Công nghệ

Luật an ninh mạng là gì? Cấm những hành vi nào từ năm 2019?

Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, trong đó nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến người sử dụng mạng xã hội.

Hiện nay lượng người dùng mạng xã hội ngày càng nhiều, trên hầu hết những quốc gia trên thế giới. Sử dụng là vậy nhưng bạn có biết rằng mạng xã hội cũng có luật pháp riêng của nó. Để tránh gặp phải những vấn đề rắc rối về an ninh mạng, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu. Luật an ninh mạng là gì qua bài viết dưới đây của mình nhé!

Luật an ninh mạng là gì?

Luật an ninh mạng là gì? Định nghĩa luật an ninh mạng là việc đảm nghiệm hầu hết những hoạt động trong không gian mạng. Không để cho những hoạt động đó làm ảnh hưởng đến trật tự và an ninh của quốc gia. Ngoài ra luật an ninh mạng còn đảm bảo những quyền lợi và thông tin riêng tư của các nhân, tổ chức.

Luật an ninh mạng là gì? Cấm những hành vi nào từ năm 2019?

Bảo vệ an ninh mạng với nhiệm vụ phải bảo vệ và ngăn ngừa những hành vi xâm phạm đến quyền lợi riêng tư của người dùng.

Không gian mạng được xem là nơi kết nối thông tin của nhiều cơ quan và cá nhân như: Viễn thông A, Internet, mạng không giây, mạng máy tính, hệ thống giải quyết thông tin và cơ sở dữ liệu… Không gian mạng là nơi mà người dùng có thể liên tục thực hiện nhiều hành vi mà không bị giới hạn.

Những người có hành vi lợi dụng không gian mạng hoặc những con đường khác liên quan đến mạng xã hội. Để thực hiện hành vi xâm phạm và tác động đến thông tin và quyền riêng tư của người khác. Được gọi là tội phạm an ninh mạng, theo Bộ luật hình sự được ban hành.

Những người sử dụng không gian mạng và những phương tiện công nghệ khác. Để phá hoại hay làm ảnh hưởng đến thiết bị và hệ thống mạng. Được gọi là tấn công mạng và cũng sẽ bị bắt và sử tội.

Sử dụng không gian mạng để uy hiếp và đầu tư cho khủng bố được gọi là khủng bố mạng.

Những hành vi xâm phạm, thay đổi thông tin, lấy trộm thông tin đều là vi phạm an ninh mạng
Những hành vi xâm phạm, thay đổi thông tin, lấy trộm thông tin đều là vi phạm an ninh mạng

Gián điệp mạng là những người có hành vi xâm hại và phá bỏ lớp bảo vệ mạng. Hoặc sử dụng thông tin của người khác với mục đích truy cập và lấy trộm thông tin.

Tài khoản số là những thông tin dùng để đăng nhập và xác nhận quyền hạn của người dùng.

Luật An Ninh Mạng cấm những hành vi nào tại Việt Nam từ năm 2019?

Với 7 chương, 43 điều, Luật An ninh mạng sẽ quy định cụ thể về việc bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; các biện pháp phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; hoạt động bảo vệ an ninh mạng; các lực lượng trực tiếp tham gia vào việc bảo vệ an ninh mạng; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và các điều khoản thi hành của Luật an ninh mạng.

Những hành vi như: đăng tải, phân phối thông tin có những nội dung cấm làm ảnh hưởng đến nhà nước. Đều bị nghiêm cấm vì những hành vi đó nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của quốc gia.

Kích động đến tinh thần của người dân và tuyên truyền những thông tin sai sự thật. Làm mất trật tự hoặc công bố những thông tin liên quan đến kinh tế. Tổ chức cờ bạc thông qua mạng không giây.

Hành vi lợi dụng, cấu kết, lừa gạt, lôi kéo, hoạt động, đào tạo những người không hiểu biết. Với mục đích xuyên tạc và thêm bớt vào lịch sử để phân tán toàn thể dân tộc. Chống lại chế độ của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tung ra những thông tin giả nhằm làm lay động và suy sụp đến hoạt động kinh tế. Gây cản trở và chống lại người có nghiệm vụ đều là những hành động vi phạm luật an ninh mạng. Những hành vi đó sẽ bị xử phạt nghiêm trọng.

Những hoạt động sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi mua bán dâm và những tệ nạn khác. Đều bị cấm và nếu phát hiện sẽ bị xử phạt thích đáng.

Những hoạt động mua bán và sử dụng chất kích thích và thú rừng quý hiếm đều cũng sẽ bị nghiêm cấm. Bởi vì tất cả đều là những sản phẩm bị cấm bán trên thị trường.

Luật an ninh mạng cũng đã quy định rõ ràng đâu là hành vi xâm phạm, khủng bố, gián điệp, tội phạm… Tất cả những hành vi tác động hay tấn công vào mạng lưới mạng như: Tạo ra sự cố, làm ngưng đọng, xâm nhập, cướp quyền điều khiển, thay đổi thông tin, ăn cắp thông tin… Đều bị nghiêm cấm và quản lý chặt chẽ, nếu có vi phạm sẽ lập tức bị bắt và xử lý.

Nếu vi phạm những hành vi bị cấm về an ninh mạng sẽ bị xử phạt nghiêm ngặt
Nếu vi phạm những hành vi bị cấm về an ninh mạng sẽ bị xử phạt nghiêm ngặt

Những người vi phạm luật an ninh mạng sẽ bị bắt và tùy theo mức độ vi phạm. Chính quyền sẽ xem xét và xử phạt thích đáng.

Luật An Ninh Mạng không kiểm soát và làm lộ thông tin của công dân

Bộ Công An Việt Nam khẳng định luật không kiểm soát và làm lộ thông tin của công dân. Chỉ khi phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về An ninh mạng, luật mới yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin cá nhân có liên quan tới hành vi vi phạm pháp luật đó.

Lực lượng chuyên trách bảo vệ An ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các quy định trong bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản có liên quan đã quy định rõ về việc quản lý, sử dụng thông tin được cung cấp để phục vụ điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân có liên quan phải có trách nhiệm bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trên không gian mạng.

Bộ Công an cũng khẳng định Luật không cấm người dân truy cập Facebook, Google, YouTube. Người dân VN vẫn được tự do truy cập vào các trang mạng này hay bất kỳ trang MXH nào khác ở trong và ngoài nước.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ trên toàn thế giới, chính vì vậy bất cứ ai cũng cần hiểu luật an ninh mạng là gì? Hãy lưu giữ thông tin trên để không phải gặp phải những rắc rối nhé. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của VN24h.info, chúc các bạn có một ngày làm việc thật hiệu quả.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button