Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Digital Marketing

Influencer marketing là gì? Influencer là ai?

Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc quảng bá, PR được tiến hóa theo nhiều hình thức khác nhau. Mọi doanh nghiệp, sản phẩm có thể quảng cáo truyền thống hoặc quảng cáo nhờ vào các cá nhân có sức ảnh hưởng rộng trên mạng xã hội, hay như các blogger nổi tiếng. Chỉ cần một lời kêu gọi hay một lời khen từ những đối tượng này cũng có thể quảng cáo gây tác động mạnh đến người tiêu dùng. Thuật ngữ Influencer marketing được xuất phát từ đây. Để tìm hiểu sâu hơn về khái niệm Influencer marketing là gì. VN24h.info mời bạn cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về hình thức marketing hoàn toàn mới này qua bài viết sau đây.

Influencer marketing là gì? Influencer là ai?
Những khái niệm cần biết giúp bạn hiểu rõ Influencer marketing là gì!

Influencer là những ai?

Influencer hay còn được gọi là người ảnh hưởng, họ có khả năng tác động đến xã hội, thị trường, làm thay đổi giá trị của dịch vụ, sản phẩm… Bất kỳ người nổi tiếng nào cũng có thể có được sức tác động đến một thị trường hoặc một sản phẩm nhất định. Tùy vào các hoạt động và tiếng nói trong lĩnh vực hoạt động mà sẽ có sự ảnh hưởng khác nhau. Họ cũng có thể là một ca sĩ, diễn viên, blogger, youtuber…

Các nhóm Influencer ở Việt Nam

Nhóm thứ nhất: Những người nổi tiếng trên internet, họ có một lượng fan khủng, nhiều follower… Điểm nổi bật của sự nổi tiếng là bạn có thể thấy ở bất kỳ đâu hay người đó khi được nhắc tới là ai cũng đều biết. Sự nổi tiếng thường mang tính chất giải trí cao, thường được nhiều like và share sau mỗi status trên mạng xã hội, hay clip ngắn, nhưng sức ảnh hưởng trong xã hội hay lòng tin thì hầu như không có, chủ yếu nổi tiếng là do theo trào lưu, loại hình giải trí vui vẻ, ví dụ như: Vblogger và các trào lưu hát như Lệ Rơi, Trang Hý,…

Nhóm thứ nhất có tính giải trí cao nhưng không có sức ảnh hưởng hay lòng tin
Nhóm thứ nhất có tính giải trí cao nhưng không có sức ảnh hưởng hay lòng tin

Nhóm thứ hai: Nhóm này có thể dẫn dắt đám đông, đây là nhóm được đánh giá là nhóm có giá trị khá lớn. Thường họ sẽ phổ biến ở một lĩnh vực nhất định, có thể là: Nhà sáng tạo, viết lách, kinh doanh hay doanh nhân,.. Họ có khả năng xây dựng lòng tin với những người theo dõi, follower. Những người như vậy rất phù hợp làm đại diện cho một thương hiệu. Nhưng điều đặc biệt của nhóm này là có cá tính khá mạnh và khó có thể tiếp cận được để làm cho họ có sự hứng thú.

Nhóm thứ hai có khả năng dẫn dắt đám đông tốt, đây là nhóm có giá trị khá cao
Nhóm thứ hai có khả năng dẫn dắt đám đông tốt, đây là nhóm có giá trị khá cao

Nhóm thứ ba: Nhóm này được xem là nhóm trung bình, họ thường là những người sử dụng bình thường, có một cộng động bình thường ngang tầm giống nhau. Chính vì thế, sẽ có được tầm ảnh hưởng qua lại giữa những đối tượng ngang hàng. Ví dụ: Họ những người có liên kết với nhau như hội sinh viên, hội marketing, hoặc các hiệp hội nào đó…

Hot Profile không phải ai cũng là influencer, ngược lại không phải influencer nào cũng sở hữu Hot Profile

Hot profile là một dạng tài khoản trên mạng xã hội, chỉ cần một bài đăng là có thể nhận tới hơn nghìn like mà không cần có nội dung hay. Chỉ cần một chữ gì đó đơn giản cũng đã giúp họ có được số like khủng như vậy. Một hot profile có thể là nam hoặc nữ, một nhân vật nổi tiếng nào đó trên các trang fanpage, hoặc một người live stream bán đồ uy tín nào đó,.

Nhưng ngược lại với hot profile, Influencer phải là người dám nói dám làm, người ta sẽ đặt lòng tin, xem và nghe bất cứ điều gì họ nói. Các thông tin hữu ích sẽ được người xem like và comment. Còn các thông tin không có giá trị sẽ không được like nhiều và có thể dẫn tới hiện tượng dislike. Các thông tin nhận được like cao nhất là những thông tin thật, mới, nóng… và mỗi khi ra đường nhiều người vẫn có thể nhận ra được đó chính là một influencer bằng tên của họ.

Giá trị mà các influencer tạo dựng được là nhờ vào uy tín về các thông tin họ đưa ra chứ không phải theo các trào lưu khoe khoang hay phát tán những tin hot giật gân như cướp, giết, hay các thông tin lá cải khác. Chính vì thế, influencer cần phải có thời gian lâu dài họ mới xây dựng được, còn với profile thì chỉ cần vài ngày với những trào lưu cũng có đã có thể trở thành hot profile.

Influencer cần phải có thời gian lâu dài họ mới xây dựng được uy tín và lòng tin
Influencer cần phải có thời gian lâu dài họ mới xây dựng được uy tín và lòng tin

Tuy nhiên, với thị trường như ở Việt Nam thì bạn chỉ cần trở thành một hot profile thôi là đã có thể có được sức ảnh hưởng nhất định và sẽ được các công ty hay một thương hiệu nào đó để ý tới. Nếu họ có ý định PR bằng Social Media thì đó cũng là một dạng influencer marketing, nếu mục tiêu của họ là nhắm tới các đối tượng xung quanh của hot profile đang nổi tiếng đó.

Vậy Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là một hình thức quảng cáo qua những người đang có sức ảnh hưởng trong xã hội đến các đối tượng mục tiêu. Và điều quan trọng nhất chính là người đó phải có được tiếng nói, tác động được hoặc đưa ra các gợi ý dẫn dắt để thuyết phục được người khác làm theo các kết quả đã dự định trước đó.

Kết nối được với những người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực mà đã nhắm đến từ trước sẽ giúp cho việc tương tác và độ tin tưởng của mọi người dành cho sản phẩm. Họ có thể dẫn dắt tất cả mọi người quan tâm chú ý đến các sản phẩm mà bạn tung ra và có độ tin tưởng cao hơn giúp cho bạn có được thành quả cuối cùng là bán được thêm nhiều sản phẩm, lấy được thêm lòng tin của người tiêu dùng, và sẽ giúp cho việc loan truyền các thông điệp PR cho sản phẩm một cách nhanh chóng.

Cho dù bạn là một cá nhân hay doanh nghiệp lớn, nhỏ. Bạn cũng nên tìm kiếm và khai thác sức mạnh từ những influencer, Khi sử dụng hình thức này bạn sẽ có được độ tiếp cận và sự tin tưởng của khách hàng đối với các sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm mới đang trong quá trình bắt đầu tung ra thị trường, thì đây là một cách marketing có hiệu quả khá cao, giúp cho sản phẩm của bạn tiếp cận được người dùng và có được đông đảo sự chú ý chỉ trong thời gian ngắn, không như các kiểu quảng cáo, PR truyền thống.

Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp cho mọi người hiểu hơn và có được cái nhìn đầy đủ về Influencer marketing là gì? Nếu bạn là một người đang kinh doanh buôn bán, hãy nhanh chóng áp dụng phương pháp influencer marketing để giúp cho việc các sản phẩm được ra thị trường một cách nhanh chóng và đạt được kết quả tốt nhất nhé.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button