Giải trí

Độ ta không Độ nàng là gì? Giải mã bí ẩn bài hát gây sốt trên MXH

Độ ta không Độ nàng là gì? Tại sao bài hát này lại đang gây sốt cho cộng đồng mạng xã hội như vậy? Chỉ sau vài ngày xuất hiện tại Việt Nam, được nhiều ca sĩ nổi tiếng cover lại, “Độ ta không Độ nàng” đã nhanh chóng lọt vào top 2 trending của Youtube và top 10 bảng xếp hạng âm nhạc Zingchat. Hãy cùng VN24h giải mã bí ẩn bài hát đang gây sốt trên các trang mạng xã hội này nhé.

Độ ta không Độ nàng là gì?

Độ ta không Độ nàng” là một bài hát nhạc Hoa có tên tiếng Trung là: 渡我不渡她. Phiên bản gốc cùng tên do Tô Đàm Đàm và Giai Bằng trình bày, lời Việt: Yu Ling. Ca từ trong bài hát kể về chuyện tình buồn giữa một vị tiểu hòa thượng và cô gái phàm trần là Quận chúa rất xinh đẹp. Tuổi thơ của hai người lớn lên cùng nhau chính vì thế cô gái có tình cảm đặc biệt với vị tiểu hòa thượng này. Nhưng vì tiểu hòa thượng là người đã quy y cửa phật nên không thể động lòng được trước cô gái.

Độ ta không Độ nàng là gì? Giải mã bí ẩn bài hát gây sốt trên mạng xã hội
Độ ta không Độ nàng là gì? Giải mã bí ẩn bài hát gây sốt trên mạng xã hội

Đến tuổi trưởng thành, Quận chúa xinh đẹp lọt vào mắt xanh của một hoàng tử xấu xa, muốn lấy nàng làm thiếp, nàng không chịu, liền chạy đến dãi bày tình cảm với tiểu hòa thượng. Nàng đã hỏi vị hòa thượng kia: “Chàng có thích ta không?”. Hòa thượng không đáp lời, nàng nói: “Ta hiểu rồi”. Đêm trước ngày thành thân, vị hoàng tử kia uống say, mò đến phòng nàng đòi động phòng trước, cướp mất sự trong trắng của nàng, nên nàng đã treo cổ tự vẫn.

Chính cái chết của nàng Quận chúa đã khiến cho vị tiểu hòa thượng thức tỉnh và nhận ra rằng mình cũng có tình cảm sâu đậm với cô gái ấy nhưng không dám thừa nhận. Hòa thượng tìm đến tên hoàng tử kia, một kiếm chém đứt yết hầu ngay trước thời điểm tiểu hòa thượng sắp tu thành chính quả.

Trong lúc đau khổ tột độ, vị hòa thượng chỉ biết trách Phật, tại sao phổ độ chúng sinh, cứu giúp mọi người, vì sao Phật phù hộ (độ) cho chàng có cuộc sống bình yên, nhưng không phù hộ cho số phận của cô gái mà chàng yêu, để nàng phải chịu đau khổ, tủi cực. Với giai điệu da diết, ca từ đậm chất ngôn tình bi ai khiến cho ai đã nghe một lần cũng bị ấn tượng.

Vì chữ tình chưa dứt mà tiểu hòa thượng sa vào ma đạo

Phim ngắn “Độ ta không Độ nàng”

Nhiều năm trở lại đây, những bộ phim về tình yêu đôi lứa cách trở từ Trung Quốc tạo được tiếng vang lớn như Hoa Thiên Cốt, Đông Cung, Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa,… Và “Độ ta không Độ nàng” cũng đã được chuyển thể thành một bộ phim hoạt hình đầy nước mắt.

Tình cảm hồng trần luôn là đề tài hấp dẫn trong thơ ca và điện ảnh, những mối tình oan trái luôn đọng lại nhiều cảm xúc và ý nghĩa cho người xem. Dù biết rằng quận chúa là duyên, là nợ nhưng cũng là thử thách mà hòa thượng phải vượt qua để tu thành chính quả nhưng mấy ai thoát được lứa tình nhân gian. Kết hợp với nội dung phim, ca khúc được cất lên như một sự kết hợp hoàn hảo. Có lẽ chính vì thế Độ ta không độ nàng được bất ngờ được yêu thích đến thế.

Câu chuyện tình đầy bi ai giữ một hòa thượng và quận chúa

Lời bài hát “Độ ta không Độ nàng”

Phật ở trên kia cao quá
Mãi mãi không độ tới nàng
Vạn dặm tương tư vì ai
Tiếng mõ vang lên phũ phàng

Chùa này không thấy bóng nàng
Bồ đề chẳng muốn nở hoa
Dòng kinh còn lưu vạn chữ
Bỉ ngạn phủ lên mấy thu

Hồng trần hôm nay xa quá
Ái ố không thể giãi bày
Hỏi người ra đi vì đâu
Chắc chắn không thể quay đầu

Mộng này tan theo bóng phật
Trả lại người áo cà sa
Vì sao độ ta không độ nàng ???

Vì người hoa rơi hữu ý
Khiến nước chảy càng vô tình
Một thưở niên hoa hợp tan
Tiếng mõ xưa rối loạn

Bồ đề không nghe tiếng nàng
Hồng trần đã mấy độ hoa
Mắt còn vương màu máu
Hồng nhan chẳng trông thấy đâu?

Lại một tay ta gõ mõ
Phá nát cương thường biến họa
Vài độ xuân thu vừa qua
Có lẽ không còn thấy nàng

Hỏi phật trong kiếp này
Ngày ngày gõ mõ tụng kinh
Vì sao độ ta không độ nàng???

Vì người hoa rơi hữu ý
Khiến nước chảy càng vô tình
Một thưở niên hoa hợp tan
Tiếng mõ xưa rối loạn

Bồ đề không nghe tiếng nàng
Hồng trần đã mấy độ hoa
Mắt còn vương màu máu
Hồng nhan chẳng trông thấy đâu?

Lại một tay ta gõ mõ
Phá nát cương thường biến họa
Vài độ xuân thu vừa qua
Có lẽ không còn thấy nàng

Hỏi phật trong kiếp này
Ngày ngày gõ mõ tụng kinh
Vì sao độ ta không độ nàng???

Độ Ta Không Độ Nàng Cover (渡我不渡她) – Khánh Phương (OFFICIAL MV)

Qua những chia sẻ được VN24h.info giới thiệu ở trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được Độ ta không Độ nàng là gì rồi phải ko? Một chuyện tình buồn, một bài hát cùng tên với giai điệu khá mới lạ sẽ khiến các bạn không thể bỏ qua đấy.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button