Có thể bạn chưa biết

Cực đoan là gì? Khái niệm chủ nghĩa dân tộc cực đoan

Có một chế độ chính trị xã hội rất đặc biệt ở thế kỷ thứ 20 mà hầu như không xuất hiện trong chương trình học THPT và THCS đó là chủ nghĩa cực đoan. Có thể bạn chưa biết chủ nghĩa cực đoan đã từng gây ra những thảm họa to lớn trong lịch sử của nhân loại như thế chiến thứ 2, chia rẽ thế giới, sự khép kín của nhiều quốc gia. Vậy bạn có biết cực đoan là gì? Khái niệm chủ nghĩa dân tộc cực đoan là gì hay không? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về khái niệm này qua bài viết dưới đây của VN24h.info nhé!

Cực đoan là gì?

Cực đoan là gì? Cực đoan là cụm từ nhằm chỉ những đối tượng có suy nghĩ duy ý, họ thường xem những việc mà mình làm đều đúng và không thể nhìn nhận sự việc một cách bao quát. Ngoài ra thì cực đoan cũng được dùng để nói lên sự thái quá của một người bởi những hành động của họ như: Không chịu chấp nhận sự thật, luôn cho rằng mình đang làm mọi thứ đúng hoàn toàn…

Cực đoan là những hành động của con người mà luôn xem họ là đúng

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan là gì?

Sau khi biết chủ nghĩa cực đoan là gì, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề liên quan tới nó khiến bạn thắc mắc. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan là tổng hợp tất cả luận điểm thành chủ thuyết. Với mục đích có thể gây dựng và tiến bộ thành một tổ chức mang trong mình tính chính trị. Mục đích của chủ nghĩa dân tộc cực đoan là tạo nên một nhóm đông người sau đó sử dụng mọi phương pháp không đúng với chính thống. Nhằm tạo nên được sự tác động và làm lung lay ý nghĩ của mọi người trên xã hội.

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan thường sẽ sử dụng mọi phương pháp để có thể lôi kéo và trị vì những người dưới chướng

Từ những nhóm tuyên truyền này sẽ là bàn đạp dẫn đến những tác động về chính trị và xã hội, văn hóa, kinh tế, quân sự… Cứ như vậy thì nhóm khởi nguồn mọi chuyện sẽ biến thành độc trị, độc tài, độc tôn… Như vậy chủ nghĩa này sẽ lan rộng ra mỗi khi nó đặt chân đến vùng miền mới.

Những dấu hiệu của chủ nghĩa dân tộc cực đoan?

Chủ nghĩa cực đoan thông thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu điển hình như:

  • Chủ nghĩa này sẽ lợi dụng sự bất mãn của con người như: bất công về xã hội, bất ổn về quốc tế
Chủ nghĩa dân tộc cực đoan thường đánh vào tâm lý của những giai cấp thấp
  • Bịa đặt về những vị lãnh đạo, thời thế và sứ mệnh của đất nước
  • Đưa ra những ý định đổi đời cho những người nghèo khó
  • Lừa đảo nhân dân về một thế giới đẹp như trong mơ
  • Đưa ra những chính sách cực khó khăn để nhằm triệt tiêu những người chống đối
  • Tạo ra những quyền lợi đặc ân cho các tầng lớp trung thành

Mục đích của chủ nghĩa dân tộc cực đoan

Chủ nghĩa dân tộc cực đoan mang trong mình mục đích tráo đổi và thay đổi về khái niệm độc lập, tự do, nhân quyền, giá trị con người của những công dân. Đồng thời không công nhận được những thành quả của người dân đã làm nên so với những quy mô của xã hội… Tạo ra những tiêu chuẩn riêng của mình để đưa người dân vào một khuôn khổ. Tất cả đều quy về một mục đích đó là làm cho mọi người dân phải làm theo và phục tùng mọi yêu của của lãnh đạo tổ chức đưa ra.

Chủ nghĩa cực đoan thường bắt người dân tuân theo những quy định mà họ đưa ra
Chủ nghĩa cực đoan thường bắt người dân tuân theo những quy định mà họ đưa ra

Vì sao con người phải cảnh giác với chủ nghĩa dân tộc cực đoan

Con người cần phải cảnh giác với chủ nghĩa dân tộc cực đoan là bởi chính con người thường mơ mộng về mọi chuyện viễn tưởng. Từ đó sẽ rất dễ dàng bị tổ chức chủ nghĩa cực đoan làm ảnh hưởng. Nếu con người không cảnh giác thì sẽ bị tổ chức chủ nghĩa cực đoan đẫn dắt. Họ sẽ không biết được rằng trước mắt họ là bờ vực của tội lỗi mà vẫn cứ tiến tới.

Trên đây là những thông tin về cực đoan là gì? Chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Chắc chắn rằng những thông tin trên sẽ rất có ích để áp dụng cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình.

5/5 - (3 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button