Khoa học

Môi trường là gì? Vai trò của hệ thống môi trường

Môi trường và những khái niệm xung quanh môi trường hiện nay đều là những vấn đề cấp thiết được cả thế giới quan tâm. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu được thực chất khái niệm môi trường là gì? Vai trò của hệ thống môi trường với cuộc sống quanh ta ra sao? VN24h.info mời bạn cùng tham khảo bài viết ngay sau đây, để giải đáp câu hỏi trên nhé!

Môi trường là gì? Vai trò của hệ thống môi trường
Môi trường là gì? Vai trò của hệ thống môi trường

Môi trường là gì?

Nhiều người hiểu rằng nơi họ đang sống và những gì tồn tại xung quanh cuộc sống của họ được gọi là môi trường. Thực tế đây là một định nghĩa đúng nhưng còn khá mơ hồ về khía cạnh sinh học.

Theo chuyên môn, môi trường là khái niệm rộng, khó để định nghĩa thành lời, nhưng có thể hiểu đơn giản, môi trường là từ chỉ tập hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội. Trong đó bao gồm cả con người, vật chất nhân tạo và những mối liên hệ giữa các yếu tố này với nhau.

Để phân loại môi trường, người ta căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau:

  • Theo các yếu tố tồn tại trong môi trường, có thể chia môi trường thành 3 loại: Môi trường tự nhiên bao gồm động, thực vật, hệ sinh thái, ánh sáng, không khí,…. Môi trường xã hội là con người và các mối quan hệ giữa con người với nhau; môi trường nhân tạo là những thứ con người tạo ra.
  • Theo không gian địa lý có thể chia thành môi trường toàn cầu, môi trường khu vực các châu lục, môi trường quốc gia, môi trường vùng, địa phương.
  • Ngoài ra, có thể phân loại môi trường dựa vào thành phần tự nhiên hay mục đích sử dụng.

Hệ thống môi trường là gì?

Hệ thống môi trường hay còn gọi là hệ môi trường là một khái niệm dùng để bao quát tất cả các thành phần, yếu tố tồn tại trong môi trường. Trong đó có cả con người, tự nhiên, kinh tế xã hội, sinh vật,… và cả mối liên hệ chặt chẽ giữa tất cả các yếu tố này.

Hệ môi trường có nhiều nét đặc trưng riêng bao gồm tính động là các yếu tố trong môi trường luôn có sự chuyển động, thay đổi theo thời gian; tính cơ cấu là những thành phần có trong hệ môi trường luôn tác động, phụ thuộc, quy định lẫn nhau; tính mở là môi trường giống như hệ thống mở, liên tục biến đổi.

Ngoài ra, hệ môi trường còn có khả năng tự tổ chức và điều chỉnh. Giả sử như cả con người hay sinh vật đều có thể thay đổi để thích ứng với điều kiện sống.

Hệ thống môi trường là khái niệm bao quát các thành phần có trong môi trường và mối liên hệ giữa chúng
Hệ thống môi trường là khái niệm bao quát các thành phần có trong môi trường và mối liên hệ giữa chúng

Vai trò của hệ thống môi trường

Bạn có thể chưa biết, thực tế hệ thống môi trường đóng vai trò rất quan trọng đối với các sinh vật tồn tại bên trong, đặc biệt là đối với đời sống con người.

Thứ nhất, sự tương quan giữa các thành phần có trong tự nhiên từ thời xưa đến nay giúp hệ thống môi trường giống như nguồn tài nguyên phong phú.

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên này bao gồm cả sinh quyển, nhân tố sinh thái, hay các nguồn nguyên nhiên liệu. Tất cả đều được khai thác và sử dụng theo nhu cầu của con người và các loài sinh vật khác.

Thứ hai, hệ thống môi trường không chỉ là nguồn cung cấp mà còn là nơi chứa phế thải mà các sinh vật khác thải ra. Các phế thải này chủ yếu được quy về 3 dạng là khí, lỏng và cả rắn.

Thứ ba, hệ thống mội trường cũng đóng vai trò là nơi sống cho chính các loài sinh vật, bao gồm cả con người.

Mỗi người nên tự ý thức về hành vi để bảo vệ môi trường
Mỗi người nên tự ý thức về hành vi để bảo vệ môi trường

Bảo vệ và giữ gìn hệ thống môi trường như thế nào?

Mặc dù môi trường được biết đến là hệ thống mở, có biến đổi theo thời gian nhưng cho đến nay, môi trường đang đứng trước nguy cơ quá tải. Thậm chí nhiều nguồn tài nguyên đang có dấu hiệu bị cạn kiệt do khai thác quá mức và nạn ô nhiễm do ý thức kém của con người.

Để bảo vệ và giữ gìn hệ thống môi trường, con người đóng vai trò là sinh vật cấp cao cần chủ động hơn trong các biện pháp, chủ yếu là nâng cao ý thức.

Đó cũng là lý do nhiều năm gần đây, nhiều nước trên thế giới đang có kế hoạch về hệ thống quản lý môi trường. Trong đó bao gồm cả chương trình, tổ chức bảo vệ môi trường một cách toàn diện, có hệ thống, kế hoạch, mục tiêu cụ thể.

Với vai trò chủ chốt, mỗi người chúng ta cũng cần có hiểu biết nhất định về môi trường, vai trò hệ thống môi trường và tự nhận thức về từng hành vi của mình.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button