Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Công nghệ

Phơi sáng là gì? Cách chụp ảnh phơi sáng trên Iphone

Nếu bạn là một người có niềm đam mê với nhiếp ảnh và đang “chập chững” muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này. Chắc chắn bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “phơi sáng” và những con số tính toán liên quan đến “tam giác phơi sáng”. Vậy phơi sáng là gì? Hôm nay VN24h.info sẽ giúp bạn hiểu thêm về thuật ngữ trên và hướng dẫn bạn cách chụp ảnh phơi sáng trên Iphone nhé. Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Phơi sáng là gì?
Phơi sáng là một thuật ngữ thường gặp trong nhiếp ảnh

Phơi sáng là gì?

Đa số các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay đều được trang bị sẵn nhiều chế độ chụp ảnh tự động. Người dùng chỉ cần hướng máy đến mục tiêu và nhấn chụp là được. Tuy nhiên nếu chỉ đơn giản như vậy, các nhiếp ảnh gia sẽ không có phong cách, cá tính riêng hay điểm nhấn đặc biệt cho tác phẩm của mình.

Vì thế, để tạo ra nét riêng, thể hiện được cảm xúc, cá tính, phong cách qua các bức ảnh, nhiếp ảnh gia có thể sử dụng kỹ thuật “chụp ảnh phơi sáng”. Phơi sáng là gì? Phơi sáng là tổng lượng ánh sáng được phép đi vào phía trong môi trường chụp ảnh trong quá trình thực hiện chụp bức ảnh đó. Vậy môi trường chụp ảnh là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản, môi trường chụp ảnh chính là con chip cảm biến trên máy ảnh kỹ thuật số hay hạt hóa màu có màu đen bạc trên máy ảnh phim.

Phơi sáng là gì? Thông thường, trong nhiếp ảnh, phơi sáng còn chính là yếu tố để đánh giá một bức ảnh đang bị thừa hay thiếu ánh sáng.

Nói đến phơi sáng thì không thể không đề cập đến “tam giác phơi sáng”. Có thể nói, tam giác phơi sáng chính là khái niệm đề cập đến 3 yếu tố liên quan đến phơi sáng. Tam giác phơi sáng bao gồm: IOS (độ nhạy sáng), Shutte Speed (tốc độ màn trập), Aperture (độ mở của ống kính – khẩu độ).

Trong đó:

 • Khẩu độ: Độ mở của ống kính, giúp điều chỉnh lượng ánh sáng lọt vào phần cảm biến nhiều hoặc ít.
 • Màn trập: Giống như một cách cửa, cửa mở ra càng lâu thì lượng ánh sáng đi vào càng nhiều, ngược lại.
 • IOS: Thông số cho biết mức độ nhạy cảm với ánh sáng của phim. Tuy nhiên với máy ảnh kỹ thuật số thì IOS cũng chỉ là thông số về ánh sáng mà bộ cảm biến thu thập được.
Cách chụp ảnh phơi sáng trên Iphone
Muốn chụp ảnh phơi sáng cần quan tâm đến nhiều yếu tố

Cách chụp ảnh phơi sáng trên Iphone

 1. Chuyển đổi ảnh trực tiếp qua phơi sáng

Trong điện thoại của hãng Apple có chức năng Live Photos, đây là tính năng đơn giản nhất để bắt đầu. Ở tính năng này, người dùng có thể ghi lại 3 giây về các chuyển động quanh khoảnh khắc mà bạn nhấn chụp. Bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi Live Photos thành chế độ chụp ảnh phơi sáng với 1 thao tác đơn giản.

Không phải Live Photos nào cũng tạo ra phơi sáng tốt và đủ dài theo ý muốn. Vì thế, trong khi chụp ảnh phơi sáng, bạn cần đảm bảo có ít nhất 1 yếu tố chuyển động.

Cách thực hiện như sau:

 • Mở ứng dụng camera của Iphone lên.
 • Nhấn vào biểu tượng Live Photos.
 • Cần soạn ảnh của bạn.
 • Sau đó bạn giữ cho Iphone của mình ổn định để nhấn nút chụp.
 • Tiếp tục giữ điện thoại ổn định trong khoảng 2 giây nữa.
 • Sau đó, bạn hãy thử chuyển đổi Live Photos để xem mình có nhận được 1 bức ảnh phơi sáng hay không.
 1. Sử dụng ứng dụng phơi sáng lâu cho IOS

Chuyển đổi phơi sáng bằng Live Photos đơn giản, nhanh nhưng nó chỉ hoạt động tốt khi trong bức ảnh có 1 vật thể chuyển động. Còn khi bạn muốn chụp ảnh có 1 vệt sáng thì Live Photos sẽ làm bạn thất vọng.

Chụp ảnh phơi sáng trên Iphone qua phần mềm
Chụp ảnh phơi sáng trên Iphone qua phần mềm

Bạn có thể sử dụng ứng dụng phơi sáng lâu cho IOS, điển hình là Slow Shutter Cam. Đây là một trong những ứng dụng phơi sáng nhiều chức năng và dễ sửu dụng hiện nay.

Ứng dụng Slow Shutter Cam cho phép bạn điều chỉnh nhiều chế độ thuận tiện khi sử dụng. Có thể cài đặt cả chế độ hẹn giờ để giảm thiểu máy bị rung.

Bài viết trên là những thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn khái niệm phơi sáng là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chụp ảnh phơi sáng trên chính chiếc Iphone của mình.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button