Công nghệ

Tiền điện tử là gì? Những điều cần biết khi kinh doanh tiền ảo ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, hàng tỷ người trên thế giới bắt đầu làm quen với khải niệm tiền điện tử cũng như cách khai thác, sử dụng nó sao cho hiệu quả. Tuy nhiên, đại đa số người dùng đều chưa hiểu bản chất của tiền điện tử là gì. Những điều quan trọng khi kinh doanh tiền điện tử trong xã hội hiện nay. Hôm nay, VN24h.info sẽ chia sẻ đến các bạn những điều cần biết khi kinh doanh tiền điện tử ở Việt Nam. Nếu tiền điện tử cũng là một vấn đề mà bạn quan tâm thì đừng vội bỏ qua bài viết của chúng tôi nhé.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay còn gọi với một cái tên khác là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là những đơn vị thanh toán, là các loại tiền được số hóa ở một dạng dãy Bit số trong mạng internet. Loại tiền này không được tạo ra bằng các vật chất thông thường, nên ta không thể cầm, nắm hay nhìn trực tiếp thấy nó.

Tiền điện tử là gì?
Tiền điện tử là một dạng tiền được số hóa ở dạng dãy Bit

Đồng tiền điện tử sẽ không dễ bị phá vỡ hay sao chép, thay đổi ở bất cứ hình thức nào. Tiền điện tử chỉ có thể lưu thông trong môi trường điện tử, là một loại tài sản vô hình, tuy nhiên điểm nổi bật đó chính là tiền điện tử có giá trị thực. Tiền điện tử có giá trị như tiền mặt, vàng và được nhiều người đánh giá là có giá trị hơn những loại tiền truyền thống hiện nay.

Tiền điện tử chia làm mấy loại?

Tiền điện tử là gì chúng ta cũng đã phần nào hiểu được, nhưng bạn có biết tiền điện tử chia thành mấy loại hay không?

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, mạng lưới tiền điện tử xuất hiện nhiều nền tảng, tính cạnh tranh cao. Điển hình và phổ biến nhất chính là mạng lưới Bitcoin, Ethereum. Trong đó, 2 loại tiền điện tử chính đó là Bitcoin và Altcoin. Một lưu ý mà bạn không thể bỏ qua đó là đa số Altcoin đều được mua từ Bitcoin.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử hoạt động trên nền tảng chính là từ các thuật toán chứ không dựa vào những tổ chức tài chính. Tiền điện tử không bị bó buộc bởi sự sẵn có của những món vật chất, hàng hóa như: vàng, bạc. Đồng thời, tiền điện tử cũng không được tạo ra từ các tổ chức tài chính hay chính phủ.

Tiền điện tử khi giao dịch không cần thông qua bên thứ 3
Tiền điện tử khi giao dịch không cần thông qua bên thứ 3

Tiền điện tử hoạt động dựa trên mạng lưới phân phối hỗ trợ và cho phép giao dịch theo hình thức P2P. Tiền điện tử giao dịch ngang hàng với nhau mà không cần thông qua bên thứ 3. Để đảm bảo tính an toàn cho tiền điện tử, mật mã của chúng sử dụng các thuật toán và một sổ cái công khai. Để hiểu hơn về thuật ngữ “sổ cái” ở đây, bạn nên đọc thêm kiến thức về Công nghệ Blockchain.

Tiền điện tử đảm bảo hợp pháp hóa mọi giao dịch nhờ vào những phương trình toán học phức tạp. Phương trình này liên kết tài khoản của chủ sở hữu với số tiền thực mà họ muốn chi tiêu.

Ứng dụng của đồng tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Đến đây, bạn có thể hiểu đơn giản tiền điện tử là một vật trao đổi ngang giá trung gian, mọi hoạt động đều thông qua mạng internet dưới hình thức những thuật toán.

Tiền điện tử có tính thanh khoản cao và được các quốc gia sử dụng vì nó nhanh chóng và tiện lợi. để tránh lạm phát xảy ra, tiền điện tử không phát hành với số lượng quá nhiều, chỉ tuân theo những quy tắc nhất định.

Tiền điện tử hiện nay đang được nhiều quốc gai chấp nhận và thông qua và lưu thông như đồng tiền hợp pháp. Hiện nay, mạng xã hội lớn nhất Facebook cũng đang triển khai dự án tiền điện tử của riêng mình với tên gọi Libra.

Ưu nhược điểm của tiền điện tử

Theo nhiều đánh giá thì tiền điện tử có nhiều lợi ích hơn so với tiền truyền thống, nhưng chúng vẫn tồn tại những hạn chế.

Tiền điện tử tồn tại nhiều ưu nhược điểm nhất định
Tiền điện tử tồn tại nhiều ưu nhược điểm nhất định

Ưu điểm của tiền điện tử

  • Chi phí giao dịch tiền điện tử thấp, một số đồng tiền còn được miễn phí giao dịch.
  • Thuận tiện trong giao dịch vì không cần phụ thuộc vào chính phủ, ngân hàng.
  • Độ bảo mật và an toàn cao với sự vận hành của công nghệ Blackchain.
  • Là một tiềm năng cho sự phát triển của ngàng thương mại điện tử trong tương lai gần.

Nhược điểm của tiền điện tử

  • Người mới bắt đầu sử dụng thường bối rối và gặp khó khăn, đặc biệt là những người ít am hiểu về công nghệ.
  • Tiền điện tử có tỷ giá biến động thất thường.
  • Dễ bị những người có ý đồ xấu, tội phạm rửa tiền lợi dụng.

Những điều cần biết khi kinh doanh tiền ảo ở Việt Nam

Hiện nay, ngoài những nước ủng hộ tiền điện tử thì vẫn có nhiều quốc gia chưa chấp nhận đồng tiền này trở thành một loại tiền tệ chính thức. Tại Việt Nam vẫn chưa có chính sách hay quy định cụ thể nào về việc quản lý tiền điện tử. Tuy nhiên pháp luật Việt Nam cũng có những động thái đầu tiên về việc không được dùng tiền điện tử để làm phương tiện thanh toán.

Khi kinh doanh tiền điện tử cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh rủi ro
Khi kinh doanh tiền điện tử cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh rủi ro

Chính vì thế, kinh doanh tiền điện tử (tiền ảo) ở Việt Nam vẫn còn gặp rất nhiều rủi ro. Những đại gia tiền ảo ở Việt Nam cũng chỉ sở hữu những tài sản ảo. Việc phát hành, cung ứng hay sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán tại nước ta chưa được pháp luật thông qua.

Từ năm 2014 thì ngân hàng Nhà nước Việt nam cũng đã khẳng định không đưa tiền ảo vào làm tiền tệ có giá trị thực.  Những ai sở hữu tiền điện tử cũng không được pháp luật thừa nhận về giá trị tài sản.

Tiền ảo là gì thì bạn có thể biết, nhưng về việc kinh doanh tiền ảo ở Việt nam thì bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng kẻo “tiền mất tật mang”. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về tiền ảo cũng như có những kế hoạch sáng suốt khi định kinh doanh loại tiền này.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button