Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Đời sống

Dĩ Hòa Vi Quý là gì? Ý nghĩa của câu thành ngữ

Dĩ Hòa Vi Quý là một tinh thần sống lạc quan, xem trọng sự yên ổn, đối xử hài hòa trong giao tiếp. Đây là câu thành ngữ để khuyên con người chúng ta sống chan hòa, yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Người biết sống Dĩ Hòa Vi Quý sẽ tạo được thiện cảm với mọi người xung quanh, biết an phận, nhã nhặn trong lời nói, việc làm. 

Dĩ hòa vi quý là một đức tính tốt của con người
Dĩ hòa vi quý là một đức tính tốt của con người

Có nên sống Dĩ Hòa Vi Quý hay không?

Bạn thử làm một phép so sánh đơn giản như sau nhé: Trong một khay đựng ly tách sẽ không thể nào không va chạm khi đặt chúng gần nhau. Trong cuộc sống cũng thế, hàng ngày chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều người, khó tránh khỏi những xích mích, bất hòa, mâu thuẫn…

Tuy nhiên nếu chúng ta quá nóng nảy, đặt cái tôi quá lớn của mình lên và xử sự theo cảm tính. Chắc chắn rằng sự việc sau đó sẽ chẳng đi đến đâu, nhẹ thì xứt mẻ tình cảm, nặng là ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự và thậm chí là tính mạng của mỗi người.

Chính vì thế, khi đứng trước những tình huống khó xử như thế này, chọn lựa giải pháp Dĩ hòa vi quý cũng là cách tốt nhất để giữ lại mối quan hệ bền vững. Chỉ cần cư xử với nhau băng một thái độ mềm mỏng, nhẹ nhàng thì mọi chuyện sẽ có thể giải quyết êm đẹp hơn. Chính sự Dĩ hòa vi quý sẽ giúp chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không và mang lại cho cuộc sống nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Làm sao để sống Dĩ hòa vi quý với mọi người?

Khi đã giải thích xong Dĩ hòa vi quý là gì, chắc chắn mọi người sẽ phần nào hiểu thêm về câu nói trên. Tuy nhiên để có cuộc sống Dĩ hòa vi quý thì chúng ta cần làm những gì?

Đầu tiên, khi giao tiếp bạn nên tập chấp nhận ý kiến đúng, đóng góp thêm vào những ý kiến trái chiều mà mình cho rằng chưa hoàn hảo. Điều đáng nói ở đây là bạn không nên bảo thủ, giữ nguyên quan điểm của mình, nhưng cũng không vì quá thân thiện, học cách “Dĩ hòa vi quý” mà trở thành người Ba phải, gió chiều nào, quay chiều đó nhé.

Trong cuộc sống hàng ngày bạn nên áp dụng đức tính dĩ hòa vi quý
Trong cuộc sống hàng ngày bạn nên áp dụng đức tính dĩ hòa vi quý

Trong cuộc sống, cho dù bạn có hiền hòa như thế nào thì cũng khó mà tránh khỏi những bất đồng. Ngay lúc này, bạn không cần khá cự quá dữ đội, đôi khi nhường nhịn, lắng nghe và chia sẻ là cách tốt nhất giúp bạn giải quyết những mâu thuẫn đấy.

Ý nghĩa của câu thành ngữ “Dĩ Hòa Vi Quý”

Bạn nên nhớ rằng, theo quý luật cân bằng của cuộc sống thì cái gì tồn tại được nó cũng đều tồn tại hai mặt song song. Chính vì thế, Dĩ hòa vi quý cũng không nằm ngoại lệ.

Dĩ hòa vi quý là sống chan hòa, nhẹ nhàng và tránh gấy xích mích với mọi người xung quanh. Nhưng nếu vì sống Dĩ hòa vi quý mà lơ mọi người, thái độ trở nên thờ ơ, dung túng và bao che cho cái xấu thì cũng không nên.

Bạn không nên thờ ơ mà lơ là hết tất cả mọi chuyện và dung túng cho kẻ xấu
Bạn không nên thờ ơ mà lơ là hết tất cả mọi chuyện và dung túng cho kẻ xấu

Chính vì thế chúng ta có thể khẳng định lại một lần nữa, Dĩ hòa vi quý là sống chan hòa, yêu thương, nhường nhịn và biết bỏ qua lỗi lầm cho nhau. Nhưng nó không có nghĩa là nhút nhát, không dám lên tiếng, nể nang quá mức, xuề xòa, bỏ qua những sai phạm…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến ý nghĩa của câu thành ngữ Dĩ hòa vi quý là gì. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn. Hãy sống Dĩ Hòa Vi Quý thật tốt để cuộc sống thật đúng với ý nghĩa của thành ngữ này.

2.3/5 - (3 bình chọn)

Nhận thông báo
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button