Công nghệ

Chữ ký điện tử là gì? Quy trình tạo ra chữ ký điện tử

Nhắc đến chữ ký thì bất cứ ai chắc hẳn đã quá quen thuộc và có thể sử dụng hàng ngày đúng không nào? Tuy nhiên khi nói đến chữ ký điện tử thì nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm. Vậy chữ ký điện tử là gì? Quy trình để tạo ra chữ ký điện tử? Để tìm hiểu thêm về lĩnh vực mới mẻ này, VN24h.info mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Chữ ký điện tử là gì?

Khái niệm cơ bản, chữ ký điện tử cũng giống như chữ ký thông thường, được tạo ra để xác định mức độ chân thực của thông tin người ký. Chữ ký điện tử của một cá nhân, hay tổ chức đã được mã hóa nên không giống và không trùng lặp với bất kỳ mẫu chữ ký điện tử nào khác. Đặc biệt, chữ ký điện tử sẽ không bị thay đổi sau khi đã đăng ký.

Chữ ký điện tử là gì?
Chữ ký điện tử là chữ ký đã được mã hóa nên sẽ có đặc điểm riêng biệt không bị nhầm lẫn với bất cứ chữ ký khác

Chữ ký điện tử là gì có thể bạn đã hiểu. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý rằng muốn tạo được chữ ký điện tử thì cần có chứng chỉ chữ kỹ. Trong lúc bạn gửi tài liệu có kèm theo chữ ký điện tử của mình thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã gửi chứng chỉ và khóa công khai của mình theo đó. Chứng chỉ chữ ký điện tử được cấp bởi một cơ quan cấp chứng chỉ, nó sẽ bị thu hồi khi bạn phạm phải những điều đã quy định.

Chữ ký điện tử cần phải có những tiêu chí đảm bảo như:

  • Tính xác thực: Trước khi tạo được chữ ký thì người ký phải được xác thực.
  • Tính toàn vẹn: Nội dung sẽ không có bất cứ thay đổi gì kể từ khi chữ ký được tạo.
  • Không bị thoái thác: Chữ ký mang tính chất ràng buộc, khi chủ nhân của chữ ký đã ký thì sẽ không thể phủ nhận trách nhiệm của mình trên văn bản có chữ ký đó.
  • Công chứng: Chữ ký trong Word, Excel, PowerPoint đã được máy chủ gán thời gian bảo mật. Vì thế, trong một số trường hợp khác nó cũng tính hợp lệ giống như dịch vụ công chứng.

Quy trình tạo ra chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử là gì chúng ta đã hiểu, vậy quy trình để tạo ra nó có đơn giản hay không? Để tạo ra chữ ký điện tử trong Word thì bạn cần thực hiện đúng quy trình sau:

Chữ ký điện tử là gì? Quy trình tạo ra chữ ký điện tử
Chữ ký điện tử được tạo ra với 5 bước thực hiện khá là đơn giản, ai cũng có thể sử dụng được
  • Bước 1: Trên màn hình trong bản Word, nhìn vào phía bên góc trái trên cùng để chọn biểu tượng “Microsoft Office Word”.
  • Bước 2: Bạn tiếp tục click vào Tab Prepare để chọn “Add a Digital Signature” (tạo một chữ ký điện tử mới).
  • Bước 3: Bạn cần kết nối USB Token với máy tính, khi kết nối, phần mềm sẽ tự động nhận về chữ ký số. Sau đó, bạn hãy lựa chọn dạng chữ ký số có sẵn trong chương trình sao cho phù hợp theo ý bạn nhất.
  • Bước 4: Lúc này hộp thoại “Sign” sẽ hiện ra, bạn có thể viết lý do ký vào văn bản (không bắt buộc).
  • Bước 5: Tiếp theo đó, chương trình sẽ tiếp tục hiện ra cửa sổ “PIN Verification”, bạn cần nhập mật khẩu của thiết bị USB Token. Bạn hãy nhấn đăng nhập để hoàn thành việc đăng ký chữ ký điện tử.

Chữ ký số và chữ ký điện tử có gì khác biệt?

Chữ ký số là gì? Chữ ký số chính là dạng chữ ký điện tử sau khi được tạo ra có thể dùng để thay thế người ký tên, có quyền thay đổi con dấu khi ra ngoài pháp lý.

Chữ ký điện tử là gì? Trong khi đó, chữ ký điện tử là một thông tin được đi kèm theo dữ liệu ở định dạng: video, văn bản. Mục đích chính của việc tạo ra chữ ký điện tử chỉ là để xác định chủ nhân của dữ liệu đó.

Chữ ký điện tử được dùng trong những trường hợp giao dịch thông qua điện tử của hai bên
Chữ ký điện tử được dùng trong những trường hợp giao dịch thông qua điện tử của hai bên

Thông thường, chữ ký điện tử sẽ được dùng trong những trường hợp giao dịch điện tử giữa các bên. Chữ ký điện tử bắt buộc phải có đầy đủ những chức năng sau: Xác định được chủ nhân của dữ liệu cần ký, xác nhận rằng dữ liệu đó có bị thay đổi hay mất bởi “bên thứ 3” hay không.

Chữ ký số cần được đảm bảo sự toàn vẹn về nội dung bởi khóa bí mật và khóa công khai, vì thế chữ ký số rất an toàn khi sử dụng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp chữ ký điện tử cũng là chữ ký số nếu có chung phương pháp mã hóa để đảm bảo về tính toán và xác thực của dữ liệu.

Trên đây là những thông tin về khái niệm chữ ký điện tử là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng rằng qua những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ hiểu thêm về chữ ký điện tử và cách để sử dụng nó một cách chính xác.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button