Digital Marketing

Review là gì? Hướng dẫn viết bài review chất lượng tốt nhất

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, khi đánh giá về một sản phẩm hay dịch vụ, người đưa ra quan điểm thường sử dụng từ “Review”. Vậy review là gì? Một bài viết đánh giá sản phẩm như thế nào mới chất lượng? Qua bài viết này, VN24h.info sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn những điều cần biết về Review cùng cách viết bài review chất lượng tốt nhất, gây ấn tượng hiệu quả đến khách hàng.

Review là bài viết đánh giá chi tiết về một sản phẩm, dịch vụ
Review là bài viết đánh giá chi tiết về một sản phẩm, dịch vụ

Review trong tiếng Anh có nghĩa là gì?

Nếu xét theo từ điển Anh – Việt, từ review có nghĩa là:

 • Danh từ: Suy tính lại, xem xét lại hay suy nghĩ lại.
 • Nội động từ: Giống như hành động viết về một bài phê bình.
 • Ngoại động từ: Được sử dụng giống như hồi tưởng lại, xem xét lại.

Nói đến đây có lẽ bạn đã hiểu review là gì rồi đúng không nào. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người thích dùng từ review cho những bài nhận xét về một sự vật, hiện tượng nào đó với nội dung đầy đủ, chi tiết.

Viết bài review là gì?

Viết bài review hay còn được gọi là viết bài nhận xét, bài đánh giá. Đây là một trong những cách phổ bến và đơn giản nhất để cung cấp đầy đủ thông tin về một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Viết bài review không nhằm mục đích quảng cáo hay PR sản phẩm, dịch vụ.

Bài review cung cấp thông tin, cái nhìn chân thực nhất về một sản phẩm, dịch vụ. Nhờ bài review mà người ta sẽ có cái nhìn tổng quan hơn trước khi quyết định mua hàng hay tìm hiểu kỹ hơn về nơi cung cấp sản phẩm.

Bài review cho sản phẩm, dịch vụ không phải là một bài quảng cáo hay PR
Bài review cho sản phẩm, dịch vụ không phải là một bài quảng cáo hay PR

Nguyên tắc khi viết bài review là gì?

Khi muốn viết một bài review chi tiết, đầy đủ và chất lượng nhất, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc sau:

 • Reiview không phải là hình thức quảng cáo hay PR

Khách hàng hiện nay rất tinh ý và thông minh, họ sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa một bài review và một bài quảng cáo. Những gì mà bạn nói, bạn viết sẽ khiến khách hàng nhận ra đó là nội dung quảng cáo hay PR. Hay nói cách khác là bài viết của bạn “có mùi “ quảng cáo”.

Đối với bài review, thông tin trong bài cung cấp đến người xem một cái nhìn toàn diện, bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ, sản phẩm.

 • Trong bài review, không có sản phẩm nào hoàn hảo 100%

Nếu là những bài viết có nội dung PR, quảng cáo bạn sẽ nhận thấy những điểm “thần tượng hóa” sản phẩm, dịch vụ. Đối với bài viết dạng này, sản phẩm của họ luôn là số 1, luôn ở vị trí cao nhất về chất lượng dành cho người dùng.

Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy tất cả mọi sản phẩm, dịch vụ hiện nay đều tồn tại những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vì thế, một bài viết review chất lượng thì sẽ không có sản phẩm hay dịch vụ nào hoàn hảo 100%.

 • Đừng quên để hình ảnh hoặc video

Trên thị trường hiện nay, mỗi một sản phẩm có đến cả trăm, thậm chí là cả ngàn bài viết review. Bài viết của bạn chỉ là một trong số đó. Nếu là một bài review chất lượng, thông tin của bạn phải thật sự ấn tượng, tạo được điểm nhấn và phải có thêm hình ảnh, video để chứng minh sự chính xác về sản phẩm, dịch vụ.

Đừng quên cung cấp hình ảnh và video trong bài review
Đừng quên cung cấp hình ảnh và video trong bài review
 • Tập trung nhiều vào lợi ích, thay vì tính năng

Trong một bài review, bạn nên tập trung viết nhiều về những lợi ích của sản phẩm và dịch vụ. Vì như thế thông tin sẽ thuyết phục người đọc hơn.

 • Đừng bỏ quên link liên kết

Mục tiêu của viết bài review sản phẩm là để cung cấp những thông tin cụ thể đến khách hàng, giúp họ có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định sử dụng hay không. Nếu trong bài viết review không có link liên kết thì khách hàng của bạn sẽ không biết phải tìm thấy bạn và sản phẩm/dịch vụ của bạn ở đâu.

Những lưu ý trước khi viết bài review

Review là gì thì chúng ta đã dần hiểu hơn, cách viết bài review bạn cũng đã biết. Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Nghiên cứu trước về sản phẩm, dịch vụ

Trước khi viết về sản phẩm hay dịch vụ, bạn đừng quên tìm hiểu, nghiên cứu trước về nó để đem đến cho khách hàng những thông tin chính xác nhất, đặc biệt là những sản phẩm công nghệ mới.

Cần nghiên cứu trước về sản phẩm, dịch vụ trước khi viết bài review
Cần nghiên cứu trước về sản phẩm, dịch vụ trước khi viết bài review
 • Nên sở hữu và sử dụng về sản phẩm, dịch vụ

Không có cách viết một bài bình luận, nhận xét tốt nhất bằng cách tự mình trải nghiệm về sản phẩm, dịch vụ trước khi viết.

 • Xác định người dùng đang cần tìm kiếm điều gì

Bạn cần tìm thật nhiều những từ khóa “đánh trứng tâm lý” khách hàng để có thể tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Trên đây là những thông tin về review là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể viết một bài review tốt nhất về sản phẩm, dịch vụ của mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button