Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Nên trả lời câu hỏi này như thế nào?

Trong cuộc sống, người ta rất quan tâm đến khả năng của mỗi người, vì thế bạn vẫn thường hay nghe nói về “sở trường” và “sở đoản”. Vậy Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Khi đi phỏng vấn cho một công việc, vị trí nào đó, người ta rất quan tâm đến Sở trường và Sở đoản của người xin việc. Vậy theo bạn, nên trả lời câu hỏi nay như thế nào?

Sở trường và Sở đoản có nghĩa là gì?

Sở trường là gì? Bạn có thể hiểu Sở trường chính là điểm mạnh, thế mạnh và phần tích cực, phần tài giỏi của chính mình. Còn Sở đoản thì có ý nghĩa ngược lại so với Sở trường, vậy Sở đoản là gì? Sở đoản chính là điểm yếu, là phần mình không nắm rõ và không được tài giỏi, khéo léo. Chính vì thế, sở trường hay còn được gọi là điểm mạnh, Sở đoản chính là điểm yếu.

Sở trường và Sở đoản chính là điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người
Sở trường và Sở đoản chính là điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người

Tại sao khi phỏng vấn người ta lại hỏi về Sở trường, Sở đoản?

Trong quá  trình phỏng vấn, tìm hiểu về một người, đối phương luôn muốn biết Sở trường, Sở đoản của người mà mình tiếp xúc.

Lý do rất đơn giản, khi xác định được điểm mạnh, điểm yếu của một người, đơn vị tuyển dụng có thể sắp xếp một vị trí công việc phù hợp với Sở trường của người đó. Đồng thời, biết được Sở đoản của một người để giúp họ khắc phục và để họ tự tin hơn với công việc được giao.

Trong cuộc sống giao tiếp, trong các mối quan hệ xã hội, việc biết về điểm mạnh, điểm yếu của một người cũng giúp bạn có thể khai thác tốt những ưu điểm, khả năng của họ. Mặt khác, tránh đề cao họ ở một khía cạnh mà ngay cả bản thân họ cũng không chắc chắn.

Nêu lên thế mạnh của bản thân để cho nhà tuyển dụng sắp xếp vị trí công việc hợp lý
Nêu lên thế mạnh của bản thân để cho nhà tuyển dụng sắp xếp vị trí công việc hợp lý

Nên trả lời câu hỏi này như thế nào?

Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Là những câu hỏi đã không còn xa lạ với chúng ta trong cuộc sống cũng như khi bắt đầu một công việc. Theo bạn, để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần tập trung vào yếu tố nào?

  • Trả lời về sở trường

Khi được hỏi về sở trường, chắc chắn bạn phải tập trung khai thác và trình bày được hết những điểm mạnh của bản thân mình.

Trong đó, điểm mạnh cơ bản nhất mà bạn có thể nêu ra đó chính là:

+ Tính hòa nhập: khi bạn có tính hòa nhập, sự thân thiện thì việc giao tiếp, bắt nhịp với đồng nghiệp, đối tác và khách hàng cũng trở nên dễ dàng hơn.

+ Chăm chỉ: Đây là yếu tố quan trọng để bạn có thể hoàn thành tốt mọi công việc, cho dù là việc nhỏ nhất. Bạn hãy cho đối phương biết điểm mạnh của mình chính là sự chăm chỉ, dốc lòng vì công việc và không hối hận về sự cố gắng của mình.

+ Luôn hướng đến tương lai tươi sáng: Bạn cũng nên thể hiện rõ điểm mạnh của mình là một người lạc quan, luôn biết đứng dậy sau mỗi lần thất bại. Luôn có niềm tin “thất bại là mẹ thành công”.

+ Người biết cẩn trọng: Trong bất cứ việc gì, cẩn trọng luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. cẩn trọng không có nghĩa là chậm trễ, vì vậy, bạn hãy cứ tự tin về sự cẩn trọng của mình.  

+ Người tạo cảm xúc: Khi nhắc về Sở trường của mình, bạn cũng nên trình bày rõ khả năng dung hòa, làm dịu tình hình của mình. Trong công việc và cuộc sống khó tránh khỏi những bất hòa, vì thế biết cách làm chủ cảm xúc, tạo cảm xúc tích cực cho mọi người là rất cần thiết.

+ Có trách nhiệm trong công việc và nghiêm túc khi làm việc

Bạn có thể trả lời Sở đoản của mình là sự nhanh nhẹn, sáng tạo
Bạn có thể trả lời Sở đoản của mình là sự nhanh nhẹn, sáng tạo
  • Trả lời về Sở đoản

Sở đoản chính là điểm yếu, phần chưa giỏi của mình. Tuy nhiên, Sở đoản khác hoàn toàn với “tật xấu” và Sở đoản dễ khắc phục hơn. Khi trả lời về Sở đoản của mình, bạn có thể đề cập đến:

+ Hay lo lắng: Đôi khi, vì không tự tin về bản thân lại khiến bạn cảm thấy lo lắng nhiều hơn, và đây cũng chính là điểm yếu mà bạn cần khắc phục.

+ Còn bảo thủ: Ai cũng có những chính kiến và quan điểm của mình, vì thế việc bảo thủ trong công việc là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên vấn đề Sở đoản này có thể được khắc phục khi bạn học cách “lắng nghe”.

+ Vội vàng, thiếu kiên nhẫn: đây cũng là một điểm yếu cơ bản của nhiều người, có thể là do sự lo lắng, mong muốn hoàn thành công việc sớm hơn mà hình thành sự hấp tấp. đây cũng là yếu điểm có thể khắc phục được.

+ Hay nhận hết công việc về mình: đây là sự nhiệt tình nhưng cũng lại là điểm yếu mà nhiều người gặp phải. Công việc của mọi người phải được chia đều thì mới có thể hoàn thành nhanh chóng với chất lượng tốt nhất.

+ Dễ lo lắng: Sở đoản của nhiều người chính là dễ lo lắng, tuy nhiên do tính chất, áp lực công việc mà tạo thành, điểm yếu này có thể hạn chế và loại bỏ dần.

Bạn nên trình bày những điểm yếu của mình nhưng tự tin là có thể cải thiện
Bạn nên trình bày những điểm yếu của mình nhưng tự tin là có thể cải thiện

Trên đây là những thông tin liên quan đến Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn biết thêm về vấn đề này và trả lời tốt hơn khi được hỏi về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Xin cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button