Kinh tế

Cổ tức là gì? Các hình thức chi trả cổ tức

Đối với những người đã nhiều năm “chinh chiến” trên các sàn chứng khoán thì ý nghĩa của “cổ tức là gì” chắc hẳn đã hiểu rất rõ. Nhưng với những người mới bước chân vào lĩnh vực này, sẽ còn rất nhiều “mơ hồ” muốn được giải đáp. Bài viết này, VN24h.info sẽ giải đáp những thắc mắc, giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Cổ tức, cùng ví dụ cách tính tỉ lệ cổ tức chi tiết như thế nào. Đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích đấy!

Tìm hiểu cổ tức là gì?
Nên tìm hiểu rõ về cổ tức và tỉ lệ cổ tức trước khi tham gia thi trường chứng khoán

Cổ tức là gì?

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế, được chia cho các cổ đông của công ty sau khi đã trích lập các quỹ theo quy định. Hàng năm, số tiền được trích ra để chi trả cổ tức sẽ được thông qua trong Đại hội cổ đông.

Phân loại cổ tức

Có hai loại cổ tức

  • Cổ tức ổn định: Là khoản lãi cố định tương ứng với phần trăm lợi nhuận mà cổ đông nhận được.
  • Cổ tức thưởng: Phụ thuộc vào kết quả kinh doanh, doanh số, lợi nhuận, chi phí đầu tư….

"<yoastmark

Các hình thức chi trả cổ tức

Hiện nay có 2 hình thức chi trả cổ tức phổ biến nhất đó là: Trả cổ tức bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Trả cổ tức bằng tiền

Là hình thức doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền trực tiếp vào tài khoản chứng khoán cho cổ đông.

  • Ưu điểm: Nhà đầu tư có thể yên tâm vì chắc chắn thu được lợi nhuận từ cổ phiếu, cổ phần của mình.
  • Nhược điểm: Nhà đầu tư phải mất hai lần thuế bao gồm: Thuế suất thu nhập doanh nghiệp (25%) và thuế thu nhập cá nhân nhà đầu tư (5%). Ngoài ra đối với công ty đang khó khăn về tài chính, hay đang giai đoạn phát triển nhanh, mở rộng thì trả cổ tức bằng tiền mặt làm giảm lượng tiền trong doanh nghiệp. Khiến doanh nghiệp thiếu hụt tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.
Có hai hình thức chi trả cổ tức phổ biến là tiền mặt và cổ phiếu

Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Doanh nghiệp sẽ phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông. Việc phát hành thêm cổ phiếu (để chi trả cổ tức) không làm thay đổi vốn chủ sở hữu cũng như tỷ lệ nắm giữ của cổ đông.

  • Ưu điểm: Nhà đầu tư tránh được khoản thuế đánh vào cổ tức tiền mặt, giúp tăng tính thanh khoản trong giao dịch cổ phiếu. Khi số lượng cổ phiếu phát hành tăng thêm thì đồng thời giá được điều chỉnh giảm theo tương ứng. Do đó, cơ hội để cổ phiếu tiếp cận được với nhà đầu tư lớn hơn rất nhiều.
  • Nhược điểm: Việc phát hành thêm cổ phiếu khiến cổ phiếu lưu hành tăng lên trong khi vốn hóa không đổi nên giá trị của một cổ phiếu sau khi trả cổ tức thường sẽ giảm. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải tính đến khả năng mà trả cổ tức bằng cổ phiếu vào các dự án không có khả năng tạo thêm lợi nhuận cho nhà đầu tư thì sẽ kéo theo giá cổ phiếu.
Bản chất của cổ tức là doanh nghiệp chia lại lợi nhuận cho các cổ đông.
Bản chất của cổ tức là doanh nghiệp chia lại lợi nhuận cho các cổ đông.

Tỷ lệ cổ tức là gì?

Trong chi trả cổ tức, còn có một khái niệm liên quan mật thiết đó là tỷ lệ cổ tức. Tỷ lệ cổ tức có nghĩa là cổ tức mà một công ty trả trong một thời gian xác định (thông thường là 1 năm) cho cổ đông.

Tỷ lệ cổ tức được tính bằng cách lấy cổ tức của mỗi cổ phần của mỗi cổ đông chia cho mệnh giá hiện hành trên thị trường cổ phiếu đang áp dụng.

Ví dụ cách tính tỷ lệ cổ tức chi tiết

VN24h sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách tính tỷ lệ chia cổ tức theo hai hình thức chi trả.

Ví dụ trường hợp trả cổ tức bằng tiền

Ví dụ: Cổ phiếu FPT dự kiến trả cổ tức trong năm 2019 tổng cộng là 35%, tương ứng 3.500đ/cổ phiếu. Giá đóng cửa của FPT tại ngày 19/11/2018 là 43.000đ/cổ phiếu.

Khi đó: Tỷ lệ cổ tức = 3.500/43.000 = 8.1%

Như vậy, cổ tức bằng tiền cho 1 cổ phiếu là: 8.1% x 10.000 = 810 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ không nhận hết 810 đồng cổ tức/cổ phiếu. Vì khi nhận cổ tức bằng tiền, nhà đầu tư sẽ phải nộp thuế 5%, như vậy, số tiền cổ tức thực nhận chỉ là: 810 x 95% = 769.5 đồng/cổ phiếu.

Ví dụ trả cổ tức bằng cổ phiếu:

Ví dụ: Ngày 19/6/2018, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) trả cổ tức bằng cổ phiếu đợt 2/2017 tỷ lệ 100:5, như vậy, cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu MBB sẽ nhận được thêm 5 cổ phiếu MBB mới.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cổ tức và cách chia cổ tức được diễn giải theo một cách đơn giản nhất. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được cổ tức là gì để có thể hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán một cách hiệu quả!

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button