Khoa học

Thủy Triều là gì? Nguyên nhân và ý nghĩ khi xuất hiện Thủy Triều

Thủy Triều là một hiện tượng tự nhiên diễn ra hàng ngày tại tất cả các bờ biển trên thế giới. Nếu bạn là người sống ở gần biển, chắc chắn hiện tượng này sẽ không quá xa lạ. Tuy nhiên để hiểu rõ bản chất Thủy Triều là gì, cùng nguyên nhân và ý nghĩa khi hiện tượng này xuất hiện, thì không phải ai cũng nắm được. Qua bài viết, VN24h.info sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về hiện tượng tự nhiên này, đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ngay dưới đây nhé.

Thủy Triều là gì?

Nếu muốn hiểu rõ bản chất của hiện tượng Thủy Triều là gì, đầu tiên chúng ta cần phải hiểu nghĩa của 2 từ này. Theo tiếng Hán, bạn có thể hiểu như sau: “Thủy” = Nước, “Triều” = Triều cường, Cường độ mực nước dâng lên và hạ xuống.

Thủy Triều là gì? Bạn có thể hiểu khái niệm Thủy Triều chính là hiện tượng mực nước biển dâng lên hạ xuống theo một chu kỳ thời gian, phụ thuộc nhiều vào sự chuyển biến của thiên văn.

Giải thích một cách khoa học, hiện tượng Thủy Triều xuất hiện khi có sự thay đổi lực hấp dẫn từ Mặt Trăng tác động lên bề mặt của trái đất. Hiện tượng xảy ra tại nhiều điểm trên bề mặt Trái Đất, vào một khoảng thời gian nhất định, diễn ra đều đặn hàng ngày.

Thủy Triều là gì? Nguyên nhân và ý nghĩ khi xuất hiện Thủy Triều
Thủy triều là mực nước biển lên xuống theo chu kỳ nhất định trong ngày

Nguyên nhân xuất hiện Thủy Triều là gì?

Khái niệm cơ bản về Thủy Triều chúng ta đã phần nào hiểu được, tuy nhiên nguyên nhân chính xác nhất làm xuất hiện Thủy Triều là gì thì chắc chắn đến đây các bạn vẫn chưa hiểu rõ.

Hiện tượng nước dâng lên và hạ xuống đó được lý giải là do “lực hấp dẫn Thủy Triều” của chính mặt trăng tác động lên bề mặt trái đất.

Mỗi ngày, trái đất đều tự quay quanh trục của nó 1 vòng, điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ một vị trí nào trên Trái Đất cũng sẽ có 1 lần hướng về Mặt Trăng (không tính vùng cực nhiều tháng không có ban đêm).

Thủy Triều xuất hiện là do lực hấp dẫn Thủy Triều của Mặt Trăng
Thủy Triều xuất hiện là do lực hấp dẫn của Mặt Trăng

Vì thế, hầu hết bộ phận nước biển trên Trái đất mỗi ngày đều có 2 lần lên và 2 lần xuống của Thủy Triều (bán Nhật Triều). Ở một số vị trí khác trên trái đất, có thể vì một vài nguyên nhân do tính chất riêng của khu vực mà trong 1 ngày chỉ xuất hiện 1 lần lên và 1 lần xuống của Thủy Triều (toàn Nhật Triều).

Tuy nhiên, không chỉ có mỗi Mặt Trăng có sinh ra “lực hấp dẫn Thủy Triều” đối với Trái Đất. Chính Mặt Trời cũng là nguyên nhân sinh ra “lực hấp dẫn Thủy Triều”, tuy nhiên tỷ lệ chỉ là 5/11 so với lực hấp dẫn của Mặt Trăng.

Thủy Triều lên xuống mỗi ngày
Thủy Triều lên xuống mỗi ngày

Nếu xảy ra hiện tượng lực hấp dẫn của Mặt Trăng và Mặt Trời trùng nhau (Lúc Trái Đất, Mặt Trăng, Mặt Trời cùng nằm trên một đường thẳng) thì sẽ làm nước Thủy Triều dâng lên cao hơn. Nếu tính theo lịch trên thì hàng tháng:

  • Mùng 1 và 15 âm lịch (Hoặc 16, 17 âm lịch) là lúc xuất hiện Thủy Triều lớn do Mặt Trăng, Mặt Trời và Trài đất cùng nằm trên một đường thẳng.
  • Vào ngày mùng 7, 8 âm lịch hoặc 22, 23 âm lịch sẽ là lúc Mặt Trăng và Mặt Trời tạo lực hấp dẫn 90 độ. Đây là lúc lực hấp dẫn Thủy Triều của Mặt Trăng bị lực hấp dẫn Thủy Triều của Mặt Trời làm mất đi, xuất hiện Thủy Triều nhỏ.

Đồng thời, mỗi ngày Thủy Triều sẽ lại xuất hiện trễ hơn khoảng 1 giờ so với giờ có Thủy Triều ngày hôm trước.

Ý nghĩa khi xuất hiện Thủy Triều là gì?

Thủy Triều là gì đến đây chúng ta đã hiểu rõ hơn nhiều rồi, vậy ý nghĩa của hiện tượng này tác động thế nào lên cuộc sống hàng ngày? Có thể nói, Thủy Triều lên xuống có liên quan mật thiết đến việc sản xuất ngư nghiệp, muối, hàng hải… Người ta có thể dựa vào mực nước Thủy Triều lên xuống để tính toán chính xác việc khai thác hải sản, làm muối…

Thủy Triều lên xuống mang ý nghĩa đặc biệt trong nghề làm muối
Thủy Triều lên xuống mang ý nghĩa đặc biệt trong nghề làm muối

Đồng thời, Thủy Triều còn đòng vai trò lớn, rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển địa hình bờ biển.

Trên đây là những thông tin về Thủy Triều là gì cùng nguyên nhân và ý nghĩa khi hiện tượng Thủy Triều xuất hiện mà VN24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua những thông tin này, bạn sẽ hiểu thêm về Thủy Triều và sự thú vị của hiện tượng trên. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay góp ý về bài viết, hãy gửi bình luận bên dưới bài viết này, chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận những góp ý chân thành từ bạn đọc. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button