Khoa học

Sinh khối là gì? Các nguồn hình thành năng lượng sinh khối

Nếu bạn thường xuyên làm việc nghiên cứu khoa học và môi trường, bạn sẽ được nghe nói nhiều về sinh khối. Nhiều người nói rằng sinh khối rất quan trọng đối với sự sống, tuy nhiên khái niệm sinh khối là gì lại là câu hỏi khiến nhiều người “đâu đầu” tìm lời giải thích phù hợp? Đâu mới là nguồn năng lượng hình thành sinh khối? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, VN24h.info mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sinh khối là gì?

Hiểu một cách đơn giản, khái niệm sinh khối là nguồn năng lượng tổng thể của tất cả sinh vật có mặt trong sinh quyển. Hoặc bạn cũng có thể hiểu ngắn gọn hơn, sinh khối là số lượng sinh vật sống trên một đơn vị diện tích, thể tích của một vùng.

Sinh khối là gì? Các nguồn hình thành năng lượng sinh khối
Sinh khối bao gồm những loại cây cối tự nhiên, cây trồng công nghiệp, các loài thực vật khác, tảo…

Hiện nay, khối lượng sinh khối trong tầng sinh quyển được ước tính là n.1014 – 2.1016 tấn. trong tổng số sinh khối này, phần lớn tập trung ở lục địa, nghiêng về sinh khối động vật. Riêng ở các đại dương trên trái đất, có 1,1.109 tấn sinh khối của thực vật và 2,89.1010 tấn sinh khối động vật.

Mặc dù con số của sinh khối trên trái đất khá lớn nhưng nó lại chỉ chiếm 1 tỷ lệ rất nhỏ so với trọng lượng của trái đất và vô cùng nhỏ bé so với thủy quyển, thạch quyển.

Sinh khối là gì? Sinh khối bao gồm những loại cây cối tự nhiên, cây trồng công nghiệp, lâm nghiệp, các loài thực vật khác, tảo…Đặc biệt, ngay cả bã của lâm nghiệp cũng được gọi là sinh khối. Chất thải từ con người, chất thải sản xuất, phân bón, bùn từ cá chệ thống xử lý nước thải, chất thải sinh hoạt…cũng được gọi là sinh khối. Cũng có thể coi sinh khối như một nguồn tích trữ năng lượng của mặt trời, nhất là thông qua quá trình quang hợp của cây cối.

Các nguồn hình thành năng lượng sinh khối

Sinh khối là gì chúng ta đã biết, tuy nhiên ít ai nhận thấy rằng từ sinh khối lại có thể tạo ra được nguồn năng lượng như: Điện năng, hơi nước, nhiệt năng… các nguồn nhiên liệu. Những nguồn năng lượng này được gọi là năng lượng sinh khối. Nguồn năng lượng sinh khối này là dạng năng lượng tái tạo.

Sinh khối hiện tại có 3 dạng vật chất cơ bản đó là: Rắn, lỏng và khí. Đồng thời, những dạng sinh khối này cũng được chia thành:

  • Sơ cấp: Sản xuất thông qua ánh sáng của mặt trời để tạo ra quá trình quang hợp.
  • Thứ cấp: Đây là nguồn năng lượng sinh khối được tạo ra nhờ quá trình phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ.
Năng lượng sinh khối là năng lượng tái tạo
Năng lượng sinh khối là năng lượng tái tạo

Các nhiên liệu có nguồn gốc từ sinh khối

Nguyên liệu sinh khối sau khi trải qua 1 trong 2 quá trình bên trên sẽ tạo thành năng lượng, nhiên liệu. Những loại sản phẩm sinh khối phổ biến đó là:

  • Sinh khối rắn

Đây là các chất hữu cơ dạng rắn được nén thành dạng bột viên để giải phóng năng lượng dự trữ của chúng. Sinh khối rắn bao gồm: Gỗ và cặn gỗ, dư lượng nông nghiệp, cây năng lương, rác thải đã qua xử lý, chất thải động vật, chất thải rắn từ rác sinh hoạt và rác công nghiệp…

  • Sinh khối lỏng

Sinh khối lỏng hay còn được gọi là nhiên liệu sinh học, những loại sinh khối lỏng bao gồm: dầu thực vật mới, nhiên liệu Methanol, Ethanol, dầu Diesel sinh học,…

  • Sinh khối khí

Sinh khối khí hay còn được gọi là khí sinh học, đây là loại khí được đưa ra từ những nhà máy phân hủy rác thải, động vật phân hủy, bùn và phân…Sinh khối khí bao gồm: metan, Biogases, Hydrogen,…

Sinh khối rắn được nén lại thành dạng viên
Sinh khối rắn được nén lại thành dạng viên

Cách lấy năng lượng sinh khối như thế nào?

Hiện nay, có 4 cách chính để tạo ra nguồn năng lượng sinh khối đó là:

  • Đốt nhiệt sinh khối

Đây là cách dùng để đốt những loại sinh khối rắn….nguồn năng lượng sinh học của quá trình này được sử dụng trực tiếp khi sinh hoạt như: Giặt đồ, nấu ăn…

  • Phát điện bằng Biopower – Biomass

Đây là phương pháp sử dụng hơi nước hoặc nhiệt bằng cách đốt nhiên liệu để tạo ra năng lượng điện.

Năng lượng sinh khối dùng để phát điện
Năng lượng sinh khối dùng để phát điện
  • Khí hóa sinh khối

Sinh khối là gì chúng ta đã biết, nhưng nghe đến năng phương pháp khí háo để tạo ra năng lượng thì chắc chắn bạn còn cảm thấy lạ lẫm đúng không nào. Đây là nguồn khí được sinh ra từ phân động vật, tảo và chất thải mục nát. Khí háo sinh khối có thể dùng để phát điện, sưởi ấm…

  • Chuyển hóa chất lỏng sinh khối

Một trong những phương pháp tạo ra nguồn năng lượng sinh khối thú vị khác đó là chuyển háo chất lỏng sinh khối. Hiện tại phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm và có lợi cho môi trường.

Trên đây là những thông tin về sinh khối là gì cùng thông tin về các nguồn năng lượng sinh khối mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông này này giúp bạn hiểu thêm về sinh khối và tính ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày. Xin cảm ơn sự quan tâm của các bạn đến nội dung bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button