Khoa học

Quang thông là gì? Cách tính quang thông của đèn

Ánh sáng là một trong những nguồn năng lượng mà chúng ta không thể thiếu trong đời sống. Hiện nay, ngoài ánh sáng tự nhiên thì con người dùng nhiều đến ánh sáng nhân tạo. Trong kỹ thuật chiếu sáng, để sử dụng có hiệu quả thì cả kỹ thuật viên hay người dùng đều cần quan tâm đến một vài yếu tố, trong đó có quang thông. Quang thông là gì? Cách tính quang thông của đèn như thế nào cho đúng? VN24h.info mời các bạn theo dõi bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất.

Quang thông là gì?

Quang thông (Lumen) chính là đại lượng trắc quang thông báo về công suất bức xạ của ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm. Quang thông có ký hiệu là lm (lumen).

Bạn có thể hiểu đơn giản hơn, định nghĩa quang thông là một đại lượng dùng để đo công suất ánh sáng (bức xạ). Quang thông trong kỹ thuật ánh sáng cũng gần tương tự như công suất của dòng điện hay cường độ âm thanh. Có thể hiểu thêm, quang thông cho biết mức độ ánh sáng trên lý thuyết của bóng đèn. Chỉ sống quang thông càng cao thì đèn sẽ càng sáng.

Quang thông là gì?
Quang thông là đại lượng trắc quang, thông báo về công suất bức xạ của ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm

Quang thông của đèn Led

Quang thông ở đèn Led cũng như những loại bóng đèn khác, công suất chiếu sáng của bóng đèn lớn thì quang thông sẽ cao, ngược lại.

Dựa vào chỉ số của quang thông mà người thi công lắp đặt bóng đèn có thể xác định chính xác vị trí và khoảng cách của đèn sao cho phù hợp để cung cấp đủ ánh sáng cho môi trường.

Tại sao cần quan tâm đến chỉ số quang thông của đèn?

Quang thông là gì chúng ta đã hiểu? Nhưng vì sao chỉ số quang thông lại được quan tâm nhiều ở đèn Led? Nếu như trước đây, khi sử dụng những loại bóng đèn chiếu sáng truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đa số người lựa chọn bóng đèn đều quan tâm đến công suất (W) và mặc định rằng công suất cao thì ánh sáng sẽ càng lớn. Tuy nhiên, điều này sẽ không đúng khi bạn dùng nó để xác định mức độ sáng của đèn chùm, đèn bàn, đèn tường, đèn sàn hay đèn trần ứng dụng công nghệ đèn Led hiện nay.

Quang thông chỉ ra chính xác mức ánh sáng của mỗi bóng đèn
Quang thông chỉ ra chính xác mức ánh sáng của mỗi bóng đèn

Thực tế cho thấy, ánh sáng của bóng đèn phát ra được đo bằng quang thông (lumen) chứ không phải đo bằng công suất (W).

Lumen sẽ cho bạn biết lượng ánh sáng mà bạn cần để chiếu sáng trong một khu vực nhất định. Vì thế, khi mua bóng đèn Led thì điều mà bạn cần quan tâm nhất chính là Lumen.

Đa số người dùng chuyển hướng qua sử dụng đèn Led vì nó có nhiều ưu điểm chiếu sáng vượt trội như: Không gây lãng phí điện năng tiêu thụ; Tuổi thọ của đèn Led cao giúp tiết kiệm chi phí thay hay sửa chữa bóng đèn.

Cách tính quang thông của đèn

Thông thường, trên mỗi bóng đèn đều có số quang thông để người dùng có thể lựa chọn lượng ánh sáng phù hợp với không gian lắp đặt.

Trên mỗi bóng đèn đều có ghi chỉ số quang thông của nó
Trên mỗi bóng đèn đều có ghi chỉ số quang thông của nó

Ví dụ như:

  • Bóng đèn trong nhà bếp, phòng ngủ nên có quang thông đèn từ 300 – 400 lumen.
  • Bóng đèn trong khu vực phòng khách có quang thông khoảng 400 – 500 lumen.
  • Khu vực dành để đọc sách nên chọn bóng đèn có quang thông 400 lumen.
  • Khu vực ở hành lang chọn bóng có quang thông khoảng 300 lumen là được.

Chỉ số lumen đối với đèn Led năng lượng mặt trời

  • Đèn cảm biến chuyển động từ 300 – 800 lumen.
  • Đèn pha an ninh từ 700 – 1300 lumen.
  • Đèn chiếu sáng từ 200 – 300 lumen.
  • Đèn ở hồ bơi, ao từ 200 – 400 lumen.
  • Đèn cảnh quan 120 lumen
  • Đèn cổng 120 – 180 lumen.

Bài viết trên là thông tin giúp các bạn phần nào hiểu hơn về khái niệm quang thông là gì và cách tính toán sơ bộ về quang thông của bóng đèn cho từng mục đích sử dụng. Bạn có thể lựa chọn được bóng đèn Led có độ sáng thích hợp với từng mục đích khi dựa vào quang thông. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ không còn phân vân quá nhiều khi lựa chọn bóng đèn Led để phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button