Công nghệ

Công nghệ Camera AI là gì?

Ngày nay, công nghệ AI được áp dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như y tế, giao thông, digital marketing,.. Trong đó không thể không kể đến các sản phẩm camera thông minh được ứng dụng trên nhiều thiết bị, đặc biệt là smartphone (điện thoại thông minh). Mọi người có thể dễ dàng nhận thấy các mẫu điện thoại mới ra trên thị trường hiện nay đều được quảng cáo nổi bật với công nghệ AI được ứng dụng trên camera. Tuy vậy, còn rất nhiều người đang thắc mắc công nghệ camera Ai là gì? Tại sao lại được quảng cáo nổi bật như thế? VN24h.info sẽ giải đáp cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm công nghệ mới và rất hấp dẫn này.

Công nghệ Camera Ai là gì?
Công nghệ Camera Ai là gì? Những ứng dụng thực tiễn của AI-CAM

Khái niệm AI là gì?

AI là viết tắt của cụm từ Artificial intelligence (trí tuệ nhân tạo), có thể hiểu khái niệm này là một phần mềm được con người lập trình ra, có trí thông minh, có khả năng nhận thức để hiểu và tự động hóa các hành vi như con người.

Khái niệm công nghệ AI là trí tuệ nhân tạo

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, AI trong ngành điện thoại thông minh đã có được các tính năng như: Quét vân tay, đọc chính tả, nhận dạng khuôn măt, nhận dạng giọng nói, chỉnh sửa ảnh tự động, điều khiển các thiết bị từ xa,.. Trong đó AI camera là ứng dụng chụp ảnh thông minh.

Các ứng dụng AI trên điện thoại di động

Ứng dụng AI hiện nay đã được các hãng sản xuất tích hợp vào điện thoại thông minh trong trong thời gian vừa qua như: Google Now của Google hay ứng dụng thông minh hỗ trợ người dùng Siri của Apple.

Ngoài ra, với công nghệ AI còn giúp nhận diện giọng nói được tích hợp trên các mẫu sản phẩm điện thoại đời mới của nhiều hãng Samsung, Xiaomi, Apple, Google hay Huawei,..

Ứng dụng AI đã được tích hợp trên các hãng điện thoại nổi tiếng thế giới
Ứng dụng AI đã được tích hợp trên các hãng điện thoại nổi tiếng thế giới

Công nghệ Camera AI là gì?

Công nghệ Camera AI (Ai-Camera) hay còn được gọi với cái tên: Artificial Intelligence Camera, là trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào camera, giúp camera không chỉ nhận diện khung cảnh mà còn có thể nhận biết viền trong chế độ chụp chân dung, nhận diện khuôn mặt, tăng cường cấu hình màu, điều chỉnh tấm ảnh sắc nét,… Nó bao gồm các thuật toán để xác định được đối tượng ở phía trước camera và xử lý trong thời gian thực. Đặc biệt quá trình đó yêu cầu khá nhiều kỹ thuật về machine learning.

Công nghệ Camera AI cũng được phát triển sang video, khi camera có thể chọn ra đối tượng để tạo hiệu ứng lên đó và làm mờ phần còn lại thông qua machine learning.

Công nghệ Camera Ai có khả năng chọn lọc thông tin để gửi cho bộ xử lý hình ảnh. Sau đó bộ xử lý sẽ đánh giá về đối tượng, khung cảnh, độ sáng, cân bằng trắng và những chi tiết khác để đưa ra những kết quả tối ưu nhất. Chỉ với duy nhất phần mềm camera thông thường thì không thể thực hiện hết toàn bộ những công đoạn như vậy trong thời gian thực.

Công nghệ Camera Ai có khả năng chọn lọc thông tin để gửi cho bộ xử lý hình ảnh
Công nghệ Camera Ai có khả năng chọn lọc thông tin để gửi cho bộ xử lý hình ảnh

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều những phần mềm được các nhà sáng lập áp dụng lập trình đến mức có thể tự động chụp và đưa ra những hình ảnh chất lượng bằng các loại thuật toán đặc biệt. Giúp người dùng tiết kiệm được thời gian vào việc chụp và xem lại những bức ảnh chụp bị sai quy tắc.

Các loại AI-Cam thế hệ mới là gì?

Các loại AI Camera trên các loại điện thoại thông minh thế hệ mới không chỉ dừng lại ở mức dùng để nhận diện khuôn mặt hay chỉnh sửa khuôn mặt, mà công nghệ này còn thông minh đến mức có thể nhận biết khung cảnh, sự vật, từ đó được chạy các loại thuật toán lập trình sẵn để tinh chỉnh cho ra được những bức ảnh đẹp như khi chúng ta sử dụng các app làm đẹp hay dùng Photoshop.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh trong tương lai sẽ tích hợp thêm các tiện ích vào các sản phẩm AI Camera để tăng sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng. Bởi tính năng công nghệ này giúp việc chụp ảnh trên điện thoại được nâng lên một tầm cao mới, giúp thực hiện ra được những bức ảnh đẹp không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có được bức ảnh như mong muốn.

Công nghệ Camera AI có khả năng bổ sung các chi tiết và thực hiện chụp ảnh cũng như chỉnh sửa ảnh được tự động và nhanh hơn. Tuy nhiên để xử lý các ảnh chụp nghệ thuật tinh vi hơn thì còn phải cần có thời gian để các chuyên gia lập trình thêm các tính năng mới có thể mang lại được các chức năng thông minh cho AI mới có thể tham gia được vào những quá trình mang tính chất sáng tạo và chuyên nghiệp.

Một số ứng dụng chụp ảnh tích hợp công nghệ camera Ai

Bất cứ ai có thể sử dụng tính năng AI camera mà không cần sở hữu những điện thoại đời mới bằng những ứng dụng có sử dụng một số thủ thuật liên quan đến AI dưới đây.

1. Selfissimo

Ứng dụng camera thông minh của Google mang đến cho bạn trải nghiệm như đang ở trong một buồng chụp ảnh. Tất cả những gì bạn phải làm là hướng điện thoại về phía mình, nó sẽ chụp một loạt những tấm selfie. Khi đó Selfissimo sẽ tự động chụp ảnh mỗi khi nó nhận thấy bạn thay đổi sang một tư thế khác. Những bức ảnh này đều có kết cấu và chi tiết rõ ràng.

Tải Selfissimo tại đây I Hỗ trợ Android 5.0 trở lên.

2. Picai

Picai sẽ nâng công nghệ AI trên camera lên một tầm cao khác khi ứng dụng này sẽ nhận biết cảnh trước ống kính camera của bạn, sau đó đưa ra những gợi ý về bộ lọc màu bạn nên sử dụng và điều này phụ thuộc vào khung cảnh trong ảnh. Thậm chí nó còn cho bạn biết đối tượng trong ảnh là gì.

Tải Picai tại đây I Hỗ trợ Android 6.0 trở lên.

3. S Pro Camera

S Pro Camera mô phỏng lại cách mà AI nhận diện cảnh trên các điện thoại đời mới. Bạn chỉ cần chọn đối tượng để lấy nét, sau đó camera sẽ phân tích cảnh bạn chọn và có những thay đổi phù hợp với đối tượng bạn muốn chụp.

Tải S Pro Camera tại đây I Hỗ trợ Android 5.0 trở lên.

Hy vọng qua những thông tin về AI Camera trong bài viết trên, mọi người có thể thấy AI là một công nghệ thông minh được con người lập trình ra nhằm mục đích phục vụ con người. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về công nghệ camera AI là gì, cùng những ứng dụng nổi bật của AI-CAM trong đời sống thường ngày.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button