Đời sống

3 điều nên biết về ứng dụng vật lý để cách âm trần nhà

Cách âm cho trần nhà là một trong những hạng mục được quan tâm khi thiết kế giải pháp cách âm cho các công trình nhà ở, công sở hay hội trường. Vậy cách âm cho trần nhà như thế nào và nguyên lý cách âm ra sao? Mời bạn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần giải pháp cách âm cho trần nhà?

Ở các ngôi nhà cao tầng hay chung cư tại Việt Nam, việc cách âm cho trần là việc làm hết sức cần thiết. Xử lý cách âm trần giúp ngăn chặn sự ảnh hưởng của tiếng ồn từ tầng phía trên ảnh hưởng đến ngôi nhà của bạn.

Cách âm trần tại nhà ở

Tại các công trình lớn như phòng hội nghị, hội trường, vấn đề cách âm được chú trọng hàng đầu. Hội trường cách âm tốt sẽ đảm bảo cho âm thanh trong hội trường đạt hiệu quả cao nhất, không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn bên ngoài cũng như các hoạt động bên trong hội trường không làm ảnh hưởng đến các khu vực dân cư xung quanh.

Cách âm trần tại hội trường

Ngoài ra, rất nhiều các công trình khác cũng cần cách âm trần nhà như phòng karaoke, phòng thu,..

2. Nguyên lý cách âm trần

Cách âm là các biện pháp ngăn chặn âm thanh truyền từ không gian này đến không gian khác dựa theo nguyên lý cách âm trong vật lý và các vật liệu có tính cách âm.

Nguyên lý cách âm trần nhà

Về mặt lý thuyết, âm thanh truyền qua mọi vật ở ba trạng thái rắn, lỏng, và khí. Vật liệu truyền âm tốt nhất là vật rắn sau đó tới vật lỏng, cuối cùng là chất khí. Thêm vào đó, âm thanh rất khó khi truyền qua giữa môi trường rắn và khí.

Âm thanh phải thay đổi liên tục từ môi trường rắn sang khí rồi lại sang rắn tạo ra sự phản xạ âm làm cho âm truyền về phía trước bị giảm cường độ. Sau nhiều lần âm sẽ bị hấp thụ hoàn toàn…. Cứ như vậy mỗi lần thay đổi từ rắn sang khí sẽ có sự phản xạ âm làm cho âm truyền về phía trước bị giảm cường độ. Sau nhiều lần âm sẽ bị hấp thụ hoàn toàn.

Dựa vào nguyên lý này mà các kỹ sư công trình đã ứng dụng vào thực tế và đưa ra những giải pháp cách âm hiệu quả như sau:

3. Giải pháp cách âm trần

Phương án cách âm trần nhà khi đang trong quá trình xây dựng

Với những công trình còn chưa hoàn thiện, để thực hiện xử lý cách âm các kỹ sư xây dựng sẽ lót thêm những vật liệu có tính cách âm vào bên trong lớp trần, cố ý tạo ra khoảng cách trong vách tường nhằm mục đích ngăn chặn sự truyền qua của âm thanh.

Phương án cách âm trần nhà khi công trình đã hoàn thiện

Khi xử lý cách âm cho phần trần của một phòng thì chúng ta có thể tạo thêm 1 lớp trần nằm phía dưới bề mặt trần bê tông có sẵn, lớp trần ốp thêm này có thể là một hệ thống trần thạch cao hay một hệ thống trần ốp gỗ bên trong lót thêm lớp vật liệu cách âm. Phần ốp bên ngoài này có tác dụng để giữ, định vị các lớp cách âm ở vị trí mà chúng cần ở đó.

Các vật liệu dùng trong công trình xử lý cách âm trần

Cao su non

Cao su non có cấu trúc tương tự những tổ ong lớn, các khoảng trống trong cấu tạo được thông với nhau có tác dụng cách âm, tiêu âm tốt, vì vậy loại vật liệu này thường được kết hợp với các loại vật liệu khác sử dụng để xử lý cách âm trong các phòng thu, phòng hát Karaoke, hội trường và cả nhà ở.

Bông thủy tinh

Vật liệu bông thủy tinh còn gọi là Glasswool được tạo thành từ các sợi thủy tinh, tổng hợp tạo thành chất liệu giống như len. Quá trình thực hiện tạo ra nhiều túi khí nhỏ nằm giữa sợi thủy tinh, vì vậy tạo khả năng cách âm khá tốt.

Bông khoáng

Bông khoáng hay còn có tên là Rockwool có cấu trúc tương tự như bông thủy tinh, vì vậy loại vật liệu này cũng được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xử lý tiếng ồn nhờ khả năng cách âm tốt, bền với môi trường, hệ số dẫn nhiệt thấp, không bén lửa, có khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt tới 850oc.

Túi khí cách âm

Túi khí cách âm được cấu tạo bởi một lớp màng nhôm nguyên chất, bề mặt được xử lý oxi hoá phủ lên tấm nhựa tổng hợp Polyethylen chứa túi khí. Nhờ đặc tính phản xạ âm thanh giữa không khí chứa trong túi khí và lớp màng nhôm đã tạo khả năng cách âm cách nhiệt ưu việt cho loại vật liệu này.

Xốp màng nhôm PE – OPP

Tấm mút xốp PE-OPP được cấu tạo bởi lớp PE thổi bọt khí, bề mặt dán màng OPP (màng nhôm) đã qua xử lý chống oxi hoá, có chức năng cách âm tốt ngoài ra còn là giải pháp chống ẩm, chống nóng, chuyên dùng để cách âm chống ồn cho các hệ trần vách của các công trình công cộng.

Bài viết được thực hiện bởi Nội thất Hòa Phát – noithathoaphat.pro, đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp cách âm, ghế hội trường Hòa Phát, nội thất văn phòng. Nếu bạn cần được tư vấn bởi các chuyên gia, vui lòng liên hệ theo hotline 096 727 6668.

Đánh giá

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button