Khám phá miền Bắc

Lịch sử 36 phố phường Hà Nội – Kết tinh giá trị di sản

Thủ đô Hà Nội là 1 thành phố nổi tiếng với các con phố có tên gọi “Hàng”. Nhộn nhịp, tấp nập là thế, thu hút 1 lượng lớn đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đều nhờ vào lịch sử 36 phố phường Hà Nội đem lại. 36 con phố với hàng nghìn năm văn hiến, lưu giữ biết bao đời lịch sử của cha ông ta.

Những ai đã từng đến Hà Nội chắc hẳn không thể bỏ qua các con phố này. Bạn đã từng tìm hiểu và tham quan 36 con phố này chưa?

Lịch sử 36 phố phường Hà Nội

Trong thơ ca từ lâu đã có sự hiện diện của 36 phố phường Hà Nội, có 1 bài vè cùng tên rất nổi tiếng.

Lịch sử 36 phố phường Hà Nội
Khu phố cổ Hà Nội với hàng ngàn năm lịch sử 

Khi nói đến phố cổ Hà Nội cũng là 36 phố phường thì hẳn những ai còn nhớ tới lịch sử sẽ nghĩ ngay đến thời Lý – Trần. Các khu làng gần đồng bằng Bắc Bộ tụ tập tạo thành nhiều nơi buôn bán, sinh sống tạo ra khu vực tấp nập, đông vui nhất kinh thành thới ấy. Cái tên gọi “Hàng” là ám chỉ những phố nghề mang đậm nét truyền thống vì tại đây tập trung nhiều hoạt động buôn bán, giao thương cũng như hoạt động tiểu thủ công nghiệp.

Dù đã trải qua nhiều năm tháng những khu phố cổ vẫn được người dân lưu giữ, bảo tồn đến tận bây giờ. Những con phố vẫn tấp nập người buôn kể bán, người tham quan du lịch, chưa 1 phút nào lạc mất sự nhộn nhịp.

Quy mô của 36 phố phường Hà Nội

Các con phố nơi đây cũng chiếm 1 vị trí khá là trung tâm và rộng lớn. Phía Đông là đường Trần Quang Khải và đường Trần Nhật Duật, phía Tây là phố Phùng Hưng, ở phía Nam là các phố Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Gỗ và Hàng Thùng, còn phía Bắc là phố Hàng Đậu. Đây là diện tích được tính theo quy định của Bộ xây dựng thuộc phạm vi chính thức của khu phố cổ Hà Nội.

Những nét đặc trưng tiêu biểu là nên 36 phố phường Hà Nội

  • Kiến trúc

Các kiến trúc thuộc khu phố cổ đều là những kiến trúc mang đậm nét đặc sắc riêng, sự hoài niệm cổ xưa. Các ngôi nhà được xây dựng từ những ngày trong thế kỷ 18, 19 nhà xây dựng có cấu trúc nhà ống, mái ngói nghiêng cùng phía trước là nhiều cửa hàng buôn bán.

Dùng chuyên trong việc kinh doanh, buôn bán của các chủ hộ sở hữu. Tuy các ngôi nhà có diện tích nhỏ bé, lụp xụp nhưng chủ nhân của nó đều là những con người biết cách xắp xếp hợp lý và khéo léo nên với không gian như vậy mà vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu sinh hoạt cũng như buôn bán của họ.

Kiến trúc phố cổ là những ngôi nhà mái ngói, sát vào nhau
Kiến trúc phố cổ là những ngôi nhà mái ngói, sát vào nhau
  • Tên gọi

Tên gọi của 36 phố phường Hà Nội đều mang đậm nét đặc trưng với những tên gọi vô cùng thân thiện, giản dị, dễ nhớ như: Hàng Mã, Hàng Đồng, Hàng Than, Hàng Nón, Hàng Muối, Hàng Đường,…Mỗi tên gọi đều là đại diện cho các mặt hàng đặc trưng tại khu vực được bầy bán, trao đổi, giao thương.

Những người thợ từ các làng nghề nổi tiếng ở kinh thành Thăng Long xưa đều được tập trung rải rác ở các con phố. Điều này đã biết các con phố cổ thành 1 làng nghề thu nhỏ giữa lòng Thủ đô Hà Nội sầm uất, ngày càng hiện đại và đổi mới.

  • Văn hóa

Tại đây còn lưu giữ khoảng 100 công trình kiến trúc mang giá trị văn hóa lâu đời như: hội quán, chùa, đình, đền. Cụ thể hơn có thể nhắc đến ngôi đền Bạch Mã ở phố Hàng Buồm đó là 1 trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa. Nơi đây đông đúc người buôn bán, nhà của sát nhau, xe cộ đi lại liên tục luôn trong trạng thái chen chúc, tắt nghẽn là cho những khách du lịch choáng ngợp.

Nhưng bạn phải ở đây, phải đi qua bạn sẽ phát hiện ra những nét văn hóa riêng và lạ của người dân sống tại đây. Khi có lễ Tết, người dân lại tập trung đến các con phố cổ để được ngắm những sản phẩm, vật trang trí đầy màu sắc đậm nét văn hóa phương Đông.

Con đường phố cổ được trang trí đầy màu sắc vào các dịp lễ Tết
Con đường phố cổ được trang trí đầy màu sắc vào các dịp lễ Tết
  • Ẩm thực

Hà Nội không chỉ có các con phố cổ nổi tiếng mà còn có rất nhiều nóm ăn nổi tiếng mang đậm nét đặc trưng. Những gánh hàng rong với những nó ăn giản dị, bình dân như; trứng vịt lộn, bánh rán, cốm,… Các món ăn truyền thống gắn liền với ẩm thực phố cổ như: bún đậu nắm tôm, bún thang, bún cá, bún ốc,…

Lịch sử 36 phố phường Hà Nội đã có từ trăm năm nay, mong rằng mỗi người trong chúng ta sẽ biết trân trọng và gìn giữ chúng. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của VN24h.info.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button