Phần mềm

Tor browser là gì? Dùng Tor lướt web có an toàn không?

Tor browser có thể hiểu đơn giản là một phần mềm được thiết kế ra để bảo vệ người sử dụng khi truy cập internet. Phần mềm có các tính năng nổi bật như chặn theo dõi của người khác khi kết nối internet, giấu địa chỉ ip của máy người sử dụng, tránh được tình trạng nhiễm virut khi vô tình truy cập phải các trang web độc hại làm mất hoặc lộ thông tin cá nhân. Tuy phần mềm mang đến nhiều lợi ích, nhưng hiện nay chưa được phổ biến rộng rãi nên có thể nhiều người còn đang thắc mắc Tor browser là gì? Dùng tor browser lướt web có an toàn không? VN24h.info sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm các lợi ích khi sử dụng Tor browser qua bài viết sau đây.

Tor browser là gì?
Tor browser là gì? Dùng Tor lướt web có an toàn không?

TOR browser là gì?

TOR là viết tắt của The Onion Router, là một phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, giúp người dùng truy cập internet không giới hạn. Có rất nhiều người sử dụng Tor chỉ với các tác vụ thông thường như lên mạng xã hội, trao đổi thông tin với nhau qua các diễn đàn hay sử dụng chỉ để đọc tin tức và xem phim… Phần mềm cũng chỉ là công cụ giúp người dùng truy cập internet. Nhưng nét đặc biệt của Tor ở đây là giúp người dùng giữ được bí mật về danh tính khi đang sử dụng mạng trực tuyến. Mạng dùng để liên kết với Tor là hoàn toàn vô danh, không ai có thể xác định ra được địa chỉ ip của người dùng. Đồng nghĩa với việc, sẽ không có ai tìm kiếm ra được thông tin hay địa chỉ của người sử dụng ở ngoài đời thực.

Tor cũng được hoạt động như các loại trình duyệt web thông thường, cho phép người sử dụng tạo ra các gói mở rộng (add-on) như trình duyệt Chrome. Tuy nhiên, trái ngược lại với trình duyệt web truyền thống, tên miền của các trang web trong Tor sẽ được chuyển hóa sang nhiều bước khiến cho việc xác định vị trí, danh tính, chủ sở hữu mã nguồn là điều rất khó khăn, thậm chí là không thể xác định được.

TOR browser là phần mềm mã nguồn mở
TOR browser là phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miến phí

Tor hoạt động ẩn danh như thế nào?  

Tor thực hiện ẩn danh bằng phương pháp phân phối các máy chủ, thực hiện giao thức phân tuyến kiểu củ hành. Tất cả các lưu lượng khi truy cập mạng internet (đồng nghĩa với tất cả thông tin khi dùng) sẽ được mã hóa nhiều lớp khác nhau khi thông qua trình duyệt Tor. Điều đặc biệt nữa là không có bất kỳ một kết nối hay phần mềm nào nhận biết được lưu lượng khi truy cập hay điểm đến nhất định của nội dung truy cập. Điều này đảm bảo được mức độ an toàn khi ẩn danh là rất cao, không có bất kỳ ai có thể xác định được người đứng sau các hoạt động truy cập khi duyệt web.

Tor hoạt động ẩn danh bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập thành nhiều lớp khác nhau
Tor hoạt động ẩn danh bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập thành nhiều lớp khác nhau

Ai cần dùng Tor browser?

Tor browser là một giải pháp rất hữu ích đối với những người không thích sự giám sát hay bị rò rỉ thông tin, bí mật cá nhân (vì một lý do nào đó). Nhưng cũng cần là những người dùng hợp pháp, phần mềm này đã thu hút được rất nhiều sự chú ý từ các tội phạm mạng có hành vi bất chính. Mạng Tor cũng được biết là nơi lưu trữ rất nhiều các loại mã nguồn để thực hiện các hoạt động mang tính bất hợp pháp như Deep web.

Tor hỗ trợ cho mạng bí ẩn Darknet?

“Chợ đen” Darknet hay các diễn đàn mang tính chất bất hợp pháp xuất hiện rất nhiều internet. Thời gian gần đây, Tor lại được nổi lên và được xem như một thị trường ngầm. Tor đã được các thành phần xấu lợi dụng vào các tính năng bảo mật mà thực hiện các hành vi bất hợp pháp như: Buôn bán ma túy, vũ khí, và các loại phần mềm độc hại,..

Hoạt động của các cửa hàng trong “chợ đen” này là hoàn toàn vững chắc. Các thông tin cá nhân về tài sản như thẻ tín dụng, các tài khoản liên quan đến tài chính là mặt hàng được săn lùng, tìm kiếm nhiều nhất trên các chợ đen.

Chỉ với thủ tục đăng ký đơn giản, có các loại xếp hạng uy tín khi bán hàng, kèm theo các dịch vụ bảo hiểm với giao diện người dùng khá thân thiện. Đây là những tính năng cơ bản của một thị trường ngầm Tor. Có một số cửa hàng ngầm còn bắt buộc người bán phải đặt cọc một khoản tiền nhất định trước khi bắt đầu một thương vụ nào đó. Điều này là để đảm bảo được các giao dịch chính hãng và dịch vụ không liên quan đến lừa đảo hay các sản phẩm kém chất lượng khi giao dịch.

Tor và Bitcoin

Sự phát triển của Tor rất trùng hợp với sự xuất hiện của một loại tiền ảo ẩn danh đó chính là Bitcoin. Đây là sự kết hợp ẩn danh trong một môi trường giao dịch không được kiểm soát, đồng nghĩa với việc các tội phạm mạng hoàn toàn yên tâm hoạt động giao dịch mà không phải lo về các vấn đề pháp luật.

Sự phát triển của Tor trùng hợp với sự xuất hiện của tiền ảo Bitcoin
Sự phát triển của Tor trùng hợp với sự xuất hiện của tiền ảo Bitcoin

Phần mềm độc hại trên Tor browser 

Các thành phần tội phạm mạng đã tích cực sử dụng Tor để lưu trữ các cơ sở hạ tầng độc hại. Các chuyên gia của chương trình diệt virus cũng như bảo mật  máy tính khá nổi tiếng Kaspersky Lab đã phát hiện ra mã độc Zeus kết hợp với Tor. Họ còn phát hiện ra hai mã độc cực kỳ nguy hiểm là Trojan và Chewbacca có mặt ở trên trình duyệt Tor đầu tiên dành cho hệ điều hành Android trên di động. Với các phát hiện như thế, có thể đánh giá ngay về Tor là một phần mềm khá màu mỡ cho việc phát tán các loại mã độc.

Hy vọng với các thông tin chi tiết về phần mềm Tor browser trên đây, sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ ràng hơn về khái niệm Tor browser là gì? Thông qua bài viết, mọi người có thể thấy Tor là một phần mềm khá với nhiều tính năng ưu việt, nhưng để phần mềm trở thành một công cụ hữu ích hay có hại thì còn phụ thuộc vào người sử dụng theo mục đích như thế nào.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button