Digital Marketing

Social Media là gì? Social Media Marketing là gì?

Social media là thuật ngữ mà những người học tập, làm việc trong ngành Digital Marketing đều không còn xa lạ. Nhắc đến social media là người ta sẽ nghĩ đến ngay Instagram, Facebook, Youtube… nhưng chưa đủ. Social media còn rộng hơn so với những gì chúng ta biết về nó. Vậy Social media là gì? Những công cụ social media marketing phổ biến hiện nay là gì? Bài viết dưới đây của VN24h.info sẽ cho bạn hiểu hơn và chính xác hơn nó.

Social Media là gì?
Social Media là gì? Hiểu thế nào cho đúng về khái niệm Social Media

Social Media là gì?

Sự phát triển của cách mạng công nghệ 4.0 quá nhanh, khiến chúng ta khó nhận biết chính xác về nhiều thuật ngữ tưởng chừng như quá đỗi quen thuộc, ví dụ như Social media. Hàng loạt các chuyên gia online, tiến sĩ, blogger hay các trang mạng xã hội đưa ra nhiều định nghĩa về Social media nhưng chưa có sự thống nhất. Để hiểu đúng về Social media, chúng ta sẽ đi tìm hiểu định nghĩa phổ biến và cơ bản nhất về thuật ngữ Social media.

Theo đại học Cambrige

Social media là các trang web, chương trình cho phép người dùng giao tiếp hoặc chia sẻ thông tin lên internet bằng việc sử dụng các thiết bị công nghệ.

Theo tiến sĩ Tracy L. Tulen tác giả của cuốn Social Media Marketing

Social media là công cụ trực tuyến giúp cho việc giao tiếp, chia sẻ kết nối giữa cá nhân, cộng đồng và tổ chức có liên quan hoặc phụ thuộc nhau bằng các nền tảng công nghệ và di động.

Như vậy từ 2 khái niệm trên chúng ta có thể định nghĩa chính xác hơn về Social media như sau:

Social media là các công cụ truyền thông sử dụng cho việc giao tiếp, chia sẻ thông tin trên nền tảng internet thông qua các thiết bị công nghệ.

Social media marketing là gì?

Social media marketing là các hoạt động Marketing được thực hiện thông qua phương tiện truyền thông, các kênh social nhằm đạt những hiệu quả nhất định như lượt tương tác với khách hàng, gia tăng nhận thức của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đặc biệt là thu hút khách hàng mua sản phẩm thông qua mạng xã hội.

Social media marketing bao gồm nhiều hoạt động như: Đăng hình ảnh, cập nhật văn bản, video và các nội dung khác nhằm thúc đẩy lượt truy cập, tương tác với mọi người.

4 thành phần chính của social media

Nhóm 1: Social Community là các kênh có tính năng tương tác đa chiều cho phép người dùng có cùng sở thích, mọi quan tâm chia sẻ hình ảnh, video, thông tin cùng nhau.

Nhóm 2: Social Publishing là các trang phổ biến trên mạng xã hội. Bao gồm các trang blog, các trang dành cho việc đăng tài hình, audio, video, document, microsite, các trang tin tức và các trang đánh dấu trang.

Nhóm 3: Social Commerce là một loại thương mại điện tử sử dụng công cụ trực tuyến để hỗ trợ việc mua và bán sản phẩm có thể linh động hơn.

Nhóm 4: Social Entertainment là các trang hay công cụ truyền thông  cho phép người dùng vui chơi, giải trí và được sử dụng trên các trang mạng xã hội nhằm mục đích tiếp cận, tương tác với người dùng.

Các kênh social media marketing phổ biến hiện nay

 • Facebook: Mạng xã hội phổ biến với hơn 2 tỷ người dùng
 • Youtube: Trang video lớn hơn 1 tỷ người dùng
 • Instagram: Chia sẻ hình ảnh, video hơn 800 triệu người dùng
 • Twitter: Truyền phát tin nhắn hơn 330 triệu người dùng
 • Linkedln: Mạng lưới kinh doanh hơn 450 triệu thành viên
 • Pinterest: Thu nhập và chia sẻ hình ảnh hơn 150 triệu người dùng
 • Whatsapp: Liên lạc qua tin nhắn, video, hình ảnh hơn 100 triệu người dùng
 • Tumblr: Viết blog, chia sẻ ảnh

12 chiến thuật giúp bạn có chiến lược social media marketing mạnh mẽ

Marketing qua Youtube

Youtube là mạng xã hội trực tuyến có lượng người truy cập hàng ngày lớn nhất thế giới thời điểm hiện tại. Nó cho phép người dùng đăng tải những đoạn video khi đã đăng ký. Bất cứ ai cũng có thể vào youtube để xem các đoạn video có sẵn. Vì vậy Youtube là một nền tảng rất đáng để làm social media marketing. Khi làm Marketing qua Youtube hãy đánh vào cảm xúc người xem, để họ đăng ký, like và share video của bạn ngay lập tức.

Marketing qua Youtube
Marketing qua Youtube

Thêm nút share cho website

Bạn hãy thêm nút share vào website để bất cứ lúc nào người xem thấy bài viết có ích, họ sẽ chia sẻ luôn lên trang cá nhân, mạng xã hội như Zalo, Facebook, Pinterest… giúp cho chiến lược social media marketing đạt hiệu quả tốt hơn.

Design thật tốt

Không ai lại đi like, share hay vote cho những website có design dở tệ. Design tốt sẽ thu hút được mọi người quan tâm hơn. Design tốt bao gồm thiết kế hình ảnh, cấu trúc…

Design tốt sẽ thu hút được nhiều người hơn
Design tốt sẽ thu hút được nhiều người hơn

Thiết kế hệ thống nội dung dựa trên Big content

Một dạng bài viết với thông tin hữu ích gấp nhiều lần so với bài viết thường là một chiến lược social media marketing giúp người dùng biết đến sản phẩm của bạn nhiều hơn, truyền tới họ thông điệp marketing đầy đủ. Vì thế, hãy đăng lên website một nội dung thống nhất và xây dựng hệ thống nội dung đó thật tốt.

Quản lý lượt bình luận của khách hàng trên các forum

Forum là nơi mà nhiều người tương tác với nhau. Để thực hiện chiến dịch social media marketing thật tốt, bạn cần hiểu và phân tích những gì người dùng đang nói về mình. Ở Việt Nam, có một Forum nổi bật như: Tinhte, Otofun webtretho, lamchame…

Cân bằng content

Content  là mục quan trọng nhất trong chiến lược social media marketing. Đi kèm với nội dung tốt, bạn cần cân nhắc lại tần suất của content, liên kết các content với nhau giữa các nền tảng xã hội khác nhau.

Hãy điều hướng inbound marketing

Để chiến dịch social media marketing đạt kết quả tốt, cần phát triển và kết nối inbound marketing (social, SEO, email)… đo lường, điều chính ngày khi cần thiết.

Tương tác

Muốn thúc đẩy social media marketing, các doanh nghiệp cần tương tác với khách hàng. Bằng cách trả lời coment của khách, làm họ hài lòng và khách hàng sẽ chia sẻ website rộng hơn.

Tương tác với khách hàng thúc đẩy chiến dịch social media marketing tốt hơn
Tương tác với khách hàng thúc đẩy chiến dịch social media marketing tốt hơn

Dẫn link trong các post

Phải là các link có nội dung liên quan và không mang tính chất spam.

Tận dụng tối đa hình ảnh

Để chiến dịch social media marketing trở nên tốt hơn, hãy tận dụng tối đa hình ảnh đẹp, sống động và phù hợp với sản phẩm. Điều đó sẽ giúp nhiều người quan tâm hơn và chia sẻ rộng hơn.

Blog

Blog là một nhật ký trực tuyến hoặc một website thông tin riêng. Một trang blog có thể chứa các liên kết, hình ảnh tới các trang khác. Blog một ý tưởng tuyệt với để thu hút fan trong social media marketing.

Hãy thật thà

Trên mạng xã hội, để nhận được sự tương tác tốt, đừng bao giờ lừa dối người xem. Để chiến dịch social media marketing tốt, hiệu quả cần phải thật và không được lừa dối khách hàng.

Xây dựng chiến dịch social media marketing hiệu quả

 • Lên kế hoạch nội dung truyền thông xã hội
 • Nội dung phải phù hợp, thu hút
 • Hình ảnh thương hiệu nhất quán
 • Truyền thông xã hội để quảng bá nội dung
 • Quản lý các chia sẻ liên kết
 • Theo dõi đối thủ cạnh tranh
 • Đo lường hiệu quả với các công cụ phân tích
 • Quản lý khủng hoảng truyền thông xã hội

Qua bài viết này, hy vọng giúp bạn phần nào hiểu được khái niệm Social media là gì và những kênh social media marketing hiệu quả? Social media và social media marketing có sự liên kết mật thiết, hiện nay được sử dụng rất phổ biến. Để đạt được lượt truy cập, tương tác của người xem, phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng của bạn. Chúc bạn sớm thành công với những kế hoạch Social Media Marketing của mình.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button