Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Khoa học

Tại sao Rêu ở cạn nhưng chỉ sống được ở chỗ ẩm ướt?

“Tại sao Rêu ở cạn nhưng chỉ sống được ở chỗ ẩm ướt?” là một câu hỏi cực kỳ thú vị. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Việt Nam 24h để “bỏ túi” cho bản thân những kiến thức thú vị về loại thực vật này nhé.

Rêu là gì? Giới thiệu về Họ Rêu

Rêu là tên gọi chung để chỉ một nhóm thực vật có phôi và không phải thực vật có mạch. Rêu còn có tên khoa học đó là Bryophyte. Đặc tính dễ nhận diện nhất của những thực vật thuộc loài rêu là cây thân thảo, cây cảnh lá rất thích hợp sống ở dưới các bóng râm. 

Tại sao rêu trên cạn chỉ sống được chỗ ẩm ướt?
Nơi trú ngụ nhà họ rêu

Đặc Điểm Cấu Tạo Của Loài Rêu

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi “Tại sao rêu trên cạn chỉ sống được chỗ ẩm ướt?”, mọi người nên biết những đặc điểm cấu tạo đặc biệt của loài rêu. Cấu tạo của loài thực vật này cũng được chia thành rễ, lá cây, thân cây:

 • Kích thước của cây rêu tương đối nhỏ, thông thường nằm trong khoảng 0,5-1,5 cm 
 • Lá cây rêu có kích thước rất nhỏ và đặc biệt là siêu mỏng
Tại sao rêu trên cạn chỉ sống được chỗ ẩm ướt?
Tại sao rêu trên cạn chỉ sống được chỗ ẩm ướt?
 • Thân cây rêu thường rất ngắn, không phân nhánh nhưng lại có tốc độ sinh trưởng đáng kinh ngạc.
 • Đặc điểm nổi bật nhất của họ nhà rêu đó chính là phần lá và thân cây đều chưa có mạch dẫn nên được xếp vào nhóm thực vật không mạch.
 • Rêu là dòng cây có cấu tạo đa bào, sinh sản bằng bào tử và thụ tinh nhờ vào nước.
 • Cây không có hoa, không sinh sản ra hạt mà sinh sản nhờ các tế bào.

Tại sao Rêu ở cạn nhưng chỉ sống được ở chỗ ẩm ướt?

Tại sao Rêu ở cạn nhưng chỉ sống được ở chỗ ẩm ướt? Nguyên nhân chủ yếu giải thích hiện tượng trên là do rêu có cấu tạo đơn giản, chưa hoàn chỉnh nên phải sống ở những nơi ẩm ướt. Và khi sống ở môi trường ẩm ướt, rêu có thể thụ tinh nhờ vào nước. Loài rêu sinh sản và phát triển rất nhanh chóng. Đặc biệt, rêu là một trọng những loài thực vật cung cấp dưỡng khí nhiều nhất trên Trái Đất Rêu cũng có giới hạn tiếp xúc với ánh sáng rộng nên có thể sinh sống và phát triển ở những hang động cao, ít ánh sáng.

Tại sao rêu trên cạn chỉ sống được chỗ ẩm ướt?
Tại sao rêu trên cạn chỉ sống được chỗ ẩm ướt?

Do quá trình sinh sản và phát triển cực kỳ nhanh chóng nên chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của rêu ở bất kỳ nơi đâu, tạo thành một cụm lớn, bám vào những gốc cây ẩm ướt, các bức tường ẩm,….

Lợi ích mà Rêu đem lại cho con người

Rêu có rất nhiều công dụng đối với cuộc sống. Dưới đây là một số lợi ích mà rêu đem đến cho con người:

 • Rêu có khả năng hấp thụ tốt các chất độc hại trong không khí cũng như là thấm hút nước cực tốt nên được con người sử dụng làm thành phần chính trong than bùn. 
 • Tại một số nước tiên tiến trên thế giới đã sử dụng rêu trong nhiều lĩnh vực như dược mỹ phẩm,..
 • Về cơ bản, khả năng hấp thụ của rêu cao gấp 20 lần so với trong lượng của nó nên vừa có thể làm vật liệu cách nhiệt tốt, vừa hấp thụ chất lỏng.
 • Con người còn có thể sử dụng rêu như một nguồn nhiên liệu sản xuất ra các loại khí đốt thông dụng như Hydro, etylen, methanol, khí gas,….
 • Ngoài ra, còn có nhiều bài thuốc nhân gian sử dụng rêu để trị bệnh vặt rất hiệu quả.

Qua bài viết hôm nay của VN24h.info, chắc hẳn mọi người đã giải đáp được thắc mắc: “Tại sao Rêu ở cạn nhưng chỉ sống được ở chỗ ẩm ướt?”. Hãy theo dõi chúng tôi mỗi ngày để bổ sung cho mình những thông tin thật thú vị nhé.

3/5 - (2 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button