Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Kinh tế

Mậu dịch là gì? Phân biệt hàng hóa Mậu dịch và Phi mậu dịch

Học tập và làm việc trong lĩnh vực kinh tế, bạn sẽ phải “đối mặt” với nhiều khái niệm mới. Bạn đã tìm hiểu và biết Mậu dịch là gì hay chưa? Bạn có biết phân loại hàng hóa Mậu dịch và Phi mậu dịch như thế nào hay không? Hãy cùng VN24h.info tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm câu trả lời cho chính mình nhé.

Mậu dịch tức là vận chuyển hàng hóa từ vùng này sang vùng khác, nước này sang nước khác
Khái niệm Mậu Dịch và những thông tin hữu ích liên quan

Mậu dịch là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu từ “mậu dịch” là một từ ngữ Hán Việt, khi được dịch đơn giản nó có nghĩa là “Mua bán”.

Mậu dịch có thể hiểu đơn giản là hàng hóa được buôn bán do Nhà nước trực tiếp quản lý tại những đất nước Xã hội chủ nghĩa. Mậu dịch cũng có thể hiểu đơn giản hơn chính là trao đổi, mua bán hàng hóa giữa các nước, các vùng. Mậu dịch cũng là từ ngữ để chỉ hình thức mua bán thông qua phương thức vận chuyển hàng hóa từ vùng này sang vùng khác, giữa các quốc gia với nhau.

Hàng hóa Mậu Dịch là gì?

Hàng mậu dịch nhập khẩu là những loại hàng hóa có hợp đồng. Đối với hàng hóa mậu dịch thì số lượng xuất nhập trong 1 năm không bị giới hạn (Loại có hạn ngạch). Đặc biệt, khi nhập khẩu hàng mậu dịch thì cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, hợp đồng. hầu hết các mặt hàng Mậu dịch đều cần nộp thuế xuất khẩu và GTGT.

Hàng hóa Phi mậu dịch

Hàng hóa Phi mậu dịch là những loại hàng hóa không được phép buôn bán, không thanh toán. Hàng hóa Phi mậu dịch bao gồm: hàng biếu tặng, hành lý cá nhân, hàng mẫu, hàng quảng cáo.

Những loại hàng nhập khẩu Phi mậu dịch cũng tức là hàng nhập khâu không cần đến hợp đồng. Vì cơ bản, hàng nhập khẩu Phi mậu dịch không phải là hàng để bán.

Hàng hóa Phi mậu dịch không dùng cho mục đích thương mại
Hàng hóa Phi mậu dịch không dùng cho mục đích thương mại

Điểm giống nhau giữa hàng hóa Mậu dịch và Phi mậu dịch

Dù là hàng hóa Mậu dịch hay Phi mậu dịch thì đều cần phải trả phí vận chuyển quốc tế và phần trị giá tính thuế. Tuy nhiên khi nhập hàng hóa Phi mậu dịch thì thời gian nhận được hàng sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên hàng Phi mậu dịch chỉ là hàng tặng, biếu, cứu trợ, viện trợ chứ không phải là hàng bán. Cả hàng mậu dịch và Phi mậu dịch đều có kèm theo hóa đơn.

Hàng hóa phi mậu dịch có thể xác định như thế nào?

Hàng hóa phi mậu dịch có thể xác định là những mặt hàng nhập khẩu, xuất khẩu không nhằm vào mục đích thương mại như:

  • Những món quà tặng, biếu của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài gửi về cho các cá nhân, tổ chức ở Việt Nam hay ngược lại.
  • Những loại hàng hóa của cơ quan địa diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam
  • Các loại hàng hóa viện trợ nhân đạo
  • Những loại hàng hóa tạm nhập khẩu thuộc quyền sở hữu cá nhân do Nhà nước Việt Nam cho miễn thuế
  • Những hàng mẫu không thanh toán
  • Phương tiện đi lại, dụng cụ nghề nghiệp của những cá nhân xuất nhập cảnh
  • Tài sản di chuyển của các cá nhân, tổ chức
  • Những hành lý cá nhân của người nhập cảnh gửi theo phương thức vận tải đơn

Địa điểm để làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa Phi mậu dịch

Khi xuất khẩu hàng hóa Phi mậu dịch thì bạn sẽ cần làm thủ tục hải quan tại các Chi cục hải quan theo quy định. Riêng đối với hàng hóa nhập khẩu Phi mậu dịch thì việc làm thủ tục sẽ diễn ra ở chi cục hải quan nơi có hàng hóa, sản phẩm được chuyển đến cảng.

Việc xuất nhập khẩu hàng hóa Phi mậu dịch cần thông qua chi cục hải quan
Việc xuất nhập khẩu hàng hóa Phi mậu dịch cần thông qua chi cục hải quan

Để hàng hóa phi mậu dịch nhanh chóng được chuyển đi hoặc đến thì bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị xuất nhập khẩu có kinh nghiệm chuyên môn. Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến những nhân sự có mối quan hệ với chi cục hải quan để công việc nhanh chóng hoàn thành với hiệu quả cao.

Trên đây là những thông tin về Mậu dịch là gì? Phân biệt hàng hóa Mậu dịch và Phi mậu dịch mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn sẽ bổ sung thêm cho mình những kiến thức bổ ích để phát triển nền kinh tế Việt Nam thêm bền vững.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button