Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Quán triệt là gì? Cách dùng như thế nào cho chính xác?

Nếu bạn thường xuyên được tham gia những buổi hội thảo, những buổi họp của các cơ quan nhà nước, sẽ được nghe thấy nhiều từ “quán triệt”. Tuy nhiên, bạn có thật sự hiểu nghĩa của từ quán triệt là gì hay không? Để giúp bạn tìm hiểu thêm ý nghĩa cũng như để biết cách dùng thế nào cho chính xác. VN24h.info mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Quán triệt là gì? Cách dùng như thế nào cho chính xác?
Cách dùng từ Quán Triệt như thế nào cho chính xác?

Quán triệt là gì?

Muốn hiểu được khái niệm quán triệt là gì, đầu tiên chúng ta phải hiểu được nghĩa của từng từ trong “quán triệt”.

  • Quán: Sự thống nhất, nhất quán trong một sự kiện, hiện tượng hay bất kỳ quyết định nào đó.
  • Triệt: Triệt để, làm chu toàn từ đầu đến cuối, không để lại bất kỳ tàn dư hay sai sót nào.

Theo đó, chúng ta có thể hiểu đơn giản, ý nghĩa của quán triệt là hiểu một cách tường tận, thấu đáo, sâu sắc, sau đó thể hiện đầy đủ nó trong suy nghĩ, lời nói, hành động một cách thống nhất.

Cách dùng “quán triệt” như thế nào cho chính xác?

Theo bạn, từ “quán triệt’ được dùng khi nào? Ở đâu? Có phải tất cả các lĩnh vực đều có thể dùng từ “quán triệt” hay không?

Câu trả lời ở đây là không phải mọi tình huống, trường hợp đều có thể dùng từ quán triệt. Tuy nhiên, trong nhiều lĩnh vực đều có thể dùng đến từ quán triệt, nhất là: kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, giáo dục…

Quán triệt thường được dùng trong các buổi họp, hội nghị
Quán triệt thường được dùng trong các buổi họp, hội nghị

Khi nào thì nên dùng từ quán triệt? Dùng như thế nào cho chính xác? Thông thường, quán triệt chỉ dùng khi một cá nhân hay tập thể muốn giải quyết thống nhất, thắt chặt và củng cố lại vấn đề nào đó.

Chẳng hạn như:

  • Quán triệt tinh thần: Đối với quán triệt tinh thần, người ta thường dùng trong trường hợp khuyên răn, hướng dẫn, giáo dục những người có suy nghĩ sai lệch, chưa chín chắn và tinh thần còn nhiều biến đổi thất thường, suy sụp và không lạc quan.
  • Quán triệt đường lối: Chúng ta dùng từ quán triệt trong những đường lối, chính sách về chống tệ nạn xã hội, chống lũ lụt, chống tổ lái đua xe, chống buôn bán trái phép…
  • Quán triệt nghị quyết: Thông thường, các nghi quyết sau khi đưa ra cần phải được quán triệt một lần nữa để có được kết quả thống nhất, hợp tình hợp lý, thực hiện dễ dàng.
Không phải trường hợp nào cũng dùng từ quán triệt
Không phải trường hợp nào cũng dùng từ quán triệt

Quán triệt “Nói dễ – Làm khó”

Quán triệt là gì chúng ta đã hiểu. Tuy nhiên, người ta thường cho rằng, khi muốn quán triệt một vấn đề, chính sách, nghị quết nào đó, trên lý thuyết nói thì rất dễ, nhưng khi đi vào thực hành thì lại khá khó khăn.

Đây cũng là một quan điểm mà có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng, chỉ cần đưa ra tốt chính sách quán triệt thì sẽ thực hiện được. Nhưng cũng không ít người cho rằng, đưa ra hình thức, chính sách quán triệt chỉ là trên lý thuyết, kết quả khi thực hiện sẽ không cao.

Không hẳn là không đúng. Vì quán triệt thường sẽ là một loạt các hoạt động như: Đưa ra phương hướng giải quyết, thắt chặt và quản lý, tuyên truyền, kiểm soát và hướng dẫn diện rộng về vấn đề, hiện tượng, chính sách hay nghị quyết nào đó.

Quán triệt cần thực hiện nghiêm túc, lâu dài
Quán triệt cần thực hiện nghiêm túc, lâu dài

Để các cá nhân và tập thể hiểu hết được những gì mà phương hướng quán triệt muốn nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất không hề dễ dàng gì. Vì thế, quá triệt muốn có hiệu quả không thể nào thiếu những yếu tố cơ bản sau:

  • Người đưa ra quán triệt phải hiểu sâu, nắm rõ tình hình thực tế.
  • Khi quán triệt, cần quan tâm đến mọi đối tượng, phổ biến diện rộng để tiếp cận được hầu hết mọi người.
  • Quán triệt cần nhanh chóng, nhưng không được lơ là về kết quả. Kết quả sẽ không thể hoàn thành tốt nếu không có hướng đi cụ thể, làm qua loa cho xong.
  • Quán triệt đòi hỏi sự thấu hiểu, hợp tác từ mọi phía.
Quán triệt cần có sự phối hợp giữa các bên
Quán triệt cần có sự phối hợp giữa các bên

Trên đây là những thông tin liên quan đến quán triệt là gì cùng cách sử dụng như thế nào cho chính xác mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Phạm vi dùng từ “quán triệt” khá rộng, vì thế cần phải xem xét kỹ lưỡng để dùng cho phù hợp và chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ hiểu thêm về quán triệt và biết cách dùng từ ngữ này cho phù hợp. Xin cảm ơn!

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button