Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Kinh tế

Chiến tranh thương mại là gì? Ảnh hưởng đến kinh tế như thế nào?

Hình thức chiến tranh tồn tại trên thế giới ở 2 hình thức là: Vũ trang và thương mại. Nổi bật nhất hiện nay là cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cuộc chiến tranh thương mại này vẫn đang tồn tại và gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Bạn có biết chiến tranh thương mại là gì? Ảnh hưởng của nó đến kinh tế như thế nào không? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, VN24h.info mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chiến tranh thương mại là gì?
Chiến tranh thương mại Do Hoa Kỳ và Trung Quốc khởi xướng

Chiến tranh thương mại là gì?

Hầu hết các định nghĩa đều cho rằng: Chiến tranh thương mại chính là hiện tượng mà 2 hay nhiều nước tạo hoặc tăng thuế, hay đề xuất thêm nhiều rào cản thương mại với nhau. Mục đích chính của chiến tranh thương mại chính là để đáp trả lại những rào cản thương mại đến từ nước đối lập. Chính chế độ bảo hộ và tăng cường thương mại đã làm cho công việc sản xuất hàng hóa của 2 hay nhiều nước tiến đến xu hướng tự cung tự cấp (Mục đích là để đáp ứng sản phẩm tiêu dùng khi chiến tranh thương mại xảy ra, nhiều sản phẩm sẽ không được cung cấp do bị hạn chế nhập khẩu).

Những rào cản thương mại thường được đặt ra liên quan đến: Hạn ngạch nhập khẩu, giấy phép xuất-nhập khẩu, hạn chế xuất khẩu tự nguyện, chính sách viện trợ với các ngành sản xuất nội địa – trong nước, sự làm mất giá tiền tệ, lệnh cấm vận hành, hạn chế thương mại… Đây có thể là một thành phần của Chiến tranh lạnh.

Chiến tranh thương mại tác động trực tiếp đến nền kinh tế của 2 nước tham chiến Mỹ - Trung
Chiến tranh thương mại tác động trực tiếp đến nền kinh tế của 2 nước tham chiến Mỹ – Trung

Nguyên nhân của chiến tranh thương mại

  • Nguyên nhân sâu xa

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung hiện nay là ví dụ trực quan nhất về Chiến tranh thương mại. Mâu thuẫn của 2 cường quốc này được xác định do Mỹ là nước có tỷ lệ nhập khẩu lớn nhất thế giới và xuất khẩu thứ nhì thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc lại là nước nhập khẩu thứ nhì thế giới và xuất khẩu lớn nhất thế giới. Do muốn lên nắm vị trí đứng đầu nên cả 2 nước đã ngầm đưa ra những chính sách trên mặt trận thương mại để đứng ra nắm quyền.

Trong những năm gần đây, sự cạnh tranh của 2 quốc gia càng thêm gay gắt khi Mỹ có dấu hiệu suy giảm, còn Trung quốc lại dâng tham vọng của mình lên cao hơn.

  • Nguyên nhân cụ thể

Chiến tranh thương mại là gì? Nguyên nhân cụ thể nào đã gây ra cuộc chiến này? Một trong những nguyên nhân cụ thể đẩy cuộc chiến tranh thương mại lên cao trào đó chính là do Tổng thống Trump đã theo đuổi chính sách mậu dịch bảo hộ. Sự thay đổi chính sách bảo hộ này không chỉ gây ra chiến tranh thương mại Mỹ – Trung mà còn làm Hoa Kỳ gây hấn với cả các nước trong liên minh EU hay các nước láng giềng gần.

Nguyên nhân thứ hai đó chính là do thâm hụt lớn trong thương mại của Mỹ và Trung Quốc. Tiếp theo, một nguyên nhân hàng đầu đẩy cuộc chiến tranh đi xa hơn đó chính là tham vọng của Trung Quốc muốn lên đứng đầu, trở thành quốc gia công nghệ số 1 thế giới.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cuộc chiến tranh đó là do Trung Quốc đã vi phạm bản quyền nghiêm trọng. Cuối cùng, chính là những biện pháp hạn chế đầu tư của Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại do nhiều nguyên nhân gây ra
Chiến tranh thương mại do nhiều nguyên nhân gây ra

Chiến tranh thương mại ảnh hưởng đến kinh tế như thế nào?

Cuộc chiến thương mại không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của 2 cường quốc Trung và Mỹ. Nó còn là một “ngòi nổ” tác động mạnh mẽ đến tình hình kinh tế trên thế giới.

Riêng ở Việt nam chúng ta, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại hiện nay, cũng gặp phải những vấn đề về kinh tế như:

  • Việt Nam đứng trước nguy cơ nhập siêu trầm trọng nguồn hàng từ Trung Quốc, do hàng hóa Trung Quốc khó vào thị trường Mỹ.
  • Đồng thời, xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc cũng gặp nhiều khó khăn hơn.
  • Mỹ thay đổi luật thuế sẽ khiến các nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam xem xét lại việc rút vốn về nước gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp có nguồn đầu tư vốn từ nước ngoài.
  • Tình trạng xuất nhập khẩu uy tín của nước ta cũng gặp phải nhiều vấn đề lớn.
  • Hoạt động sản xuất, đầu tư bị trì hoãn.
  • Thị trường chứng khoản đảo lộn liên tục nhiều ngày khiến giới đầu tư ngần ngại khi đưa ra quyết định.
Chiến tranh thương mại gây ảnh hưởng đến cả các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam
Chiến tranh thương mại gây ảnh hưởng đến cả các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam

Bài viết trên đây là những thông tin quan trọng mà VN24h muốn chia sẻ về chiến tranh thương mại là gì, cũng những ảnh hướng của nó đến nền kinh tế toàn cầu. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu thêm về cuộc chiến tranh “không khói lửa” và những hậu quả của nó có thể để lại. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button