Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Công nghệ

Lorem ipsum là gì? Nguồn gốc và những cách sử dụng khoa học

Công nghệ khoa học phát triển cũng là lúc con người biết vận dụng, sáng tạo hơn để đẩy nhanh tiến độ công việc của mình. Bạn đã nghe đến hình thức Lorem ipsum chưa? Nếu bạn mới chỉ nghe đến và chưa biết Lorem ipsum là gì? Nguồn gốc và những cách sử dụng khoa học thì hãy cùng VN24h tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Lorem ipsum là những đoạn chữ được tạo ra ngẫu nhiên
Lorem ipsum là những đoạn chữ được tạo ra ngẫu nhiên

Lorem ipsum là gì?

Khi thiết kế bản mẫu cho một sản phẩm ví dụ như: Tờ rơi, website, bảng thông tin… không để thiếu phần nội dung. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng khi gửi yêu cầu thiết kế lại bỏ qua yếu tố quan trọng này, hoặc chưa cung cấp được đầy đủ ngay lúc đó. Việc thiếu phần nội dung gây ra không ít khó khăn cho kỹ thuật viên thiết kế. Để đảm bảo đầy đủ các thành phần cho sản phẩm, thì chắc chắn người thiết kế sẽ phải tìm nội dung mẫu ở đâu đó để đính kèm vào. Hiện nay, trên thế giới có một đoạn văn bản gọi là Lorem ipsum, đây là một đoạn văn bản được sáng lập ra chuyên dùng cho những trường hợp như trên.

Lorem ipsum là gì? Nguồn gốc và những cách sử dụng khoa học
Lorem ipsum là đoạn văn bản chèn vào để thay thế cho nội dung thực chưa được soạn thảo

Lorem ipsum là gì? Bạn có thể hiểu Lorem ipsum là một đoạn văn bản giả được dùng thể chèn vào phần nội dung còn thiếu cần được bổ sung sau này trên các sản phẩm như tờ rơi, tờ quảng cáo, tờ thông báo…

Nguồn gốc của Lorem ipsum

Đoạn chữ Lorem ipsum được cho rằng là một dạng chữ được sắp xếp một cách rất ngẫu nhiên. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thực thế cho thấy đoạn chữ Lorem ipsum có nguồn gốc từ chữ Latin xuất hiện khoảng năm 45 trước công nguyên. Hiện nay, đoạn chữ này đã có trên 2000 tuổi đời.

Lý do chúng ta cần sử dụng đoạn chữ này là gì?

Đã có một vài nghiên cứu chứng minh rằng: Con người khi đọc sẽ dễ bị phân tâm bởi phần nội dung đọc được trong 1 trang chữ mà các dòng chữ chỉ để minh họa như trong templates tiếng Anh, tiếng Pháp không rõ ràng như bạn vẫn nhìn thấy.

Vì thế, bạn có thể hiểu đơn giản, tác dụng của đoạn Lorem ipsum chính là để minh họa hoặc thay thế cho những nội dung thật sau này được điền vào. Đồng thời, nhìn tổng thể chúng ta có thể nhận thấy đoạn văn Lorem ipsum khá đẹp mắt, trông giống như một nội dung có thể đọc được, có ý nghĩa hơn so với việc chúng ta sẽ để những dòng chữ như “Phần nội dung ở vị trí này, phần nội dung ở vị trí này, phần nội dung ở vị trí này…”.

Đoạn văn bản là cách thay thế hiệu quả cho việc dùng những dòng lặp đi lặp lại câu “nội dung ở vị trí này”
Đoạn văn bản là cách thay thế hiệu quả cho việc dùng những dòng lặp đi lặp lại câu “nội dung ở vị trí này”

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có thêm nhiều đoạn Lorem ipsum được tạo ra. Trong đó, nhiều đoạn Lorem ipsum được tạo ra do ngẫu nhiên, có một số dược tạo ra với chủ đích rõ ràng như chèn thêm từ ngữ hài hước, từ nhấn mạnh trong đoạn văn.

Những cách sử dụng Lorem ipsum khoa học nhất

Lorem ipsum là gì chúng ta đã phần nào hiểu được. Như chúng tôi đã nói phía bên trên, Lorem ipsum là đoạn văn bản ngẫu nhiên được tạo thành. Trong đoạn văn bản Lorem ipsum ngẫu nhiên thì những từ ngữ đó hầu như không có nghĩa. Tuy nhiên, với những đoạn Lorem ipsum được sáng lập ra với những từ ngữ mang ý nghĩa dung tục, yếu tố hài hước hay từ ngữ nhạy cảm.

Vì thế, việc lựa chọn và sử dụng Lorem ipsum một cách khoa học đó là bạn nên tìm những đoạn văn Lorem ipsum ngẫu nhiên. Nhưng nếu bạn muốn đoạn văn Lorem ipsum mình chèn vào sẽ hấp dẫn, nổi bật hơn thì cũng có thể chọn những Lorem ipsum được soạn theo chủ đích ban đầu. Nhưng để chắc chắn Lorem ipsum mình đưa ra không gây phản cảm thì bạn nên kiểm tra kỹ xem trong đoạn văn có chứa từ ngữ gì nhạy cảm hay không phù hợp nhé.

Mọi đoạn văn Lorem ipsum được sản xuất trên công cụ sản xuất văn bản mẫu đều được làm theo một cách lặp đi lặp lại các đoạn chữ cho đến khi đủ số từ thì thôi.

Lorem ipsum là nhiều dòng chữ được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi đủ 1 đoạn
Lorem ipsum là nhiều dòng chữ được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi đủ 1 đoạn

Hiện nay, trang web lipsum.com được đánh giá là một trong những công cụ sản xuất Lorem ipsum chất lượng nhất trên internet. Với hơn 200 từ Latin, lipsum.com tạo ra những đoạn Lorem ipsum khoa học nhất với sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều cấu trúc khác nhau. Vì thế, đây là trang web tạo ra những đoạn văn Lorem ipsum hợp lý nhất, không có bất kỳ sự lặp lại nào, không phải mất thời gian suy nghĩ để chèn thêm những từ ngữ hóm hỉnh, hài hước hay những từ ngữ thiếu trật tự sắp xếp.

Trên đây là những thông tin về Lorem ipsum là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng khao học mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về Lorem ipsum trong nhiều lĩnh vực thiết kế sản phẩm, đặc biệt là khi in ấn, dàn trang.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button