Có thể bạn chưa biết

Nhật Thực là gì? Nguyệt Thực là gì? Khi nào xảy ra 2 hiện tượng này

Nhật Thực, Nguyệt Thực là một trong những hiện tượng vật lý của Trái Đất. Hiện nay vẫn có nhiều người vẫn chưa biết rõ về hiện tượng Nhật Thực là gì? Nguyệt Thực là gì? Để biết rõ hơn về hiện tượng này, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của VN24h.info.

Nhật Thực là gì?

Nhật Thực là hiện tượng hình ảnh của Mặt Trời bị che khuất bởi Mặt Trăng khi nhìn hướng từ Trái Đất. Nhật Thực thường xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Mặt Trời và Trái Đất, và được quan sát từ Trái Đất.

Lúc này Mặt Trăng sẽ che khuất một phần hay hoàn toàn Mặt Trời. Chính vì thế, điều này xảy ra vào thời điểm của sóc trăng non khi đứng nhìn từ Trái Đất, lúc này Mặt Trời sẽ bị Mặt Trăng che khuất và bóng của Mặt Trăng sẽ bao phủ lên Trái Đất. Hiện tượng này xảy ra là do Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất phải nằm trung một đường thẳng hoặc gần thẳng. Điều này được các nhà thiên văn học gọi tắt là Syzygy.

Hiện tượng Nhật Thực thường rất ít khi xảy ra
Hiện tượng Nhật Thực thường rất ít khi xảy ra  

Tuy nhiên Mặt Trăng mới rất cần thiết để hiện tượng Nhật Thực có thể xảy ra, nhưng Nhật Thực không xảy ra ở một kỳ trăng mới nào cả. Vì mặt phẳng của quỹ đạo của Mặt Trăng thường di chuyển xung quanh Trái Đất ở góc độ nghiêng khoảng 5 độ so với quỹ đạo của Trái Đất di chuyển xung quanh Mặt Trời. Các vị trí của 2 mặt phẳng quỹ đạo này gặp nhau được gọi là một điểm hút của Mặt Trăng. Nhật Thực thường xảy ra khi Mặt Trăng mới diễn ra ở gần điểm nút này.

Các cách để phân loại các hiện tượng Nhật Thực

Nhật thực là gì thì chúng ta đã biết, nhưng cách phân biệt Nhật thực thì vẫn còn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Thông thường thì có 4 loại kiểu Nhật Thực và các hiện tượng này được xác định nhờ các vùng bóng tối của Mặt Trăng khi nhìn từ Trái Đất.

Hiện tượng Nhật Thực thường xảy ra khi Mặt Trời bị che khuất bởi Mặt Trăng khi nhìn từ Trái Đất
Hiện tượng Nhật Thực thường xảy ra khi Mặt Trời bị che khuất bởi Mặt Trăng khi nhìn từ Trái Đất
  • Nhật Thực toàn phần: Là một trong những hiện tượng xảy ra khi Mặt Trời bị che khuất bởi Mặt Trăng. Chính vì thế, đã tạo ra các vùng tối và bóng nửa tối xuất hiện trên bề mặt Trái Đất. Hiện tượng Nhật Thực toàn phần này chỉ có thể diễn ra khi Mặt Trăng tiếp cận được với quỹ đạo. Các bạn có thể quan sát hiện tượng này khi đứng ở trên đường di chuyển của các vùng bóng tối Mặt Trăng. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát được hiện tượng Nhật Thực toàn phần ở những nơi có vùng nửa bóng tối.
  • Nhật Thực một phần: Hiện tượng này thường xảy ra khi đĩa của Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn bởi Mặt Trăng. Bên cạnh đó hiện tượng Nhật Thực một phần chỉ xảy ra khi xuất hiện vùng nửa bóng tối ở trên bề mặt Trái Đất.
  • Nhật Thực hình khuyên: Là một hiện tượng xảy ra khi các vùng đối của vùng bóng tối xuất hiện trên bề mặt Trái Đất. Trung tâm của đĩa Mặt Trời sẽ bị đĩa của Mặt Trăng bị che khuất. Vì vậy, các phần rìa bên ngoài của Mặt Trời sẽ bị lộ ra và nhìn giống như một chiếc nhẫn. Hiện tượng Nhật Thực hình khuyên này chỉ xảy ra khi Mặt Trăng ở xung quanh viễn điểm quỹ đạo.
Hiện tượng Nhật Thực toàn phần
Hiện tượng Nhật Thực toàn phần
  • Nhật Thực lai: Đây là một hiện tượng rất hiếm khi xảy ra. Hiện tượng thường xảy ra khi Nhật Thực hình khuyên chuyển sang Nhật Thực toàn phần.

Các loại bóng của Mặt Trăng

Để có thể quan sát được các hiện tượng Nhật Thực thì bạn phải đứng ở trên đường di chuyển của bóng Mặt Trăng. Bóng của Mặt Trăng được chia thành 3 loại rõ ràng:

  • Vùng bóng tối: Là một vùng ở trong cùng và là phần tối nhất của bóng Mặt Trăng. Ánh sáng của Mặt Trời sẽ bị chặn lại bởi những nơi mà có vùng bóng tối đi qua. Khi các bạn đứng ở trong vùng bóng tối này, thì các bạn sẽ thấy đĩa Mặt Trời sẽ không còn hiện diện. Chính vì vậy, các bạn có thể quan sát trực tiếp hiện tượng Nhật Thực toàn phần.
Hiện tượng Nhật Thực một phần
Hiện tượng Nhật Thực một phần
  • Vùng bóng nửa tối: Là vùng nằm ở ngoài cùng và là phần sáng nhất của bóng Mặt Trăng. Chính vì thế, Mặt Trời sẽ bị che khuất một nữa khi các vùng nửa bóng tối đi qua và chỉ xuất hiện một phần. Bên cạnh đó, khi các bạn đứng ở trong khu vực này có thể quan sát được hiện tượng Nhật Thực một phần.
  • Vùng đối của của vùng bóng tối: Đây là một trong những vùng nằm đằng sau của vùng bóng tối. Đây cũng là một hiện tượng chỉ xuất hiện ở trên bề mặt của Trái Đất và khoảng cách của Mặt Trăng xa hơn. Khi nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng sẽ xuất hiện nhỏ hơn và không thể che khuất toàn bộ Mặt Trời. Chính vì thế, phần rìa của Mặt Trời sẽ bị lộ ra. Các bạn có thể quan sát hiện tượng Nhật Thực hình khuyên khi đứng ở trong khu vực có các vùng đối.

Những cách để có thể quan sát được Nhật Thực

Việc quan sát hiện tượng Nhật Thực bằng mắt thường có thể gây ảnh hưởng vĩnh viễn đến mắt. Chính vì thế, các bạn cần chú ý khi quan sát hiện tượng Nhật Thực này.

Hiện tượng Nhật Thực lai
Hiện tượng Nhật Thực lai

Các bạn cần chú ý các điều sau khi quan sát hiện tượng Nhật Thực:

Quan sát bằng một chiếc kính râm, phim chụp X-quang, băng video, ruột đĩa mềm sẽ không đảm bảo được cho bạn tránh khỏi những tác hại của hiện tượng Nhật Thực gây ra.

Quan sát hiện tượng Nhật Thực bằng cách gián tiếp hoặc sử dụng các kính lọc chuyên dụng như loại kính lọc của thợ hàn có mã số 14. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sử dụng loại kính lọc Mặt Trời từ các Câu lạc bộ của Thiên văn học.

Ngoài ra, các bạn có thể dùng một tấm bìa để có thể hứng được các ảnh của Mặt Trời qua một chiếc ống nhòm. Hoặc kính thiên văn nhỏ để có thể dễ dàng quan sát được hiện tượng Nhật Thực. Tuy nhiên, bạn cũng có thể khoét một lỗ tròn nhỏ ở trên tấm bìa để quan sát hình ảnh của hiện tượng Nhật Thực xuyên qua lỗ tròn đó khi đứng trên mặt đất.

Có thể khoét một lỗ tròn nhỏ ở trên một tấm bìa để có thể dễ dàng quan sát
Có thể khoét một lỗ tròn nhỏ ở trên một tấm bìa để có thể dễ dàng quan sát

Nguyệt Thực là gì?

Nguyệt Thực là một hiện tượng của Mặt Trăng bị che khuất bởi bóng của Trái Đất khi ánh sáng của Mặt Trời chiếu vào Trái Đất. Bên cạnh đó còn được gọi là hiện tượng của Mặt Trăng máu. Đây là một hiện tượng thiên văn của Mặt Trăng khi đi vào hình chóp của bóng của Trái Đất đối diện với Mặt Trời.

Vì Mặt Trăng không thể tự phát ra ánh sáng, nên chúng ta có thể nhìn thấy Mặt Trăng là do ánh sáng của Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng. Chính vì thế, chúng ta có thể nhìn thấy Mặt Trăng là nhớ phản lại ánh sáng của Mặt Trời. Nhưng khi vào thời điểm Mặt Trời – Mặt Trăng – Trái Đất đứng thẳng hàng thì Mặt Trăng sẽ bị tối dần vì bị Trái Đất che khuất bởi các ánh sáng của Mặt Trời. Tuy nhiên, hiện tượng này được gọi là Nguyệt Thực.

Hiện tượng nguyệt thực đẹp lung linh
Hiện tượng nguyệt thực đẹp lung linh

Trên đây là các thông tin bổ ích liên quan đến vấn đề Nhật Thực là gì mà mình muốn chia sẻ tới các bạn, hy vọng các thông tin trên có thể bổ sung các kiến thức cần thiết cho các bạn.

Tags

Viết bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của
Back to top button