Giải trí

Đam mỹ là gì? Bách hợp là gì?

Nếu bạn là một fan cứng của thể loại phim hay truyện ngôn tình, đặc biệt với những tác phẩm đến từ Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ khá quen với những khái niệm như Đam mỹ, Bách hợp, Đồng nhân, Hủ nữ… Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng xem hay đọc truyện ngôn tình như vậy, bạn sẽ dễ cảm thấy bị lạc lõng khi không thể trò chuyện cùng bạn bè về chủ đề mà họ yêu thích. Đừng lo lắng, bài viết này VN24h.info sẽ giải đáp giúp các bạn hiểu rõ hơn Đam mỹ là gì? Bách hợp là gì? và chia sẻ về một số thuật ngữ liên quan đến chủ đề này.

"Đam mỹ" trong truyện ngôn tình Trung Quốc là gì?
“Đam mỹ” trong truyện ngôn tình Trung Quốc là gì?

Đam mỹ là gì?

Tiểu thuyết đam mỹ đã ngày càng quen thuộc với giới trẻ hiện nay, nhất là những bạn thuộc cộng đồng LGBT. Tuy vậy, để hiểu rõ khái niệm đam mỹ là gì thì không phải bạn trẻ nào cũng biết. Thực chất đam mỹ chính là thể loại phim ảnh, tiểu thuyết khai thác chủ đề về đồng tính luyến ái nam. Tức là kể về chuyện tình yêu lãng mạn và sâu sắc giữa cặp đôi nam – nam.

Theo những bạn yêu thích dòng tiểu thuyết hay phim ảnh này thì “đam” tức là sự đam mê, còn “mỹ” tức là đẹp. Tổng hợp lại “đam mĩ” tức là đam mê cái đẹp. Đam mĩ có xuất xứ từ Trung Quốc, nhân vật trong tiểu thuyết hay phim ảnh này bao gồm CôngThụ.

Công nghĩa là người đóng làm phái mạnh, chủ động trong chuyện tình cảm, còn Thụ đóng phái yếu. Thông thường các độc giả nữ sẽ thích nhân vật Thụ hơn. Các nhân vật trong đam mĩ luôn đẹp trai và yêu nhau nồng nhiệt, say đắm. Các bộ phim hay tiểu thuyết đam mỹ thường có cốt truyện hay, khung cảnh đẹp và khiến người xem cảm thấy hồi hộp, căng thẳng hơn.

Đam mỹ là thể loại truyện, phim ảnh khai thác đề tài đồng tính luyến ái nam
Đam mỹ là thể loại truyện, phim ảnh khai thác đề tài đồng tính luyến ái nam

Bách hợp là gì?

Trái ngược với đam mỹ, bách hợp là thể loại tiểu thuyết, phim ngôn tình Trung Quốc với nội dung xoay quanh chuyện tình yêu giữa cặp đôi nữ – nữ. Vì là tên gọi của truyện Trung Quốc nên các nhân vật trong truyện đều xoay quanh văn hóa, lịch sử của con người nơi đây.

Chính vì thế, phim hay truyện bách hợp rất thích hợp với những cô nàng muốn tìm hiểu về đất nước nổi tiếng và trù phú này. Ngoài việc tìm hiểu câu hỏi bách hợp là gì, thì các bạn cũng nên quan tâm tới các nhân vật trong bộ truyện. Cụ thể như công: người đóng vai trò là chồng, có tính cách mạnh mẽ còn Thụ: người đóng vai trò vợ nên yếu đuối hơn.

Bạn nên tham khảo thêm để hiểu rõ hơn nhé: Thuật ngữ thông dụng trong tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc.

Bách hợp là thể loại truyện, phim ảnh khai thác về đề tài đồng tính luyến ái nữ
Bách hợp là thể loại truyện, phim ảnh khai thác về đề tài đồng tính luyến ái nữ

Một số thuật ngữ liên quan đến chủ đề Đam mỹ

  • Bách hợp: Tiểu thuyết nói về chủ đề đồng tính luyến ái nữ
  • CP trong đam mỹ: CP là từ viết tắt của Couple, trong đam mỹ, thuật ngữ này là đề cập đến chuyện tình giữa cặp đôi nam – nam.
  • ABO trong đam mỹ: Tiểu thuyết khai thác chủ đề đồng tính giữa các cặp đôi nam – nam mà trong bối cản tương lai. Các nhân vật trong ABO toàn bộ là nam và được phân chia như sau:

+ A- alpha: Tổng công, người vô cùng giỏi giang và mạnh mẽ. A dễ bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ O và dễ mất lý trí khi tiếp xúc với chất dẫn dụ này.

+ B- Beta: Không bị ảnh hưởng bởi chất dẫn dụ O

+ O- Omega: tổng thụ, người có sức khỏe yếu nhất.

  • HE – happy ending: truyện đồng tính luyến ái nam có kết thúc có hậu, các nhân vật đều được ở bên nhau.
  • SE- Sad Ending: truyện đồng tính luyến ái nam có kết thúc buồn, thường 1 trong 2 nhân vật chính sẽ chết.
  • OE – Open Ending: Truyện đồng tính luyến ái nam có kết thúc mở và tình huống cuối truyện sẽ không rõ ràng, tùy theo suy đoán của độc giả.
ABO là một trong những thuật ngữ liên quan đến chủ đề đam mỹ
ABO là một trong những thuật ngữ liên quan đến chủ đề đam mỹ

Một số thuật ngữ liên quan đến chủ đề Bách hợp

  • Bách hợp GL: Chuyện tình yêu giữa những người con gái
  • Bách hợp sủng: Truyện, phim có nội dung kể về chuyện tình ngọt ngào giữa các cô gái với nhau. Họ luôn quan tâm và chăm sóc lẫn nhau trong sự hạnh phúc trìu mến.
  • Bách hợp dị năng: Truyện bách hợp kể về chuyện các nhân vật chính có khả năng đặc biệt như đọc được suy nghĩ người khác, chạy nhanh…
  • ABO trong bách hợp là tiểu thuyết đồng tính luyến ái nữ được đặt trong bối cảnh tương lai. Các nhân vật trong truyện này toàn là nữ và đảm nhận vai trò khác nhau trong xã hội:

+ Alpha (A): người có địa vị cao trong xã hội, thông minh, tài giỏi và đóng vai trò là người chồng.

+ Beta (B): yếu hơn Alpha nhưng mạnh hơn Omega. Nhân vật này không có vai trò rõ ràng trong mối quan hệ hôn nhân, Beta có thể là vợ của Alpha nhưng cũng có thể là chồng của Omega.

+ Omega: nhân vật khá yếu ớt và cần được bảo vệ.

Đam Mỹ là gì? Bách Hợp là gì?
Đam Mỹ – Bách Hợp trong truyện ngôn tình Trung Quốc là gì?

Trên đây là những chia sẻ giúp các bạn trả lời được câu hỏi đam mỹ là gì? Bách hợp là gì và một số thuật ngữ liên quan đến 2 chủ đề phim hay tiểu thuyết đồng tính luyến ái này. Qua đó, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về các khái niệm trên, để có thể cùng trò chuyện vui vẻ với bạn bè khi nói về chủ đề này nhé!

4/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button