Khoa học

Thủy tinh là gì? Cách phân biệt Thạch anh và Thủy tinh

Trong cuộc sống hàng ngày, bất kỳ ai cũng dễ dàng bắt gặp mọi người sử dụng những đồ dùng thủy tinh như: Bình nước, bát đĩa, lọ hoa… Tuy vậy, bạn đã biết thủy tinh chính xác là gì và được cấu tạo như thế nào hay chưa? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về thủy tinh là gì qua bài viết dưới đây của Vn24h.info nhé!

Định nghĩa thủy tinh là gì?

Thủy tinh là gì? Thủy tinh trong dân gian được ông bà ta gọi với cái tên là kiếng hoặc kính. Chúng là vật chất rắn được hình thành từ vật chất và mang trong mình gốc hóa học là silicat.

Thủy tinh là một chất rắng được hình thành từ vật chất
Thủy tinh là một chất rắng được hình thành từ vật chất

Khi ở trong trạng thái cơ bản và ở điều kiện thuận lợi thì thủy tinh khá là cứng và có hình hài trong suốt. Ngoài ra thì thủy tinh còn rất khó để có thể bào mòn đi, nhưng chúng lại rất dễ bị bể hoặc vỡ thành những mảnh nhỏ. Tuy nhiên thủy tinh lại được người ta sử dụng rất thông dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau.

Những tính chất có trong thủy tinh

Bất cứ một vật thể gì đều có những tính chất riêng biệt của nó. Thủy tinh cũng vậy, nó phải đảm bảo đầy đủ những tính chất cần thiết và tỉ lệ cấu thành nhất định như:

Tính truyền sáng

Thủy tinh có rất nhiều tính chất khác nhau, tính trong suốt với ánh sáng là tính chất nổi bật nhất của chúng. Tuy nhiên không phải bất cứ vật liệu thủy tinh nào cũng có thể sở hữu tính chất đó. Nó còn tùy thuộc vào độ truyền ánh sáng của thủy tinh ở một khu vực nhất định.

Tính trong suốt với ánh sáng là tính chất nổi bật nhất của thủy tinh
Tính trong suốt với ánh sáng là tính chất nổi bật nhất của thủy tinh

Tính ánh sáng nhìn thấy

Ngoài tính trong suốt của thủy tinh ở ánh sáng, thì thủy tình còn có tính ánh sáng nhìn thấy. Tính chất này của thủy tinh là trạng thái các điện tử được chuyển tiếp vào mức sóng của ánh sáng nhìn thấy. Đây cũng là tính chất cơ bản nhất mà thủy tinh có được ở những bước tiến lớn hơn trong trạng thái ánh sáng nhìn thấy. Thông thường thì thủy tinh còn có thể thổi để tạo ra một hình hài nhất định.

Tính tử ngoại

Thông thường thì thủy tinh sẽ không cho ánh sáng ở mức bước sóng thấp hơn 400mm hoặc tia cực tím có thể đi xuyên qua. Nhưng nhờ vào sự tác động của một số thành phần hóa học khác nên ánh sáng nhỏ hơn 400mm và tia cực tím có thể đi xuyên qua chúng.

Tính hồng ngoại

Thủy tinh có thể sản xuất mức độ trong suốt và tinh khiết dài khoảng vài cây số mà nó vẫn trong suốt ở tia hồng ngoại thông qua những sợi cáp quang. Sắt sẽ được sử dụng ở bên trong của thủy tinh mục đích để có thể hấp thu nhiệt lượng.

Thủy tinh cũng có tính tia hồng ngoại và bên trong chúng có sử dụng sắt để dẫn nhiệt
Thủy tinh cũng có tính tia hồng ngoại và bên trong chúng có sử dụng sắt để dẫn nhiệt

Chiết suất

Thủy tinh có thể chiết suất theo từng hình dạng và thành phần khác nhau. Ngoài ra thì trong thủy tinh thường sẽ có chứa chì hoặc đá lửa.

Nhiệt độ nóng chảy

Thủy tinh không có độ nóng chảy nào, độ nóng chảy của thủy tinh cũng giống với những chất rắn được hình thành từ vật chất khác.

Lịch sử của thủy tinh

Tất cả những loại thủy tinh đều có nguồn gốc được bắt nguồn từ tự nhiên như những loại đá vỏ chai. Từ thời cổ đại thì người tối cổ đã biết sử dụng đá vỏ chai được làm từ dung nhan của núi lửa làm vũ khí cho mình. Với mục đích để làm vũ khí săn bắt hoặc để bảo vệ lãnh thổ của chính mình.

Ứng dụng của thủy tinh

Thủy tinh là một loại vật liệu có độ cứng nhất định và không hề có tính hoạt hóa. Nên chúng thường được sử dụng để sản xuất những đồ dùng sử dụng trong gia đình như: Ly, chén, chai, lọ, bình, đĩa… Ngoài ra thì con người cũng sử dụng thủy tinh để làm nên những món đồ trang trí với nhiều hình dáng và kiểu dáng khác nhau.

Thủy tinh thường được sử dụng để làm những đồ dùng sinh hoạt trong gia đình
Thủy tinh thường được sử dụng để làm những đồ dùng sinh hoạt trong gia đình

Cách phân biệt thạch anh và thủy tinh đơn giản nhất

Mặc dù các thành phần cấu trúc bên trong của thạch anh và thủy tinh khác nhau rất nhiều, nhưng thoạt nhìn các tinh thể thạch anh và thủy tinh có thể trông giống hệt nhau.

Đối với người bình thường, không sử dụng các thiết bị khoa học kỹ thuật hay các thí nghiệm, để phân biệt thủy tinh và thạch anh, các bạn có thể lưu ý những đặc điểm sau:

  • Thủy tinh có thể có bong bóng tròn bên trong (bọt), thạch anh thì không có.
  • Thạch anh sẽ làm xước kính do sự khác biệt về độ cứng.
  • Sử dụng máy đo độ cứng để phân biệt đá thạch anh.

Tìm bọt khí thủy tinh bằng kính lúp

Chỉ với một chiếc kính lúp sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt đá thạch anh thật hay giả. Nếu bạn thấy viên đá đó đáng ngờ, hãy lấy 1 chiếc kính lúp X10 của những người thợ kim hoàn. Nếu phát hiện bọt khí (bong bóng), thì mẫu thử là thủy tinh, nếu không có thì là thạch anh. Thạch anh có thể có những khiếm khuyết, nhưng những khiếm khuyết đó sẽ không thể tròn như bọt khí.

Kiểm tra độ cứng bằng tay

Thực hiện kiểm tra độ cứng Mohs, người ta nhận thấy các tinh thể thạch anh cứng hơn kính (thủy tinh). Bạn có thể kiểm tra bằng cách chà (cọ) nhẹ viên đá vào mảnh kinh thông thường. Nếu viên đá dễ dàng làm trầy xước kính, thì nó rất có thể là tinh thể thạch anh. Nếu việc trầy xước kính mất rất nhiều nỗ lực, thì nó có thể là một mảnh thủy tinh khác.

Hãy thận trọng khi thực hiện kiểm tra bằng cách chà xước kính, vì mẫu thử có thể sẽ bị hư hỏng trong quá trình này. Thiệt hại ảnh hưởng rõ ràng đến sự hấp dẫn và giá trị của mẫu thử. Hãy cố gắng thực hiện thử nghiệm trong một phần không dễ thấy và làm cho một vết trầy xước càng nhỏ càng tốt.

Sử dụng máy đo độ cứng

Sử dụng máy đo độ cứng là cách chắc chắn nhất để kiểm tra đá thạch anh. Kiểm tra bằng cách nhấn nhẹ đầu máy thử độ cứng vào viên đá. Nếu vạch chỉ số >=7 thì đó là thạch anh. Còn nếu chỉ số < 7 thì đó có thể là thủy tinh hoặc đá khác.

Trên đây là những thông tin cần thiết về thủy tinh là gì? mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Chắc chắn rằng những thông tin trên sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về thủy tinh. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc thật vui vẻ.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button