Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Công nghệ

Ánh sáng xanh là gì? “Sát thủ bí ẩn” thời 4.0

Ngành công nghệ phát triển kéo theo sự xuất hiện của nhiều thiết bị điện tử mang đến điện ích cho người dùng. Tuy nhiên bất cứ điều gì tồn tại đều tồn tại 2 mặt của nó. Tuy nhiên những tiến bộ khoa học đó lại là nguyên nhân khiến gây ra những căn bệnh về mắt. Theo như nghiên cứu thì hầu hết các loại thiết bị điện tử đều có ánh sáng xanh. Bạn có biết ánh sáng xanh là gì hay không? Ánh sáng xanh có lợi hay có hại? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Ánh sáng xanh xuất hiện trong màn hình của hầu hết các thiết bị điện tử
Ánh sáng xanh xuất hiện trong màn hình của hầu hết các thiết bị điện tử

Khái niệm Ánh Sáng Xanh là gì?

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng từng nghe nói về ánh sáng về ánh sáng xanh. Tuy nhiên ánh sáng xanh là gì thì chưa một ai hiểu rõ. Tại sao lại nói ánh sáng xanh gây nguy hiểm cho mắt?

Theo như những gì mà WHO nghiên cứu thì ánh sáng xanh chính là một loại ánh sáng có màu xanh xuất hiện liên tục từ những thiết bị điện tử. Những loại thiết bị có ánh sáng xanh xuất hiện chính là: Máy tính, đèn led, tivi, điện thoại, laptop…Tuy ánh sáng xanh gây nguy hiểm cho mắt nhưng chúng ta lại khó có thể nào tránh tiếp xúc với nó. Vì trong đời sống xã hội 4.0 hiện nay bất cứ đang đi học, làm việc hay học tập, vui chơi giải trí đều tiếp xúc với những thiết bị phát ra loại ánh sáng này.

Ánh sáng xanh là “Sát thủ bí ẩn” thời 4.0 cho đôi mắt?

Người tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều và thường xuyên sẽ xuất hiện tình trạng mỏi mắt. Nếu nặng hơn thì sẽ bị cận, loạn thị thậm chí là thoái hóa điểm vàng và mắc chứng thị giác màn hình. Ánh sáng xanh còn khiến cơ thể sản xuất chất Melatonin. Người bị đảo lộn cơ chế và không sản sinh đủ Melatonin sẽ khó đi vào giấc ngủ, cho dù ngủ thì cũng sẽ chập chờn chứ không sâu giấc.

Ánh sáng xanh gây ra nhiều ảnh hưởng về mắt
Ánh sáng xanh gây ra nhiều ảnh hưởng về mắt

Ánh sáng xanh còn gây ảnh hưởng ít nhiều đến lối sống cá nhân của mỗi người. Việc mất ngủ do thiếu Melatonin lâu dần sẽ khiến các các quan trong người hoạt động kém hiệu quả và có thể gây ra nhiều căn bệnh khó lường. Ngoài ra, mất ngủ cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập, làm việc…

Tuy nhiên ánh sáng xanh không hoàn toàn có hại. Theo một số nghiên cứu mới nhất, ánh sáng xanh có tác dụng hỗ trợ những bệnh nhân bị mắc bệnh rối loạn cảm xúc theo mùa. Tuy nhiên về phương pháp chữa bệnh thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên môn để được tư vấn cụ thể hơn.

Những đối tượng nào dễ mắc bệnh về mắt do ảnh hưởng của ánh sáng xanh?

Đối tượng dễ mắc phải bệnh về mắt do ánh sáng xanh nhất chính là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Ở lứa tuổi này, các bạn thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính để học tập và giải trí, Chưa kể đến một số bạn nhỏ nghiện game dành gần như toàn bộ thời gian trong ngày để nhìn chăm chăm vào máy tính. Các em nhỏ hơn thì lại được người lớn lạm dụng quá nhiều vào điện thoại, tivi để xem phim, nghe nhạc với mục đích để bé chịu ăn, uống thuốc… Hiện nay, ngay cả các bé từ 1 – 3 tuổi cũng cần thông qua những thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy tính để xem các chương trình thiếu nhi thì mới chịu ăn cơm.

Đối tượng chịu ảnh hưởng từ ánh sáng xanh ngày càng nhiều
Đối tượng chịu ảnh hưởng từ ánh sáng xanh ngày càng nhiều

Đối với những người trưởng thành đã đi làm ít nhiều gì cũng cần sử dụng đến máy tính. Riêng đối với nhân viên văn phòng thì việc sử dụng máy tính gần như chiếm toàn bộ thời gian trong ngày, cả ở cơ quan lẫn khi về nhà.

Những đối tượng lớn tuổi hơn thường xuyên xem tin tức trên điện thoại, máy tính, tivi cũng sẽ bị những bệnh về mắt do ánh sáng xanh gây ra. Nói chung, ánh sáng xanh có thể gây ra các bệnh về mắt cho mọi đối tượng, từ các bé nhỏ tuổi cho đến những người lớn tuổi.

Biện pháp hạn chế ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mắt

Ánh sáng xanh gây nguy hiểm đối với mọi tầng lớp trong xã hội. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều phương pháp để hạn chế ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mắt.

  • Khi sử dụng điện thoại bạn nên giảm độ sáng của màn hình xuống mức vừa đủ để quan sát, tránh để ánh sáng màn hình quá gắt.
  • Đối với những ai phải thường xuyên làm việc trên máy tính thì bạn nên căn khoảng 30 – 60 phút thì dành ra 3 – 5 phút để mắt nghỉ ngơi.
  • Màn hình của thiết bị điện tử nên để cách xa mắt ít nhất 50cm.
  • Chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là nhóm Vitamin A.
Bạn nên chú ý khoảng cách giữa màn hình máy tính và mắt
Bạn nên chú ý khoảng cách giữa màn hình máy tính và mắt

Trên đây là những thông tin liên quan đến ánh sáng xanh là gì và cách hạn chế ánh sáng xanh. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bạn lảm rõ vấn đề về ánh sáng xanh mà mình vẫn luôn thắc mắc. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button