Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Kinh tế

Chiến tranh lạnh là gì? Hậu quả của nó như thế nào?

Khi học về lịch sử, hay tham khảo những thông tin quốc tế, chúng ta chắc chắn đã nghe nói đến cụm từ “chiến tranh lạnh”. Tuy nhiên trải qua quãng thời gian trung học, hiện tại khi được hỏi về: Chiến tranh lạnh là gì? Hầu như rất ít người còn nhớ hoặc hiểu rõ tường tận về thuật ngữ này. Hậu quả của chiến tranh lạnh để lại có khủng khiếp như chiến tranh trên mặt trận vũ trang hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về những vấn đề này, VN24h mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chiến tranh lạnh là gì?

Chiến tranh lạnh ở đây không có nghĩa là chiến tranh trong lúc thời tiết trở lạnh hay người tham gia chiến tranh cảm thấy lạnh. Từ “lạnh” được hiểu theo ý nghĩa ẩn dụ, tức là sự in ắng, lặng thinh, không có âm thanh của tiếng súng, tiếng bom hạt nhân, tiếng mìn nổ hay tiếng trực thăng chiến sự, xe pháo di chuyển khắp nơi.

Chiến tranh lạnh là gì?
Chiến tranh lạnh là cuộc chiến tranh trên lĩnh vực thương mại, kinh tế, văn hóa

Chiến tranh lạnh là gì? Nếu như các cuộc chiến tranh vũ trang thông thường có khói lử triền miên, người chết như rơm rạ, đói khổ, hủy hoại tài sản, tiếng súng đạn ở khắp nơi. Thì chiến tranh lạnh chính là sự đấu tranh trên mặt trận kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội,…giữa hai hoặc nhiều quốc gia khác, giữa hai nhóm hay các quốc gia liên minh.

Hậu quả của chiến tranh lạnh để lại như thế nào?

Thế giới đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh mới dần đi vào ổn định như hiện nay. Theo như nhận xét của nhiều nhà phân tích, hậu quả của chiến tranh lạnh để lại chính là:

Chiến tranh lạnh luôn khiến cho các quốc gia trên thế giới sống trong sự căng thẳng. Thậm chí, chính cuộc chiến tranh lạnh còn cho thấy thế giới đang đứng trước nguy cơ của sự bùng nổ cuộc chiến tranh thế giới mới.

Chiến tranh lạnh là sự trì hoãn, gây áp lực lên mặt trận văn hóa, kinh tế, chính trị…để có thêm thời gian sản xuất vũ khí hủy diệt, xây dựng thêm căn cứ quân sự. Điều này đồng nghĩa với việc đất nước sẽ phải chi ra số lượng tiền khổng lồ và tận dụng nhiều lao động. Đất nước ở hai phe thì lãng phí tiền của, các quốc gia khác thì phải sống trong lo sợ, gánh chịu nhiều khó khăn, chịu khổ vì đói nghèo, dịch bệnh, thiên tai, ảnh hưởng nghiêm trọng về vấn đề môi trường.

Chiến tranh lạnh gây áp lực kinh tế cho cả hai phe và các quốc gia bị ảnh hưởng
Chiến tranh lạnh gây áp lực kinh tế cho cả hai phe và các quốc gia bị ảnh hưởng

Các vấn đề về văn hóa, kinh tế, xã hội, chính trị, giáo dục trong chiến tranh lạnh đều bị chi phối và ảnh hưởng ít nhiều. Từ đó, gây hoang mang và mất nhiều thời gian để hồi phục lại như bình thường.

Chiến tranh lạnh còn tồn tại hay không?

Chiến tranh lạnh giữa hai phe hoặc các quốc gia trên thế giới thực sự chưa khi nào kết thúc. Ở thời điểm hiện tại, chiến tranh lạnh vẫn giống như “đốm lửa chưa tàn” đang bị vùi trong một lớp tro, chỉ chờ chực một ngọn gió là sẽ lại thổi bùng lên.

Tuy nhiên, biểu hiện ngầm của chiến tranh lạnh ở thời điểm hiện tại cũng đã gây ra không ít khó khăn cho các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển.

Chiến tranh lạnh thời 4.0 là gì?

Chiến tranh lạnh là gì thì chúng ta đã biết. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, chiến tranh lạnh còn là một từ để chỉ cách ví von cho những giận hờn vu vơ, những mối mâu thuẫn ngầm giữa người với người. Biểu hiện của những mối quan hệ “chiến tranh lạnh” đó chính là:

Đã từng rất thân nhưng bỗng vì một lý do nào đó, cho dù gặp nhau thường xuyên cũng sẽ không vui vẻ, thân mật như trước, thậm chí là không nói chuyện.

Những mâu thuẫn ngầm, sau khi xảy ra sự bất đồng thì không cãi nhau, không cố giành phần thắng nhưng lại chọn cách im lặng, bình thản nhưng không ai chấp nhận ý kiến của ai.

“Chiến tranh lạnh” trong thời đại 4.0 cũng là sự ví von của những mối quan hệ rạn nứt, mâu thuẫn
“Chiến tranh lạnh” trong thời đại 4.0 cũng là sự ví von của những mối quan hệ rạn nứt, mâu thuẫn

Tuy nhiên “chiến tranh lạnh” giữa người với người không xảy ra lâu và để lại hậu quả như cuộc chiến tranh lạnh mang tầm thế giới.

Chiến tranh lạnh là gì đã được chúng tôi chia sẻ trên đây. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về chiến tranh lạnh. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button