Có thể bạn chưa biết

Thứ 6 ngày 13 là gì? Những điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13

Có rất nhiều người đã quan niệm rằng ngày xui xẻo nhất trên hành tinh đó là thứ 6 ngày 13. Thường thì vào ngày này mọi người đều hạn chế làm ăn, kinh doanh và đi ra ngoài đường. Vậy chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu xem thứ 6 ngày 13 là gì? Tại sao nó lại được xem là ngày xui xẻo qua bài viết dưới đây của mình nhé!

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Thứ 6 ngày 13 là gì? Cái tên Friggatriskaidekaphobia là tên khoa học được những nhà khoa học đặt cho thứ 6 ngày 13. Frigga & Triskaidekaphobia là tên gọi của một vị thần nữ ở Bắc Âu. Tên gọi này được những nhà khoa học dịch ra là sợ số 13. Theo như lịch dương thì hàng năm đều có xuất hiện thứ 6 ngày 13 trong năm. Đặc biệt hơn là có những năm nó còn xuất hiện nhiều hơn một lần.

Những điều không nên làm vào thứ 6 ngày 13
Thứ 6 ngày 13 được xem là ngày đen tối nhất của hành tinh

Nỗi khiếp sợ thứ 6 ngày 13 vẫn chưa từng được ai chứng minh và làm rõ được. Rất nhiều nhà nghiên cứu đã bắt tay tìm kiếm những thông tin về thứ 6 ngày 13. Nhưng hầu hết kết quả đạt được lại không thể chứng minh được gì. Tuy nhiên nỗi khiếp sợ của thứ 6 ngày 13 đã được xuất hiện ở thế kỷ thứ 18 trước Công Nguyên.

Nguồn gốc của thứ 6 ngày 13

Người Babylon cổ, cũng có bộ luật Hammurabi được công bố vào thế kỷ 18 trước Công Nguyên. Theo như ghi chép thì con số 13 đã bị khai trừ khỏi danh sách luật của người Babylon. Người dân Phương Tây cũng có quan niệm về số 13 như là ăn tối với 13 người. Thì trong tổng số 13 người đó sẽ có một người sẽ tử vong trong năm đó.

Quan niệm về bữa tối với 13 người này được bắt nguồn từ bữa ăn cuối của Chúa Jesus. Khi ngài đang dùng bữa tối với 12 vị thánh và câu chuyện thần thoại của người Phương Tây. Khi bữa ăn tối của vị thần Odin cùng với 11 người bạn, đã bị con trai nuôi của mình phá hủy. Người con trai nuôi của thần Odin là Loki, vị thần của tội ác và sự hoảng loạn.

Ngoài ra ở thời cổ đại thì có rất nhiều những khái niệm về 12 cá thể như: 12 cung hoàng đạo, 1 năm có 12 tháng, 1 ngày có 12 giờ, có 12 vị thần Hy Lạp, công giáo có 12 vị tông đồ,… Vì vậy số 13 được xem là con số không nằm trong những quy tắc của con người thời xưa.

Tuy nhiên ở truyện thần thoại của Phương Tây thì Loky lại là người mang con số 13. Vị thần này đã từng bắt tay với Hoder là vị thần bóng tối. Hai người đã hợp tác với nhau để tiêu diệt vị thần Balder trong một bữa tiệc tại Valhalla.

Con số 13 trong thần thoại Phương Tây là ám chỉ vị thần Loky
Con số 13 trong thần thoại Phương Tây là ám chỉ vị thần Loky

Ngay thời điểm đó bữa tiệc chỉ có 12 vị thần được mời đến tham dự. Tuy nhiên vị thần Loky đã xuất hiện ở bữa tiệc và sát hại vị thần Balder. Ngay khi vị thần hạnh phúc chết thì Trái Đất đã bị bóng tối nuốt chửng. Từ đó người Phương Tây đã quan niệm rằng ngày 13 là một ngày đen đủi.

Con số 13 đã bị thế giới xem như là con số bị nguyền rủa từ thời xa xưa. Có rất nhiều nơi đã không sử dụng số 13 để đánh dấu những con hẻm, số phòng và số tầng như: Bệnh viện, sân bay, khách sạn,…

Ngày thứ 6 đã bị xem là một ngày xui xẻo và cực kỳ đen đủi. Qua nhiều ghi chép để lại thì ngày thứ 6 là ngày mà chúa Jesus đã bị tử hình. Cũng vào ngày thứ 6 Eva cùng Adam bị đuổi ra khỏi vườn Địa Đàng. Từ đó trở đi thì bên đạo Công Giáo đã xem ngày thứ 6 là một ngày không may mắn.

Từ nhiều thế kỷ qua thứ 6 ngày 13 đã được con người coi là ngày xấu. Trong ngày này không nên đi đâu và làm bất cứ việc gì.

Một số câu chuyện về thứ 6 ngày 13

Thứ 6 ngày 13 Năm 2006: Một trận bão tuyết đã đổ ập vào New York, gây thiệt hại to lớn về người và tài sản.

Thứ 6 ngày 13 Năm 1089: Tại Anh đã bị virus tấn công và làm tê liệt hoàn toàn hệ thống internet. Gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp.

Trong thứ 6 ngày 13 đã vô tình sảy ra rất nhiều thảm kịch trên toàn thế giới
Trong thứ 6 ngày 13 đã vô tình sảy ra rất nhiều thảm kịch trên toàn thế giới

Thứ 6 ngày 13 Năm 1989:  Tại Mỹ đã xảy ra khủng hoảng về chỉ số công nghiệp.

Thứ 6 ngày 13 Năm 2012: Tại Ý con tàu Costa Concordia đã bị mắc kẹt và có đến 25 người thương vong.

Thứ 6 ngày 13 Năm 1992: Tại Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra động đất, gây thiệt hại về người và tài sản.

Thứ 6 ngày 13 không nên làm gì

Làm vỡ gương: Người ta quan niệm rằng nếu bạn làm gương vỡ thì sẽ gặp xui đến tận 7 năm sau đó.

Cắt tóc, cắt móng tay: Nếu người phương Đông ở một số nơi quan niệm không nên cắt tóc hoặc cắt móng tay vào ngày rằm, thì người phương Tây cho rằng việc này là điều cấm kỵ trong thứ 6 ngày 13.

Không cho mèo đen vào nhà: Các nước phương tây cho rằng, một khi có mèo đen đi ngang qua mặt bạn có nghĩa là bệnh tật và điềm xui sắp gõ cửa nhà bạn rồi đấy.

Đặt chéo dao và nĩa: Không chỉ vào thứ 6 ngày 13 mà việc đặt chéo dao và nĩa là một điều cấm kỵ ở phương Tây, vì điều đó đồng nghĩa với việc khó khăn đang chờ đợi phía trước và là điềm không may.

Mở ô/dù trong nhà: Việc mở ô/dù trong nhà được cho rằng đó là hành động từ chối sự bảo vệ của các Thần.

Ngáp mà không che miệng: Tương truyền rằng nếu bạn ngáp mà không che miệng thì ma quỷ sẽ theo đường miệng mà nhập vào người bạn.

Không được làm đổ muối ra bàn: Trong ngày này nếu bạn làm đổ muối ra bàn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp phải điều không may mắn. Tuy nhiên bạn có thể hóa giải điềm gở này bằng cách ném muối qua vai trái của mình.

Ghi danh vào thứ 6 ngày 13: Nếu có dự định đi đăng ký học, hoặc làm điều gì đó tương tự, hãy chờ qua ngày này rồi hãy làm nếu không muốn mọi sự đổ bể.

Trên đây là những thông tin về thứ 6 ngày 13 là gì mà mình muốn chia sẻ đến với các bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình, chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ.

4/5 - (1 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button