Công nghệ

Big data là gì? Lịch sử hình thành và các ứng dụng phổ biến

Ngày nay, nhiều ứng dụng mới của công nghệ đã giúp xã hội mang diện mạo mới và đáp ứng nhiều hơn nhu cầu ngày càng cao của con người. Trong đó, Big Data là một trong những khái niệm đang thay đổi cuộc sống của chúng ta. Đây là một dạng dữ liệu đang được các chuyên viên công nghệ và cả thế giới quan tâm. Tuy vậy để hiểu rõ khái niệm big data là gì không hề đơn giản. Đặc biệt hơn, khi hỏi về lịch sử hình thành và các ứng dụng phổ biến của nó hiện nay, các bạn trẻ thường không có kiến thức đầy đủ.

Big data là gì đang là câu hỏi chung của nhiều doanh nghiệp ở nước ta
Big data là gì đang là câu hỏi chung của nhiều doanh nghiệp ở nước ta

Big Data là gì?

Big data là một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ, được sử dụng để mô tả những bộ dữ liệu có kích thước, dung lượng lưu trữ lớn so với các ứng dụng và công cụ truyền thống. Theo báo cáo của IDC, trong năm 2011, lượng dữ liệu được tạo ra ở trên thế giới là 1.8ZB3. Năm 2012, lượng dữ liệu này lên đến nhiều Petabyte chỉ cho một tập hợp dữ liệu, trong đó 1 petabyte = 1024 Terabyte.

Nếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, marketing online, ngoài việc tìm hiểu big data là gì, bạn cũng nên chú ý tới các đặc trưng của dữ liệu này. Cụ thể Big data gồm có 5 đặc điểm chính như sau:

 • Volume (dung lượng): Dung lượng lưu trữ của Data đang tăng lên theo từng ngày. Theo một báo cáo của Intel vào năm 2013 thì cứ mỗi 11s thì 1 Petabyte dữ liệu được tạo ra, tương đương 1 đoạn video dài 13 năm.
 • Velcotity (tốc độ xử lý): Ngày nay, với sự ra đời của khoa học kỹ thuật, nhiều công cụ, ứng dụng được bổ sung với tốc độ xử lý nhanh hơn. Hầu hết các ứng dụng sử dụng dữ liệu lớn đều được xử lý tới real-time. Qua đó, cho phép bạn xử lý tức thì trước khi chúng được lưu trữ.
 • Variety (đa dạng chủng loại): Nếu như trước đây sử dụng dữ liệu có cấu trúc thì hiện nay 80% dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau như thiết bị di động, mạng xã hội. Các dữ liệu được sinh ra như tài liệu, hình ảnh, video, liên kết với chủng loại dữ liệu khác như comment/post, chia sẻ youtube…
 • Veracity (độ chính xác): Với xu hướng Socia Network cùng khả năng tương tác của người dùng Mobile đã làm cho bức tranh về độ chính xác dữ liệu ngày càng trở nên khó khăn hơn. Việc loại bỏ dữ liệu nhiễu đang là tính chất quan trọng của Big data này.
 • Value (giá trị thông tin): Quá trình trích xuất giá trị tiềm ẩn trong bộ dữ liệu lớn. Đây là đặc trưng quan trọng nhất vì những giá trị này được trích xuất có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, vật lý…
Big Data là một thuật ngữ chỉ bộ dữ liệu lớn vượt mức so với ứng dụng truyền thống
Big Data là một thuật ngữ chỉ bộ dữ liệu lớn vượt mức so với ứng dụng truyền thống

Lịch sử hình thành

Vào năm 2001, một nhà phân tích nổi tiếng tên là Doug Laney (hiện là công ty nghiên cứu Gartner) đã chỉ ra rằng: “Những cơ hội hay rủi ro đều nằm ở việc tăng trưởng dữ liệu. Nó có thể mô tả bằng việc tăng số lượng, tốc độ xử lý và chủng loại”. Giờ đây, công ty Gartner và các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin tiếp tục sử dụng mô hình 3V này để định nghĩa nên Big Data.

Ứng dụng trong cuộc sống của Big data

Năm 2012, công ty nghiên cứu Gartner đã bổ sung thêm dạng xử lý mới để khám phá sâu vào sự vật và tối ưu hóa quy trình. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến trong cuộc sống khi sử dụng Big Data:

 • Big Data có ý nghĩa rất quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến Cách mạng công nghệ 4.0 cùng sự phát triển vượt bậc của Công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo).
 • Big Data giúp phân tích tâm lý thị trường chứng khoán hiệu quả. Chi tiết và kết quả khá thuyết phục qua việc mua hay bán cổ phiếu nắm giữ sẽ tốt hơn.
 • Phân loại hình ảnh Picasa từ Google giúp mọi người nhận dạng khuôn mặt tự động và truy vấn hiệu quả.
 • Tăng doanh số bán hàng hiệu quả và giúp nhiều doanh nghiệp cảm thấy hài lòng vì Big Data có thể khai phá dữ liệu khách hàng tiềm năng.
 • Phân tích tâm lý khách hàng dựa trên mạng xã hội giúp doanh nghiệp biết nhu cầu khách hàng mong muốn về sản phẩm.
 • Hệ thống đặt chỗ cho du lịch được cải thiện hơn từ dữ liệu người dùng.
 • Giải trí trên mạng internet thay đổi theo hướng tích cực, cho phép khán giả sáng tạo nội dung….
 • Với dữ liệu lớn, hệ chuẩn đoán y học có thể trở thành người phụ tá y tế chính trong tương lai gần.
Big Data giúp các nhà kinh doanh, chứng khoán phân tích thị trường hiệu quả
Big Data giúp các nhà kinh doanh, chứng khoán phân tích thị trường hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ cơ bản nhất giúp bạn giải đáp được câu hỏi Big data là gì? Hiểu được lịch sử hình thành và những ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay của “dữ liệu lớn” này. Qua đó có thể thấy, Big data là thách thức lớn với mọi chính phủ, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong thời đại số hiện nay. Một khi đã làm chủ được “dữ liệu lớn” này, bất cứ ai cũng sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn từ việc trích xuất thông tin chính xác nhất từ Big Data

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button