Công nghệ

Công nghệ sinh học là gì? Bao gồm những lĩnh vực nào?

Công nghệ sinh học hiện tại đang là một ngành được nhiều người quan tâm và theo đuổi. Bên cạnh những người am hiểu về công nghệ sinh học thì cũng có không ít người chưa biết đến công nghệ sinh học là gì? Hôm nay, ngoài việc cung cấp khái niệm về ngành công nghệ sinh học, VN24h.info sẽ còn cung cấp đến bạn thông tin về các lĩnh vực của ngành. Bạn đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Công nghệ sinh học là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản, công nghệ sinh học chính là một chuyên ngành nghiên cứu và vận dụng các sinh vật sống kết hợp với thiết bị, quy trình kỹ thuật để tạo ra một sản phẩm nhất định, sản xuất thành phẩm trên quy mô công nghiệp.

Công nghệ sinh học là gì?
Công nghệ sinh học là một ngành chuyên về nghiên cứu sinh vật và sự kết hợp sinh vật với quy trình kỹ thuật, thiết b

Ngành công nghệ sinh học tạo ra các sản phẩm sinh học mang lại lợi ích cao, phục vụ cho con người. Công nghệ sinh học còn có nhiệm vụ phát triển nền kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường.

Ngành công nghệ sinh học tạo ra những sản phẩm cụ thể như: Điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; sản xuất thuốc, sản xuất thức ăn; phát triển giống vật nuôi, cây trồng, xét nghiệm trong ý khoa, ứng dụng công nghệ di truyền, đưa ra các phương án giải quyết vấn đề môi trường (theo wiki).

Lĩnh vực được ứng dụng công nghệ sinh học

  • Công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp

Công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp với mục đích lai tạo, cải thiện giống cây trồng. Đồng thời, công nghệ sinh học còn nghiên cứu xây dựng nhiều kỹ thuật canh tác mới, nghiên cứu quá trình sinh trưởng,phát triển và những chất dinh dưỡng cần thiết cho từng loại cây. Công nghệ sinh học trong chăn nuôi có nhiệm vụ nghiên cứu kỹ thuật chuyển phôi, phối giống, tạo chế phẩm giúp động vật phòng tránh bệnh tật.

Công nghệ sinh học bao gồm những lĩnh vực nào?
Công nghệ sinh học được ứng dụng vào lĩnh vực nông nghiệp
  • Công nghệ sinh học trong lĩnh vực y dược

Có rất nhiều công trình nghiên cứu công nghệ sinh học được ứng dụng trong lĩnh vực y dược. Đặc biệt nhất chính là những ứng dụng công nghệ khoa học trong sản xuất thuốc và chuẩn đoán bệnh.

Ứng dụng công nghệ di truyền của công nghệ sinh học giúp nghiên cứu, sản xuất ra các loại văc-xin, kháng thể, kháng sinh, protein có hoạt tính sinh học.

  • Công nghệ sinh học trong lĩnh vực chế biến thực phẩm

Trong sản xuất thực phẩm, công nghệ lên men là một lĩnh vực rất quan trọng. Ứng dụng công nghệ sinh học giúp người ta chọn được những chủng vi sinh vật có khả năng lên men tốt. Công nghệ sinh học có thể ứng dụng trong công nghiệp sản xuất sữa, công nghệ sinh chọ trong chế biến tinh bột, sản xuất các loại nước uống lên men, những thực phẩm chứa protein, sản xuất các chất làm tăng hương vị cho thực phẩm, chế biến rau củ quả…

  • Công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Công nghệ sinh học là gì thì chúng ta đã biết, nhưng ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì chắc chắn chúng ta ít nghe nói đến đúng không nào.

Khi xã hội phát triển, khoa học kỹ thuật có nhiều bước tiến bộ thì cũng là lúc con người chúng ta cần tìm cách giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Một trong những biện pháp giải quyết vấn đề môi trường được nhiều người áp dụng đó chính là ứng dụng ngành công nghệ sinh học.

Ngành công nghệ sinh học có thể ứng dụng làm phân hủy các độc chất hữu cơ và hữu cơ; Thu nhận những vật phẩm còn giá trị ở dạng nhiên liệu, hợp chất hữu cơ; Phục hồi các quá trình trao đổi chất…

Công nghệ sinh học ứng dụng trong linh vực bảo vệ môi trường
Công nghệ sinh học ứng dụng trong linh vực bảo vệ môi trường

Ngoài ra, công nghệ sinh học còn được ứng dụng vào lĩnh vực bảo vệ môi trường bằng cách xử lý chất thải; Thu nhận những chất có ích trong quá trình lên men yếm khí; Xử lý chất thải công nghiệp; Dùng những vi sinh vật có khả năng ăn dầu để hạn chế ảnh hưởng từ sự cố tràn dầu, ô nhiễm dầu;…

  • Công nghệ sinh học năng lượng

Ngành công nghệ sinh học được ứng dụng vào lĩnh vực năng lượng với nhiệm vụ: Nghiên cứu và sản xuất ra nguồn nguyên liệu cũ bằng nguồn nguyên liệu có khả năng tái sinh.

  • Công nghệ sinh học trong lĩnh vực hóa học

Trong những năm gần đây, con người đã biết ứng dụng công nghệ sinh học vào quá trình điều chế hóa chất để vừa tạo ra sản phẩm mong muốn nhưng vẫn phù hợp với thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Công nghệ sinh học ứng dụng trong lĩnh vực hoá học
Công nghệ sinh học ứng dụng trong lĩnh vực hoá học

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về công nghệ sinh học là gì. Hy vọng với những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực này và phân biệt được các lĩnh vực ứng dụng công nghệ sinh học.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button