Kinh tế

Lạm phát là gì? Nguyên nhân, bản chất và hậu quả của lạm phát

Tại một vùng lãnh thổ, nếu xuất hiện tình trạng lạm phát sẽ khiến nền kinh tế và cuộc sống của người dân ở đó trở nên rất khó khăn. Hiện nay, lạm phát đang là nỗi nhức nhối tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu khái niệm lạm phát là gì, nguyên nhân, bản chất cùng hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng VN24h.info tìm hiểu những thông tin đáng chú ý ngay sau đây.

Định nghĩa lạm phát là gì trong kinh tế vĩ mô

Trong kinh tế vĩ mô, định nghĩa lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó (Wikipedia). Đối với những nền kinh tế khác, lạm phát chính là sự hạ giá (mất giá) loại tiền nội tệ, để so sánh với những loại tiền ngoại tệ khác.

Lạm phát là gì?
Lạm phát chính là tình trạng đưa giá cả của nhiều mặt hàng tăng lên cao hơn so với khoảng thời gian trước đây

Lạm phát được chia làm 3 mức độ chính:

Mức độ 1: Lạm phát tự nhiên từ 0 đến 10%, tỷ lệ này luôn luôn ổn định trên thị trường. Điều này dẫn đến việc giá cả của sản phẩm tăng ít, tuy nhiên vẫn có thể theo dõi và chiều chỉnh được.

Mức độ 2: Lạm phát phi mã từ 10% đến dưới 1000%, với tỷ lệ này việc lạm phát xảy ra mỗi năm sẽ là khoảng 2 hoặc 3 chữ số, đồng tiền sẽ bị mất giá trầm trọng, dẫn đến việc không đem lại được lợi nhuận, thậm chí còn thua lỗ.

Mức độ 3: Siêu lạm phát trên 1000%, tỷ lệ siêu lạm phát sảy ra thì đồng tiền sẽ mất giá hoàn toàn trên thị trường và dẫn đến việc tài chính bị khủng hoảng.

Lạm phát được chia thành nhiều mức độ khác nhau
Lạm phát được chia thành nhiều mức độ khác nhau

Nguyên nhân của tình trạng lạm phát

Lạm phát là gì? Nguyên nhân của nó là do đâu? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát trên thế giới điển hình như:

 1. Lạm phát do cầu kéo

Khi thị trường ưa chuộng một mặt hàng nào đó, nhu cầu mua cao khiến giá thành của mặt hàng đó sẽ tăng lên theo. Từ đó sẽ dẫn đến việc cầu kéo từ những sản phẩm khác có trên thị trường.

 1. Lạm phát do chi phí đẩy

Những chi phí bước đầu của doanh nghiệp như: Máy móc, bảo hiểm, tiền lương bổng, nguyên liệu sản xuất… đều được xem là chi phí đẩy của các doanh nghiệp. Tuy nhiên khi giá thành của các công đoạn sản xuất tăng lên, tương đương với việc giá thành của sản phẩm đó cũng sẽ tăng theo để mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Chi phí sản xuất tăng làm lạm phát xuất hiện
Chi phí sản xuất tăng làm lạm phát xuất hiện
 1. Lạm phát do cầu thay đổi

Khi lượng nhu cầu của khách hàng giảm đi đối với một mặt hàng, nhưng lại tăng so với mặt hàng khác. Thì giá thành của các sản phẩm bị giảm nhu cầu sẽ không bị ảnh hưởng, tuy nhiên những mặt hàng tăng nhu cầu thì giá thành lại tăng cao.

 1. Lạm phát do xuất khẩu

Khi lượng hàng hóa được xuất khẩu ra nước ngoài tăng cao, do nhu cầu tăng lên dẫn đến việc cung cấp hàng hóa gặp trở ngại. Số lượng sản phẩm được xuất khẩu đi các nước khác cao hơn, đồng nghĩa với việc sản phẩm đó trong thị trường nội địa sẽ giảm đi. Dẫn đến tình trạng rối loạn cung và cầu sản phẩm, khiến tình trạng lạm phát diễn ra.

 1. Lạm phát do nhập khẩu

Trái ngược với lạm phát do xuất khẩu, nhu cầu sử dụng sản phẩm trong nước ít hơn lượng sản phẩm được làm ra dẫn đến tình trạng mất cân bằng.

 1. Lạm phát tiền tệ

Nguyên nhân gây lạm phát do tiền tệ là khi lượng cung của tiền lưu hành trong nước tăng lên nhiều so với thời gian trước mà không được tính toán, kiếm soát một cách chặt chẽ.

Một phần của lạm phát là do lượng cung của tiền lưu hành trong nước tăng lên
Một phần của lạm phát là do lượng cung của tiền lưu hành trong nước tăng lên

Bản chất của lam phát là gì?

Lạm phát là gì chúng ta đã đần hiểu, vậy bản chất của lạm phát thì sao?

Bản chất của lạm phát được thể hiện ở việc tăng giá trị hàng hóa lên khiến người mua gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, lạm phát lại làm tăng nguồn thu nhập “danh nghĩa”.

Hậu quả của lạm phát 

 • Hậu quả thứ nhất của lạm phát chính là làm mất đi sự ổn định của thước đo giá trị tiền tệ. Vì thế, hoạt động kinh doanh không thể điều chỉnh cách rõ ràng, chính xác.
 • Khiến cho tiền tệ và thuế bị vô hiệu hóa. Đồng tiền mất giá, các biểu thuế không thể điều chỉnh kịp thời nên bị hạn chế.
 • Lam phát làm phân phối lại thu nhập. Người nắm giữ hàng hóa có giá trị tăng lên đột biến sẽ nhanh giàu và ngược lại, người nắm giữ hàng hóa không tăng giá trị hoặc tăng chậm sẽ giảm thu nhập,
 • Khiến cho nhiều người có tâm lý đầu cơ tích trữ dẫn đến lãng phí và khan hiếm hàng hóa.
 • Xuyên tạc các yếu tố của thị trường khiến điều kiện thị trường dễ bị biến dạng.
 • Ngành sản xuất phát triển không đều, vốn chỉ chạy vào ngành có lợi nhuận cao, mậu dịch không đồng đều.
 • Giảm sức mua của người tiêu dùng.
Lạm phát là gì? Nguyên nhân, bản chất và hậu quả của lạm phát
Lạm phát gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Trên đây là những thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm lạm phát là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng với những kiến thức này, bạn sẽ hiểu thêm về vấn đề lạm phát trong kinh tế vĩ mô. Cảm ơn các bạn đã dành chút thời gian theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button