Khoa học

Mưa axit là gì? Nguyên nhân gây nên mưa và tác hại của nó

Nguồn nước là tài nguyên vô giá của con người, phần lớn nguồn nước trên trái đất đều do mưa tạo thành. Tuy nhiên sẽ có những trận mưa mang lại thiệt hại cho trái đất như mưa axit. Có thể bạn chưa biết mưa axit là gì, hãy cùng VN24h.info tìm hiểu kiến thức về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm mưa axit là gì?

Mưa axit là gì? Trở lại lịch sử, năm 1853 đã sảy ra trận mưa axit lần đầu tiên trên thế giới, nhưng đến năm 1872 mới được Robert Angus Smith đưa ra cái tên “mưa axit”. Theo lý thuyết, hiện tượng mưa axit sẽ xảy ra khi môi trường xung quanh bị ô nhiễm. Khi hiện tượng mưa axit xảy ra nước mưa sẽ chứa nồng độ pH là từ 5 đến 6. Không chỉ có vậy mà trong nước mưa có lưu giữ một lượng nitơ và lưu huỳnh. Những thành phần trên được tạo ra trong mưa do việc con người sử dụng nguyên liệu từ than đá và dầu mỏ.

Mưa axit là gì? Nguyên nhân gây nên mưa và tác hại của nó
Mưa axit là hiện tượng sảy ra khi môi trường bị ô nhiễm, lượng nước mưa có độ pH từ 5 đến 6

Thường thì mưa axit sẽ xuất hiện dưới hai trạng thái đó là mưa khô và mưa ướt. Trạng thái mưa khô là trạng thái axit hình thành tuyết, sương mù, khói, bụi. Ngược lại thì trạng thái mưa ướt là trạng thái mưa có nước và axit rơi từ trên trời xuống.

Nguyên nhân gây mưa axit

Có vô vàn tác nhân có thể gây nên hiện tượng mưa axit, điển hình như: Những chất thải độc hại từ những đám cháy, tro bụi của núi lửa khi phun trào… Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do con người tác động làm ô nhiễm môi trường tạo nên mưa axit.

Chính xác hơn là con người sử dụng dầu mỏ và than đá làm chất đốt sử dụng trong lao động và sinh hoạt. Từ việc sử dụng dầu và than đá thì vô tình đã sản sinh ra một lượng khí thải bao gồm lưu huỳnh và nitơ. Nhờ vào việc hai hoạt chất hóa học đã được tạo ra trong không khí thì ngay lập tức không khí sẽ xảy ra phản ứng hóa học tạo ra axit H2SO4 và HNO3.

Sau đó hai dạng axit trên sẽ được ngưng tụ lại ở các đám mây, chờ đợi khi hòa tan với cơn mưa sẽ làm độ pH có trong nước bị giảm đi. Khi độ pH có trong nước mưa bị giảm đi còn khoảng 5 đến 6 thì sẽ hình thành một cơn mưa axit. Nước từ cơn mưa axit vô cùng độc hại đối với con người và cả thiên nhiên tại nơi xảy ra mưa axit.

Nước từ con mưa axit vô cùng độc hại đến con người và thiên nhiên
Nước từ con mưa axit vô cùng độc hại đến con người và thiên nhiên

Tác hại của mưa axit

Các trận mưa axit luôn luôn mang theo bên mình những tác hại xấu đối với con người và thiên nhiên như:

  • Làm đất tại nơi xảy ra các cơn mưa axit bị suy thoái, ảnh hưỏng đến cây cối xung quanh bởi độ chua có trong đất tăng cao. Không chỉ có thế, tất cả những cây cối và mầm cây cỏ đều sẽ bị cháy, giảm khả năng quang hợp nếu dính phải nước mưa axit.
  • Mưa axit sẽ làm ảnh hướng đến độ pH có trong ao hồ, sông suối. Việc này đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi sinh vật có trong vùng nước đó.
  • Phá hủy những bức tượng đá do con người tạo nên từ cẩm thạch, cao lanh, đá vôi… đều sẽ bị axit ăn mòn.
  • Giảm đi tuổi thọ sử dụng của những vật liệu trong xây dựng như: Đồng, sắt, kẽm…
Mưa axit sẽ làm những vật liệu xây dựng bị giảm đi tuổi thọ
Mưa axit sẽ làm những vật liệu xây dựng bị giảm đi tuổi thọ
  • Không chỉ ảnh hưởng đến thiên nhiên, mưa axit còn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là những người mắc bệnh hen suyễn, ho lao, đau đầu, đau mắt… mưa axit sẽ khiến bệnh tình của họ càng nặng thêm.

Những cách khắc phục hậu quả của mưa axit

Hậu quả của mưa axit bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy rõ ràng. Để khắc phục nó, bạn có thể tham khảo những cách sau đây:

  • Sử dụng thiết bị khử sunphua ở những nhà máy điện.
  • Đưa lượng khí thải vào tầm kiểm soát, khích lệ người dân sử dụng phương tiện và đồ dùng tân tiến đạt chuẩn Euro.
  • Sử dụng nguồn năng lượng mới để thay thế cho nguyên liệu truyền thống nhằm cải thiện bầu khí quyển.

Trên đây là những thông tin về mưa axit là gì mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button