Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Công nghệ

Công nghệ AI là gì? 10 Ứng dụng Ai HOT nhất thế kỷ 21

Ai là từ viết tắt của Artifical Intelligence hay được gọi là trí thông minh nhân tạo (trí tuệ nhân tạo). Công nghệ Ai giúp mô phỏng được những suy nghĩ, khả năng học tập, cư xử, thích ứng… của con người áp dụng cho máy móc và những hệ thống máy vi tính. Bao gồm những quá trình như: Học tập (có thể thu nhận được thông tin và những quy định về sử dụng thông tin), lập luận (có thể áp dụng những quy tắc trên để có thể đưa ra được kết luận chính xác đến 98,8%) và có thể tự khắc phục được lỗi…

Công nghệ AI được áp dụng vào các ứng dụng đặc biệt như: Những hệ thống về chuyên gia, nhận dạng giọng nói, thị giác máy… Tất cả đều có thể nhận dạng được khuôn mặt, chữ viết hoặc vật thể của người dùng.

Công nghệ AI là công nghệ sử dụng trí thông minh nhân tạo để điều khiển và thực hiện mệnh lệnh
Công nghệ AI là công nghệ sử dụng trí thông minh nhân tạo để điều khiển và thực hiện mệnh lệnh

Khái niệm về công nghệ AI

Công nghệ AI là gì? Công nghệ AI có khái niệm từ một nhà khoa học về máy vi tính ở Mỹ là John McCarthy. Năm 1956 ở thời điểm hội nghị The Dartmouth, ông đã đưa ra những khái niệm và tác phẩm trình làng của mình. Tính đến thời điểm hiện nay thì công nghệ AI là một bài toán về thuật ngữ. Những thuật ngữ này bao gồm những câu lệnh về tự động hóa và thực tế của robot.

Thời gian trở lại đây thì công nghệ AI dần nổi trội hơn và rất nổi tiếng trên toàn thế giới. Công nghệ này nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo người dùng, bởi sức chứa dữ liệu cực lớn của nó được gọi là Big Data. Công nghệ AI đã được đưa vào áp dụng trong nhiều doanh nghiệp, bởi khả năng xử lý khối lượng thông tin lớn trong thời gian cực nhanh, đem lại những lợi ích vượt trội.

Công nghệ AI đem lại được nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Công nghệ AI đem lại được nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Công nghệ AI đang rất nổi tiếng trên thế giới và nhận được sự quan tâm của nhiều người trong thời đại bùng nổ Cách mạng công nghệ 4.0. Nhờ vào đặc điểm nổi trội đó là khả năng xử lý Big Data. Khả năng này sẽ đem lại một vị thế mới của công nghệ AI. Đặc biệt là đối với dữ liệu của những doanh nghiệp và góp phần vào củng cố công nghệ phần cứng. Ngoài ra nó còn có tác dụng gia tốc được những hiệu lệnh trong một thời gian ngắn.

Công nghệ AI được chia làm mấy loại?

Theo từng cấp độ thì chúng ta có thể chia công nghệ AI thành 4 loại như:

  • Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Công nghệ AI phản ứng là công nghệ có khả năng phân tích được những hành động của bản thân và đối thủ. Từ đó đưa ra được những chiến lược hoàn hảo nhất.

  • Công nghệ Ai có bộ nhớ hạn chế

Với công nghệ AI này thì nó có thể tự nhận biết được những trường hợp bất ngờ. Ngoài ra nó còn có thể đưa ra được những hướng xử lý tốt nhất. Từ đó công nghệ AI này sẽ đưa ra được quyết định chính xác nhất.

  • Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này bao gồm những thuật ngữ về tâm lý và có thể tự suy nghĩ, tiếp thu được kiến thức xung quanh. Để có thể tự áp dụng những bài học đó cho chính bản thân mình. 

Công nghệ Ai liệu có khó điều khiển như bạn nghĩ hay không
Công nghệ Ai liệu có khó điều khiển như bạn nghĩ hay không
  • Loại công nghệ tự nhận thức 

Công nghệ Ai này có ý thức về chính mình và có những cư xử như người. Ngoài ra nó còn có được cảm xúc của chính con người, nó có thể chia sẻ buồn vui với người dùng.

10 Ứng dụng Ai HOT nhất thế kỷ 21

1. Sản sinh ngôn ngữ tự nhiên (Nature Language Generation, NLG)

Tạo ra các văn bản từ những dữ liệu máy tính tự tổng hợp được.

2. Nhận diện giọng nói

Chuyển đổi lời nói của con người sang dạng mà các ứng dụng máy tính có thể hiểu được.

3. Quản trị viên ảo

Từ những chatbot đơn giản cho tới những hệ thống tiên tiến có thể kết nối được với con người, công nghệ này đang được sử dụng trong dịch vụ khách hàng, hỗ trợ người dùng và quản lý nhà thông minh.

4. Nền tảng máy học (Machine Learning)

Cung cấp các thuật toán, API, bộ công cụ phát triển và huấn luyện, dữ liệu cũng như các công nghệ điện toán để thiết kế, huấn luyện và triển khai các mô hình máy học vào trong các ứng dụng, tiến trình và máy móc.

5. Phần cứng tối ưu hóa AI

Bao gồm các bộ xử lý GPU và các thiết bị đặc biệt được thiết kế để có thể thực hiện được các công việc của AI một cách hiệu quả nhất.

6. Quản lý ra quyết định

Đây là công nghệ đưa các quy tắc và logic vào trong hệ thống AI để sử dụng cho việc thiết lập/huấn luyện ban đầu nhằm giúp chúng có khả năng duy trì và điều chỉnh liên tục.

7. Nền tảng Deep Learning

Là một lĩnh vực đặc biệt trong máy học (machine learning), deep learning là chương trình chạy trên một mạng thần kinh nhân tạo, có khả năng huấn luyện máy tính học một lượng rất lớn dữ liệu.

8. Sinh trắc học

Công nghệ này cho phép tương tác tự nhiên hơn giữa con người và máy móc, bao gồm cả nhận diện hình ảnh, dấu vân tay, giọng nói và cử chỉ của con người.

9. Quy trình tự động hóa robot (Robotic Process Automation)

Sử dụng mã hóa và những phương pháp khác để tự động hóa hoạt động của con người bằng robot để hỗ trợ công việc hiệu quả hơn.

10. Phân tích văn bản và xử lý ngôn ngữ tự nhiên

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Nature Language Process, NLP) được sử dụng để hỗ trợ phân tích các cấu trúc câu và ý nghĩa trong văn bản thông qua các phương pháp thống kê và máy học.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu được công nghệ AI là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống những năm sau này của thế giới. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình. Chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button