

Điểm khác nhau

Cổ phiếu

 • Cổ phiếu được xem như là một chứng nhận về quyền hành sở hữu trong công ty. Ngoài ra thì cổ phiếu đem lại quyền lợi thông thường đối với công ty cổ phần.
 • Cổ phiếu là loại chứng khoán được đầu tư bằng chính nguồn vốn của nhà đầu tư, nếu nhà đầu tư phát hành cổ phiếu thì vốn chủ sở hữu cũng sẽ tăng theo.
 • Cổ phiếu sẽ không hề có thời hạn thanh toán nhất định.
 • Cổ tức sẽ được thanh toán vào cuối niên.
 • Cổ phiếu đem lại cho cổ đông nhiều quyền lợi và khiến họ có trách nghiệm hơn.

Tuy nhiên khi cổ đông góp vốn vào rồi thì sẽ không thể rút vốn ra được nữa. Nếu cổ đông không muốn tiếp tục đồng hành nữa thì có thể chuyển phần cổ phiếu của mình cho người khác. Cổ đông cũng chỉ có trách nghiệm đối với phần vốn góp của mình trong công ty.

Quyền được thừa hưởng cổ tức có nghĩa là được chia phần khi công ty vận hành đem lại được lợi nhuận. Tuy nhiên cổ tức sẽ không bị ảnh hưởng và phụ thuộc vào lợi nhuận, hay hình thức chia lợi nhuận mỗi năm của công ty.

Sở hữu cổ phần hay cổ phiếu trong công ty sẽ giúp cho cổ đông có quyền quản lý công ty hoặc chịu trách nhiệm trước những khó khăn mà công ty có.

Cổ đông sẽ được nhiều lợi ích hơn với những lần phát hành cổ phiếu tiếp theo và hưởng phúc lợi mà công ty dành cho.

Trái phiếu được xem như hình thức kinh doanh để thu lại được lợi nhuận của các doanh nghiệp
Trái phiếu được xem như hình thức kinh doanh để thu lại được lợi nhuận của các doanh nghiệp

Trái phiếu

 • Trái phiếu được xem như là một loại chứng từ được các doanh nghiệp đưa ra để cam kết với cổ đông về việc thanh toán số tiền đã vay.
 • Trái phiếu là một dạng chứng khoán vay nợ, các nhà đầu tư có thể phát hành trái phiếu lên sàn giao dịch để thu hút nguồn đầu tư từ các cổ đông.
 • Trái phiếu có thời hạn được xem là trái phiếu mà tổ chức phát hành đã vay mượn từ trái chủ và được thể hiện tên trên bề mặt của phiếu.

Đối với trái phiếu thì có những quy định khắt khe về lợi nhuận và thời gian thanh toán khoản vay. Mỗi một trái phiếu đều thể hiện cam kết của người vay sẽ thanh toán cho người sở hữu tiền lãi trong thời điểm nhất định.

Trái chủ chính là người đã cho nhà phát hành vay vốn nên trái chủ luôn có những quyền lợi nhất định về khoản vay.

Trái phiếu là gì? Phân biệt Trái phiếu và Cổ phiếu
Những trái chủ đều có quyền lợi nhất định về những khoản vay từ doanh nghiệp

Lợi tức của trái phiếu hoàn toàn không chịu ảnh hưởng từ kết quả vận hành của công ty:

 • Tùy theo thỏa thuận giữa người cho vay và người vay sẽ hoàn vốn đúng hạn hoặc trước thời hạn quy định.
 • Người sở hữu trái phiếu có quyền sở hữu, cầm cố, bán, chuyển đổi.
 • Trái phiếu sẽ được thanh toán trước các cổ phiếu khi công ty phá sản hoặc bể nợ.

Hy vọng qua những thông tin cơ bản trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm trái phiếu là gì, cổ phiếu là gì cùng cách phân biệt để đầu tư vào chứng khoán, phát triển kinh tế một cách hiệu quả. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn nhanh chóng thành công với trái phiếu!

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button